ขนมฟักทองเนื้อกลอย กรุบๆเหนียวๆหนึบๆไม่ใส่แป้งท้าว สูตรดัดแปลงจากฟักทองนึ่งคลุกกลอย

วันนี้ป้ามีสูตรขนมฟักทองเนื้อกลอย สูตรดัดแปลงจากของว่างอีสานบ้านเฮาที่ชอบนำฟักทองนึ่งมาคลุกเนื้อกลอยกับมะพร้าวทึนทึกขูดแล้วโรยน้ำตาล โรยงา แต่วันนี้ป้านำมารวมกันกับแป้งแค่ 2 ชนิด ใส่ทุกอย่าง ยกเว้นงา ทำเป็นขนมไว้ทานเป็นของว่างกันค่ะ

หน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ

รสชาติจะได้ทั้งรสของฟักทอง เนื้อกลอย กลิ่นหอมๆ ของฟักทองและกลอยเข้ากันดีมากๆ
ส่วนรสสัมผัส จะได้ความนุ่ม หนึบจากแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ฟักทอง และความกรุบๆ จากเนื้อกลอยและเนื้อมะพร้าวทึนทึกค่ะ



วัตถุดิบและส่วนผสมมีแค่ 8 อย่าง ดังนี้ค่ะ


1. ฟักทองนึ่งสุกบดหยาบ 200 กรัม (ชั่งก่อนนึ่ง) ป้าเลือกบดหยาบๆ เพราะจะได้เคี้ยวโดนเนื้อฟักทองด้วยค่ะ
     แต่ถ้าใครชอบแบบเนื้อเนียนๆ สามารถใช้เครื่องบดบดให้ละเอียดๆ ก่อนนำมาผสมได้นะคะ
2. เนื้อกลอยนึ่งสุกหั่นหยาบ 120 กรัม (ชั่งก่อนนึ่ง)
    ในส่วนของตัวกลอยพอนึ่งแล้วเค้าจะฟู เนื้อจะเยอะค่ะ ซื้อในตลาด 1 ก้อน 10 บาท จะพอดีค่ะ ก้อนหนึ่งโตกว่าลูกเทนนิสนิดนึงค่ะ
3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
4. แป้งมัน 45 กรัม
5. น้ำตาลทราย 120 กรัม
6. หัวกะทิเข้มข้น 250 มิลลิลิตร
7. มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบ 100 กรัม (ก่อนนำมาผสมคลุกเกลือซัก 1 หยิบมือนะคะ)
8. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมส่วนของแห้งก่อน ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาล เกลือ ลงในชามผสมคนผสมให้เข้ากัน 
2. จากนั้นเติมกะทิลงไป 1/2 ส่วน คนให้น้ำตาลละลาย  เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่กะทิส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อฟักทองบดลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อกลอยและมะพร้าวทึนทึกขูด คนผสมให้เข้ากัน แบ่งมะพร้าวไว้โรยหน้าครึ่งหนึ่งนะคะ
4. พักไว้ 15 นาที คนอีกรอบแล้วตักใส่ถ้วยหรือภาชนะสำหรับนึ่ง โรยหน้าด้วยมะพร้าวที่เหลือ นึ่งในน้ำเดือด 20-30 นาที ตามขนาดของภาชนะที่ใส่
    ถ้าขนาดเล็กก้นไม่ลึกก็ใช้เวลานึ่งลดหลั่นกันลงมาค่ะ สังเกตได้ ถ้าสุกเนื้อขนมจะใสค่ะ เมื่อสุกแล้วพักให้เย็นตัวก่อนแคะออกจากถ้วยค่ะ

สามารถรับชมขั้นตอนวิธีทำได้อย่างละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยนะคะ  ฝากติดตามรับชมเป็นกำลังใจให้ป้าด้วยนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
 
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่