เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า (ตำพริกเอง) BY ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ ครัวตุ๊กตา  หายไปจาก ห้องนี้ซักระยะ ด้วยเหตุหล โควิด ....จริง ๆ เป็นเรื่องของวิถีชิวิตที่เปลี่ยนไปนิดหน่อย
 เพราะอยู่อเมริกา ช่วงนี้โควิด ก็ยังเป็นที่ 1 แต่ คนที่นี่ชิว ๆ กันแล้วค่ะ เห็นเป็นเรืองธรรมดาฅ
มาทำอาหารกันดีกว่า วันนี้ เห็นหลังบ้าน มีใบยี่หร่าที่ปลูกไว้ กำลังงาม ใบออกมาเยอะมาก เลยคิดจะทำเนื้อผัดเผ็ดใส่ใบยี่หร่า
ถ้าจะให้อร่อยต้องตำพริกแกงเผ็ดเองค่ะ รับรองหอม ม๊าก


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อสับหยาบ 300 กรัม
นำตาลทราย 1 ชช.
น้ำปลา 1-2 ชต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
เครื่องแกงเผ็ด
พริกแห้ง 10-15 เม็ด
ลูกผักชี ยี่หร่า คั่วตำระเอียด 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
พริกไทยขาว 1 ชช.
ข่า 1 ชต.
หอมแดง 2-3 หัว
กระเทียม 6-10 กลีบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 1 ชช.
 ใบยี่หร่า 1 กำมือ


หน้าตาใบยี่หร่า ปลูกไว้หลังบ้านค่ะ

ตำพริกแกงเผ็ดกันก่อนจ๊ะ
พริกแห้งตามชอบ ใส่กลือ


ตามด้วยข่ากับตะไคร้ เพราะตำยากหน่อย

ตะไคร้ ซื้อมาแบบซอยแล้ว ก็สะดวกดีค่ะ มีแบบแช่แข็งในอเมริกา


ใส่ผิวมะกรูด  ผิวมะกรูด นำมาจากเมืองไทย ปั่นมาแบบแช่แข็ง นี่ 3 ปีแล้วค่ะ ยังนำมาใช้ได้อยู่ คือ ไม่มีที่อเมริกา ต้องใช้วิธี้
เพราะ ตาเป็นคนที่ตำพริกแกงเองไม่ได้ซื้อ เลยต้องตุนมาจากเมืองไทยค่ะ


ใส่หอมกับ กระเทียม ตำรวมกัน


ใส่กะปิค่ะ


ใส่ลูกผักชียี่หร่า คั่วบด สิ่งนี้ทำให้ผัดใบยี่หร่าหอมฟุ้งเลยค่ะ

สุดท้าย ตำรวมกันให้ได้พริกแกงเผ็ดเตรียมรอไว้ค่ะ


ลงมือผัดกันค่ะ เตรียมตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำพริกแกงเผ็ดลงผัดกับน้ำมันให้หอม ไฟอ่อน ๆ
จากนั้น ใส่เนื้อ สับ ลงผัดให้พอสุก  ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย


และน้ำปลาดี  ผัดให้เข้ากัน ( จะเห็นได้ว่าผัดแบบโบราณ จะไม่ต้องใส่น้ำมันหอย ชูรส หรือ เครื่อปรุงรสอื่น ๆ  )
ใส่แค่สองอย่าง ก็หอมอร่อย ได้ค่ะ สุดท้ายเมื่อชิมรสถูกใจ ก็ใส่ใบบี่หร่าลงผัดได้เลยค่ะ


เสร็จเรียบร้อย พร้อมทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  อร่อยสุด ๆ ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เนื้อผัดใบยี่หร่าแบบละเอียด ชมคลิปได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่