ชาวต่างประเทศเริ่มมาเที่ยวประเทศไทยเมื่อไหร่ครับ แล้วชาวไทยเริ่มไปเที่ยวต่างประเทศกันเมื่อไรครับ

เน้นไปเพื่อเที่ยว ไม่ใช่ไปเพื่อทำธุระ ทำงาน เรียนต่อ สานสัมพันธ์ทางการฑูต หรืออื่นๆที่ไม่ใช่การไปเที่ยว แต่ขอไปต่างประเทศเพื่อเที่ยวเท่านั้นน่ะครับ มันเริ่มเมื่อไหร่ ช่วงปีไหนครับ 

อย่างผม ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ไปยุโรป 5 ประเทศกับ เถกิงทัวร์ เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วครับ แม่กับพี่สาวพาไป จำได้นั่งการบินไทย ตอนนั้นกำลังเข้า ป.1 ตอนนี้อายุ 38 แล้ว 

พ่อ แม่ พี่สาวผม ไปเที่ยวญี่ปุ่นตอนปี 2524 ก่อนผมเกิด 1 ปี ก็ผ่านมา 39 ปีแล้ว (ได้นั่งชินคันเซ็นรุ่นแรกด้วย) แต่ไม่รู้ว่าคนไทยกลุ่มแรกๆที่ไปเที่ยวต่างประเทศจริงๆ คือเริ่มไปเที่ยวช่วงปีไหนกัน ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 19
ถ้าดูจากในเวบของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ซึ่งก่อตั้งในปี 2413 ดูเหมือนว่า Joseph Conrad คือคนที่มีสภาพคล้ายเป็นนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือไม่ใช่นักการทูต ไม่มีตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับรัฐ คือเป็นนักเขียน เข้ามาพักในปี 2431 จะนับว่าเป็นหมุดหมายแรกของการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติเท่าที่มีบันทึกไว้ก็ได้


และในปี 2503 ก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 80,000 คนแล้วที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยในปีนั้น ซึ่งถือว่าการท่องเที่ยวเฟื่องฟูแล้วนะครับ เขาบอกว่ามีสองปัจจัยหลักที่ทำให้คนเริ่มท่องเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้นก็คือ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีของเครื่องบินที่สามารถบินได้เร็วขึ้น แล้วก็เศรษฐกิจในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลียเติบโตสูงขึ้นมากทำให้ชาวต่างชาติมีรายได้และเวลาพักร้อนเพียงพอที่จะเดินทางไปยังเที่ยวต่างประเทศได้
ซึ่งในปี 2503 นี้ ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการบินไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย

พัทยาปี 2523
เข้าไปดูเวบนี้เองเถอะน่าสนใจมาก ๆ https://mythailand.blog/2018/06/13/thai-tourism-history/
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าเอาจุดเปลี่ยนเรื่องการท่องเที่ยวที่ทำให้ไทยมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมากนั้น   จุดเปลี่ยนมี 3 ช่วง

ปี 2530 ที่รัฐบาลพลเอกเปรมออกแคมเปญ Visit Thailand Year    ผลปรากฎว่านักท่องเที่ยวต่างชาติแห่กันมาเที่ยวไทยแบบมืดฟ้ามัวดินเลย    มาเลเซียต้องเลียนแบบไปทำบ้างในอีก 2 ปีถัดมา

ปี 2541 ที่รัฐบาลชวนออกแคมเปญ Amazing Thailand 1998-1999    ผลจากที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจทำให้ค่าเงินบาทอ่อนลงมากบวกกับปี 1998 นั้นไทยได้จัดเอเชียนเกมส์ด้วย    ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยวไทยเพราะราคาถูกลงเยอะ   

ปี 2555 ที่ประเทศจีนฉายภาพยนตร์เรื่อง Lost in Thailand และได้รับความนิยมอย่างสูงมาก    ทำให้เกิดกระแสคนจีนหันมาเที่ยวไทยกันอย่างมโหฬารและคนจีนกลายเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไทยมากที่สุดไปจนทุกวันนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่