บอกวิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนและน้ําจิ้มเตียวลุยสวนรสเด็ด พร้อมวิธีการห่อ

เมื่อพูดถึงเมนูเพื่อสุขภาพหลายคนคิดถึง ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกับน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งแค่ชื่อก็บอกได้ถึง เมนูที่เราจะได้รับประทานผัก และก๋วยเตียวลุยสวนนั้นถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตในหมู่หนุ่มสาวออฟฟิตก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนูสำหรับคนที่รักสุขภาพหรือเป็นเมนูลดน้ำหนักก็สามารถทำได้ ได้สารอาหารจากแป้งที่มาจากเส้นใหญ่ ผักสดนานาชนิด เราจะใส่หมูบด ไก่สับ กุ้ง ปลาทู หรือจะดัดแปลงเป็นอย่างอื่นก็ทำได้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูตามใจคนห่อเลยก็ว่าได้ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนผักเยอะใส่แน่น ใส่แคร์รอตเพิ่มสีสัน ทานคู่กับน้ำจิ้มลุยสวนรสจัดจ้านมีกลิ่นหอมของน้ำมะนาวสด ใบสะระแหน่ที่เรานำไปปั่นในน้ำจิ้ม  เสือหิวบอกได้เลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพและเป็นเมนูยอดฮิตกันเลยทีเดียว กับสูตรการทำจิ้มแซ่บๆ ง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ เสือหิวอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันดู 
      
ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนพร้อมสูตรน้ำจิ้มลุยสวน
หมูบด                            500 กรัม
พริกขี้หนูสวน                    30 เม็ด
กุ้งลวก                            20 ตัว
ซอสหอยนางรม                 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม                        5 กลีบ
น้ำตาลทราย                     2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส                       3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                           3 ช้อนโต๊ะ
แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ        500 กรัม
พริกไทยป่น                      1 ช้อนชา
แคร์รอต                          1 หัว
เห็ดหอม                          10 หัว
ผักชีฝรั่ง                          10 ใบ
สะระแหน่                        5 กิ่ง
ผักชี                               2 ต้น
โหระพา                          7 กิ่ง
ผักกาดหอม                      7 ใบ
มะนาว                           3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                         2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำก๋วยเตียวลุยสวนอย่างละเอียด
1. เริ่มต้นเราทำการนึ่งเส้นใหญ่หาซื้อได้จากร้านขายเครื่องทำก๋วยเตี๋ยว เราจะใช้เส้นใหญ่ที่ยังไม่ได้ทำการหั่น นำมานึ่งด้วยการผ่านความร้อนประมาณ 5 นาที
2. หั่นเห็ดหอม และแคร์รอตเป็นชิ้นเต๋าขนาดเล็ก 
3. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว มาโขลกรวมกันพอหยาบ เพื่อเตรียมการผัดไส้
4. เตรียมการผัดไส้ ใส่น้ำมันพืชลงไป นำกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่เราโขลกรวมกันนำลงไปผัดในกระทะในมีกลิ่นหอม ให้กระเทียมเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วใส่หมูบดลงไปผัดให้สุก พอหมูสุกแล้วตามด้วยแคร์รอต เห็ดหอมที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยพริกไทยป่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสชาติ ไส้ของเราจะมีรสชาติออกหวาน เค็มตาม เพื่อนๆ ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบเลย เราจะผัดต่อให้ไส้มีความแห้งเล็กน้อยเสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้หายร้อน
5. ส่วนของน้ำจิ้มลุยสวน ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำต้มสุก กระเทียม น้ำตาลปี๊บ เสร็จแล้วนำมาปั่นรวมกันให้มีความละเอียด ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำจิ้มลุยสวนจะมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย เปรี้ยว หวาน เค็มเล็กน้อย เพื่อนๆ ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบเลย น้ำจิ้มของเราจะมีกลิ่นหอมของใบโหระพา ใบสะระแหน่ มีสีเขียวสดของผักทั้งสองชนิด ทานไปจะได้รสชาติและกลิ่นที่สดชื่น
6. เรามาเริ่มห่อเส้นก๋วยเตี๋ยวกันเลยค่ะ ให้เรานำเส้นใหญ่ที่เรานึ่งไว้วางบนเขียงหรือจาน เส้นใหญ่จะเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ ให้นำส่วนมุมแหลมของเส้นด้านใดด้านหนึ่ง หันเขาหาตัวเรา ให้เราใส่ผักกาดหอมรองก่อน ตามด้วยผักที่เราเตรียมไว้ (เลือกผักตามที่เรา) แล้วนำไส้ที่เราผัดไว้ใส่ลงไป จังหวะนี้ระวังอย่าใส่ไส้หรือผักเยอะจนเกินไปจะทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวของเราขาดหรือไส้ทะลักได้ ปิดท้ายด้วยกุ้งลวก แล้วทำการม้วนเขาหาตัวเราโดยดันให้ไส้แน่น แล้วทำการพับมุมด้านซ้ายและด้านขวาและทำการม้วนจนเสร็จเรียบร้อยวิธีการทำเข้าใจง่ายแบบ VDO สามารถดูได้ที่นี่เลยครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ ทำง่าย ( เพราะ เราเน้นทำกินเอง ที่นี่เลยครับ )
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :  SuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : https://www.suaheew.com
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่