หน่วยงานไหนช่วยเหลือสุนัข มาช่วยหน่อยได้มั้ยคะ

วันนี้ 15.45 น. ข้างบ้านคุยกันว่ามีสุนัขตกน้ำอยู่ที่สระน้ำเทศบาลตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้ก็ยังอยู่

เราได้ยินแล้วตกใจมาก เปล่าค่ะ ไม่ได้เป็นคนรักสัตว์อะไรมากมาย แต่ตกอยู่ในน้ำตั้งแต่เมื่อวาน ตอนไหนของเมื่อวาน ละเมื่อคืนฝนตก วันนี้ฝนตก หลายครั้งอ่ะ แล้วเจ้าตัวเล็กนั่นจะเป็นยังไงบ้าง ตกลงไปได้ยังไง ปกติสุนัขว่ายน้ำได้ไม่ใช่เหรอ ก็เลยตัดสินใจ รีบไปดู และนี่คือสิ่งที่เห็น

ตำแหน่งที่เค้าอยู่ เดินขึ้นมาได้สบาย ๆ เลย แต่ทำไมเค้าไม่ขึ้นมา เราพยายามไปเรียกให้ขึ้นมา ก็ขู่เราอ่ะ แล้วหนาวตัวสั่นน่าสงสารมาก เราเองก็กลัวโดนกัด

เรากลับบ้านเพื่อหาอุปกรณ์ช่วยเหลือ ได้เชือกโง่ ๆ มาสองเส้น ไก่ทอดหนึ่งชิ้น

เราเอาไก่เสียบไม้ ห้อยกะเชือกให้ไปประหนึ่งหย่อนเบ็ดตกปลา เค้าก็รีบกินเลย หลังจากกินแล้วเราพยายามเรียกอีก ให้เค้าเดินขึ้นมาเอง เค้าพยายามนะ แต่ได้แค่สองขาหน้า สองขาหลังเหมือนติดอะไรอยู่ไม่ขยับตามมาเลย เราคิดเอาเองว่าเค้าคงไม่มีแรง กลับบ้านไปซื้อไก่ย่างมาให้กินอีกสองไม้ หลังจากกินเสร็จเค้าก็ยังขึ้นมาไม่ได้ แต่เลิกขู่เราละ เริ่มมองเราด้วยสายตาที่ดีขึ้นมาหน่อย คงไม่คิดจะขู่หรือกัดเราแล้วละมั้ง ก็เลยพยายามหาตัวช่วย (แบบว่า ดูหนังเยอะน่ะ กะทำตามในหนังว่าถ้าเอาอะไรยื่นให้เกาะ แล้วเค้าจะปีนขึ้นมา) ได้เหล็กรั้วมา ก็เอายื่นลงไป เค้าก็พยายามตะกายขึ้นมา แต่ไม่สำเร็จอีกเหมือนเดิม

เราเลยกลับบ้านอีกรอบ เอาเหล็กดึงประตูม้วนไปสองอัน ซื้อไก่ย่างอีกสองไม้ เอาไปให้กิน แล้วก็มีเด็ก ๆ ที่เล่นกีฬาอยู่แถวนั้นเริ่มสังเกตเห็นมั้ง ว่าเราไป-กลับอยู่หลายรอบละ เลยมามุงดูแล้วก็อาสาช่วย (หลังจากที่พยายามอยู่คนเดียวมาเป็นชั่วโมงแล้วไม่สำเร็จ) ครั้งนี้สำเร็จค่ะ แต่ก็ทุกลักทุเลมาก เพราะทุกคนกลัวโดนกัด เราเองก็กลัวนะ พื้นที่ลาดชันด้วย ถ้าพลาดนี่มีโอกาสได้ลงไปว่ายน้ำเล่นกันแน่ ๆ แต่ตัดใจทิ้งไว้แบบนั้นไม่ได้จริง ๆ ด้วยพลังของเด็ก ๆ และมนุษย์ป้าไร้เรี่ยวแรงแบบเรา เจ้าสุนัขก็ถูกดึง ผลัก ยก หาม ขึ้นมาจากน้ำ

นี่คือหลังจากที่เรากับเด็ก ๆ พยายามช่วยกันเอาขึ้นมาจากน้ำได้ เอามาวางบนขอบสระ

วิวสวยดีนะ ว่ามั้ย นางก็มองกล้อง คงอยากถ่ายรูป อมยิ้ม06อมยิ้ม06อมยิ้ม06

เราวางไก่ให้กินบนถุงดี ๆ ไม่ชอบ ลากลงไปคลุกทรายเฉยเลย คงต้องการแร่ธาตุเพิ่มเนาะ


แผลที่พุง ใหญ่มาก ลักษณะเหมือนเนื้องอกด้วย มีแผลสดที่เลือดแดงไหลออกมาด้วย

สงสารจับใจ แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง เอาไก่ให้กิน กลับบ้านไปเอาเบตาดีนกับแอลกอฮอล์มา แต่คิดไปคิดมาแล้ว โดนแอลกอฮอล์ต้องแสบแผลแน่ ๆ เราอาจจะโดนกัดได้ เลยเอาแค่เบตาดีน บีบใส่ไป พยายามให้โดนแผลที่ท้อง แต่เค้าเอาขาหลังทับไว้ ไม่กล้ายกออก  ผลการใส่ยา ก็อย่างที่เห็นแหละค่ะ

