23 ปี "เมกเกอร์เฮด" ค่ายเพลงทางเลือกใหม่ในอุ้งมือของแกรมมี่...ยังจำได้ปะ?

ในช่วงปี 2540 อันเป็นช่วงเวลาที่เมืองไทยต้องประสบภาวะทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ทำให้องค์กรหรือบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ต้องปรับตัวหรือเปลี่ยนสถานะไป ค่ายเพลงไทยหลายต่อหลายค่ายจำต้องปิดตัวเองลงด้วยเหตุผลดังกล่าว

แต่ในส่วนของอาณาจักรบันเทิงยักษ์ใหญ่ติดอันดับต้น ๆ อย่าง "แกรมมี่" ถึงจะได้รับความกระทบกระเทือนด้วยเช่นกันแต่ก็ได้พยายามหาลู่หาทางเพื่อให้การดำเนินงานนั้นอยู่รอด ในที่สุดจึงได้ต้อนรับบุคลากรคนสำคัญจำนวนหนึ่งซึ่งช่ำชองในประสบการณ์จากที่อื่น เพื่อแยกตัวมาสร้างอาณาจักรและทางเลือกใหม่ให้กับวงการเพลงไทย นั่นเป็นที่มาของการเกิดทีมงานบริษัทผลิตเพลงแห่งใหม่ในเครือ "แกรมมี่กรุ๊ป" ถัดจาก มอร์มิวสิก, เอ็กแซ็กท์ และ กลิทซ์ 

ค่ายเพลงที่ชื่อ "เมกเกอร์เฮด" (Maker Head) จึงก่อตัวขึ้นในยามนั้น โดยมีแกนนำบริหารคือ ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ หัสคุณ จันทรกลม เริ่มเปิดตัวศิลปินเบอร์แรกเป็นศิลปินใหม่นามว่า "ดูโอ-เมย์" ถึงแม้ผลงานชิ้นประเดิมนั้นจะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร แต่อย่างน้อยคนฟังเพลงก็เริ่มรู้จักค่ายเพลงนี้กันบ้างแล้ว

เมกเกอร์เฮดจึงส่งศิลปินรายถัดมาที่คราวนี้จะไม่เจ็บช้ำน้ำใจอีกต่อไป นั่นคือหนุ่มน้อยเรียนเก่งนามว่า "นาวิน ต้าร์" ตามด้วยความฮือฮาที่ดีวันดีคืนกับสาวน้อยวัย 16 ผู้มีเขาติดศีรษะนาม "ไบรโอนี่" และนักร้องทรีโอวัยแตกสาวอย่าง "บับเบอร์เกิร์ล"

ปลายปี 2541 วงการเพลงสร้างความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเมกเกอร์เฮดต้อนรับศิลปินนักร้อง-นักแต่งเพลงที่ชื่อ "เสือ-ธนพล อินทฤทธิ์" เข้ามาร่วมดูแลผลงานของค่ายเพลงแห่งนี้ และยังได้ถือโอกาสส่งผลงานเพลงชุด "ใจดี...สู้เสือ" ออกสู่วงกว้างพร้อมด้วยบทเพลงน่าฟังที่กลั่นกรองมาจากเขาแทบทั้งสิ้น

หลังจากนั้น เมกเกอร์เฮดก็ทยอยส่งศิลปินในสังกัดออกมาแนะนำผลงานกันไม่ขาดระยะ ไม่ว่าจะเป็น แมทธิว ดีน, ทรีโอ "บีเคเค", กรรณิการ์ ซาย, สไมล์ บัฟฟาโล่, วาย น็อต เซเว่น, เอ็กซ์-เซอร์ราวด์, บี น้ำทิพย์, มิ้นท์ อรรถวดี, วง "บางแก้ว", วง "เอ็นโดรฟิน", โอเด็ต, เป๊ก ผลิตโชค, ไอซ์ ศรัณยู ฯลฯ

ถึงแม้ว่า "เมกเกอร์เฮด" จะปิดตัวลงมาหลายปีแล้ว ทำให้ศิลปินแต่ละรายต้องแยกย้ายไปคนละทาง โดยบางรายยังคงมีผลงานเพลงหรืองานแสดงอื่น ๆ กับทางแกรมมี่ต่อไป แต่เราก็หวังไว้ว่า...ถ้ามีสิ่งใดเอื้ออำนวยให้เราสุขก็คงได้มีโอกาสพบการรวมศิลปินจากบ้านเก่าหลังนี้ในเฟรมเดียวกันภายในเวลาอีกไม่ช้า 

ขอให้มันเป็นความจริงสักวัน ตราบที่เรายังคงคิดถึงกันต่อไป แต่ถ้าคุณเป็นแฟนคลับหรือเคยฟังเพลงจากค่ายนี้ รักใคร ชอบชุดไหน เสนอตัวด่วนนะ...สวัสดี.

ศิลปินและผลงานส่วนหนึ่งของเมกเกอร์เฮด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เพลง ดนตรี นักร้องนักดนตรี ค่ายเพลง GMM Grammy
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่