"ห้ามสร้างศาลพระภูมิ" แต่อยากได้คำที่ครอบคลุมกว่านี้ พอจะมีไหมครับ (จริงๆ คือ ไม่ให้สร้างอะไรที่เกี่ยวกับความเชื่อครับ)

ที่บ้านผมทำธุรกิจเล็กๆ เกี่ยวกับการให้เช่าครับ แนวๆ SME
ปัญหาที่เคยเจอมาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ คือ ผู้เช่าสร้างสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวกับความเชื่อครับ เช่น ศาลพระภูมิ หุ่นใส่ชุดไทย ซากไม้ใหญ่พันผ้าสี ชุดไทยแขวนราวตากผ้า ฯลฯ

ปัญหาที่ว่านี้ คือ เวลาผู้เช่าเขาย้ายออกไปก็จะปล่อยไว้แบบนั้น ไม่รื้อถอนออกไป หรือรื้อถอนออกไปก็เหลือซากฐาน ที่สุดท้ายแล้วผมต้องมาจ้างผู้รับเหมาทุบทิ้งอีก ไหนจะค่าจ้างขนไปทิ้ง

ซึ่งพอผมบอกจ้างช่างผู้รับเหมาไป บางรายจะอึกๆ อักๆ ไม่ยอมให้คำตอบว่าจะรับงานไหม บางรายบอกปฏิเสธครับ (ปฏิเสธตรงๆ บ้าง ปฏิเสธอ้อมๆ บ้าง) อาจเป็นเพราะความเชื่อว่าถ้าไปรื้อแล้วจะซวย หรืออาจเป็นเพราะมันงานเล็ก ไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไป ไปรับงานใหญ่ๆ ดีกว่า ซึ่งผมในฐานะผู้ให้เช่ารู้สึกว่ามันเหนื่อยครับที่ต้องมาคอยตามหาผู้รับเหมาที่เขาสะดวกใจรับงานนี้

ผู้เช่ารายล่าสุดที่ย้ายออกไป ก็ทิ้งซากฐานพระภูมิให้ผมต้องจ้างผู้รับเหมามาทุบทิ้ง ไหนจะขอนไม้พันผ้าสี ตอนนี้ผมยังหาผู้รับเหมาไม่ได้เลยครับ (ขี้เกียจหาแล้วครับ) แต่คิดว่าเดี๋ยวซักพักน่าจะหาได้ครับ แต่รู้สึกเสียเวลาไปกับเรื่องที่ไม่น่าจะต้องมาเสียเวลา

ก็เลยคิดว่า สัญญาเช่ากับผู้เช่ารายใหม่ ผมจะระบุไปเลยครับว่า "ห้ามสร้างศาลพระภูมิ" แต่จะระบุแค่ ห้ามสร้างศาลพระภูมิ ก็กลัวว่าจะมีสร้างอย่างอื่นที่ผมอาจคาดไม่ถึง เป็นแนวๆ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อ ครับ
พอจะมีคำที่ครอบคลุมกว่านี้แนะนำมีไหมครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่