พอค่ำมา ฝนตก เป็นห่วงอีก กลับไปดู ว่ายังอยู่หรือเปล่า จากสภาพคงเดินไปไหนเองไม่ได้ แต่กลัวว่าจะมีใครใจร้ายจับเค้าโยนลงน้ำไปอีก (เพราะเราไม่คิดว่าเค้าจะตกน้ำลงไปเอง ต้องมีใครสักคนที่ใจร้ายมากพอโยนเค้าลงไป หรืออุบัติเหตุ หรือทะเลาะกับสุนัขตัวอื่นจนตกลงไป)

กลับไปดูอีกรอบ ยังอยู่ที่เดิม ท่าเดิม เพิ่มเติมคือหนาวสั่น กลับบ้านอีกรอบสิเราหาอุปกรณ์ไปกันหนาว กันฝน ได้กางเกงเก่า ๆ ของแม่ เสื่อน้ำมันเล็ก ๆ เสื้อกันฝนบาง ๆ ข้าวสวย ปลากระป๋อง น้ำดื่ม แล้วเราก็พยายามจัดให้เค้าอุ่นที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้วเค้าดมทั้งข้าวที่คลุกปลากระป๋อง และน้ำดื่ม แต่ก็ไม่กินอะไรเลย ได้แต่พยายามเอาตัวซุกใต้กางเกงที่เราห่มให้

เราอยากพาเค้าไปนอนในที่มีหลังคานะ แต่กลัวโดนกัด จะเอามาเลี้ยงที่บ้านก็ไม่ได้อ่ะ เราไม่ได้รักสุนัขมากขนาดนั้น เราไม่พร้อมจะดูแล แต่ก็ทนเห็นเค้าตายไม่ได้จริง ๆ  เลยอยากจะรบกวนใครก็ได้ ช่วยหน่อยเถอะค่ะ (อ้อ เค้าเป็นตัวเมียนะคะ)

พิกัด ขอบสระน้ำเทศบาลฝั่งสนามฟุตซอล ใกล้ที่ว่าการอำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี วันนี้ วันเสาร์ ที่ 19 เดือนกันยายน 2563

* แก้ไข เพิ่มภาพเด็ก ๆ ค่ะ

** ถ้าไม่ได้พวกเค้าเหล่านี้ เราคงทำไม่สำเร็จ

เหตุผลที่ต้องถ่ายรูปเด็ก ๆ แบบนี้ เพราะไม่อยากเรียกมาถ่าย ไม่อยากสร้างค่านิยมให้เด็กว่า เค้าทำดีเพื่อถ่ายรูป เพื่อโพสลงโซเซียลหรือต้องประกาศให้คนอื่นรู้  อยากให้เค้าทำด้วยใจแบบวันนี้ตลอดไป เด็ก ๆ เหล่านี้ มาช่วยด้วยใจล้วน ๆ เอาขึ้นมาได้เรียบร้อย ก็ไปเล่นกันต่อ ไม่สนใจว่าเราจะถ่ายรูปหรือทำอะไร พ่อหนุ่มกางเกงส้ม เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงทั้งคิด และบริหารให้เพื่อน ๆ ช่วยกัน (รวมถึงบอกเราด้วยว่า พี่ต้องทำแบบนี้นะ พี่จับตรงนี้นะ พี่ดึงไว้นะ ดูเท่มากอ่ะ) เราบอกขอบคุณเด็ก ๆ ทุกคน แล้วบอกพวกเค้าไปว่า ลองคิดว่าถ้าเราเจ็บอยู่ข้างถนนแล้วคนที่ผ่านมา แค่มองแต่ไม่ช่วยเราจะทำไง เราไม่มีรางวัลให้เด็ก ๆ แต่เราว่าเด็ก ๆ คงได้รางวัลในใจตัวเองแล้ว

*** และเผื่อใครมีคำถาม ว่าทำไมต้องมาขอช่วยในพันทิป ทำไมไม่ขอคนแถวนี้ช่วย เราไม่รู้ว่าควรจะขอความช่วยเหลือจากใครค่ะ เพราะขณะที่เรากับเด็ก ๆ กำลังช่วยกัน มีคนไปวิ่ง เดินออกกำลังกายรอบสระเยอะแยะ แต่ทุกคนแค่หยุดมอง หรือถามว่าสุนัขของใคร แค่นั้น ไม่มีใครเสนอความช่วยเหลือ  เราก็เลยคิดว่า พันทิปกว้างดี เผื่อจะหาคนช่วยดูแลเค้าได้ เค้าน่าสงสารมากจริง ๆ ค่ะ

ระหว่างนี้ จนกว่าจะมีใครมารับเค้าไปดูแล เราจะแวะไปดูแล เอาน้ำและอาหารไปให้ เท่าที่เราจะดูแลได้  หวังว่าจะมีคนใจดีมาช่วยเร็ว ๆ นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่