บอกเล่าประสบการณ์โดนเลิกจ้างงานกะทันหัน และ ขั้นตอนการหางานใหม่ช่วง COVID-19 ที่ออสเตรเลีย

เล่าสู่กันฟังอีกครั้งค่ะ 
 
สวัสดีทุกคนนะคะ จขกท ไม่ได้มาเขียนแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องการสมัครงาน, การหางาน ในประเทศออสเตรเลียมาก็สี่ปีกว่าแล้ว ครั้งสุดท้ายที่โพสต์ก็ตั้งแต่กลางปี 2016
 
มาครั้งนี้ ตั้งใจจะมาเขียนเรื่องราวแชร์ประสบการณ์ที่ตัวเองเพิ่งประสบเจอมา และสถานการณ์การหางานช่วงพิษ COVID-19 ค่ะ เผื่อว่าเป็นข้อมูลหรือเป็นแนวทางให้หลายๆคนที่กำลังประสบปัญหาสถานการณ์เดียวกันค่ะ ขอตั้งชื่อกระทู้ด้วยคำว่า “บอกเล่า” เหมือนเดิมนะคะ  จะได้เป็นซีรีย์บอกเล่าประสบการณ์ต่อเนื่องกับกระทู้ก่อนๆ กันไป
 
หายกันไปสี่ปีกว่า เท่ากับว่าปีนี้ จขกท ทำงานที่ออสเตรเลียมา 10 ปีนิดๆ ภายในระยะเวลาสิบปีนี้ มีอะไรหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปมากมาย ทั้งมุมมอง, ประสบการณ์, ทัศนคติ, ทักษะ ที่สั่งสมกันมาตลอดระยะเวลาของการทำงานที่ประเทศนี้ ได้มีโอกาสเปลี่ยนงาน เปลี่ยนองค์กร พัฒนาในตำแหน่งการงานมาเรื่อย ๆ อาจจะช้ามั่ง หมดพลังมั่ง หรือบางช่วงมีแรงกระตุ้น แรงบันดาลใจอยากทำโน่นนี่ สลับกันไปตามวิถีพนักงานออฟฟิศปกติเลยค่ะ 


องค์กรดี มีเป้าหมายชัดเจน

งานล่าสุดที่ จขกท ทำมาก็เกือบ 4 ปีค่ะ (นับจริง ๆ ก็ 3 ปี 10 เดือนพอดีเป๊ะ) เป็นงานที่คิดและมีคอนดิชั่นให้กับตัวเองเยอะที่สุดก่อนตัดสินใจเลือกงานนี้ เพราะตัวเองเชื่อว่า อยากเลือกงานในสิ่งที่อยากทำ ดังนั้นองค์กรต้องดี เงินเดือนเหมาะสมกับความรับผิดชอบ มีการเดินทางสะดวกจากบ้านไปออฟฟิศทั้งไปและกลับ สวัสดิการดี ดูแล้วมี work life balance แล้วก็ scope ของงานดู challenge ขึ้นค่ะ เลยตัดสินใจเลือกงานนี้ไป
มองย้อนกลับไปก็คิดไม่ผิดค่ะที่เลือกงานนี้ แรกๆ อาจจะใช้เวลาเรียนรู้งาน เข้าใจระบบ ขั้นตอน รวมไปถึงจับจุดว่าที่นี่ work culture เป็นลักษณะไหน แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีค่ะ เข้ากับทีมได้ดีทุกคน ทำงานแล้วมีความสุข เป็นตัวของตัวเอง ได้รับการยอมรับ และรู้สึกว่าได้ทำงานที่ได้ออกความคิด ได้รับผิดชอบ projects หรือโอกาสมากกว่าที่อื่นๆ 

แต่ละปี จะมีการกำหนดให้พนักงานทุกคน set goals และ objectives ที่เป็นไปได้จริง ห้ามซ้ำกับปีก่อนๆ ทำได้จริงไม่เพ้อฝัน และ ต้องกำหนดระยะเวลาแต่ละ work plan อย่างละเอียด เพื่อที่จะสามารถใช้ในการประเมิน performance ของเราค่ะ การประเมินผลงานที่นี่จะมีสองครั้ง คือ mid year และ end of the year และแต่ละเดือนจะมีการ follow up แลกเปลี่ยนพูดคุยว่ามีปัญหาอะไร ติดขัดตรงไหน ต้องการความช่วยเหลืออย่างไร ค่ะ

ซึ่งอันนี้ จขกท ชอบมาก เพราะเป็นการกระตุ้นให้เราคิดทำอะไรใหม่ๆ ทุกปี งานเลยไม่ค่อยน่าเบื่อ ถึงแม้ว่างานประจำบางส่วนที่เป็น routine ซ้ำเดิม แต่ก็มีอะไรแปลกใหม่เพิ่มเติมให้ท้าทายทุกปี พออะไรที่ทำแล้วสนุกก็มักจะทำออกมาได้ดี สองปีก่อน จขกท ได้รับรางวัล make the difference จากองค์กรให้เป็นกำลังใจทำงานต่อไป และปีเดียวกันก็ได้รับรางวัลทีมยอดเยี่ยมจากการเข้าร่วมกิจกรรม global week showcase ขององค์กร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่