แนะนำสำหรับคนรักในการเดินเขาพร้อมกับวิวสวยๆในสวิตเวอร์แลนด์

สวัสดีชาวพันทิปทุกคนครับ สำหรับใครที่กำลังมีแพลนที่จะมาเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์และรักในการเดินเขา วันนี้ผมมีสถานที่ที่ผมไปมาในช่วงเดือนที่ผ่านมาและประทับใจมากจะมาแนะนำให้กับทุกคนครับ 

ผมย้ายมาทำงานที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้เกือบจะครบ 3 ปีแล้ว กิจกรรมอันนึงที่ผมชอบมากและทำบ่อยโดยเฉพาะในช่วงซัมเมอร์คือการเดินเขา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีทัศนียภาพงดงามและเหมาะกับการเดินเขา คนที่นี่ส่วนใหญ่จะรักในการเดินเขามากโดยเฉพาะในช่วงซัมเมอร์ ทุก ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เราจะเห็นผู้คนพร้อมกับไม้เท้าสำหรับเดินเขาเนื่องแน่นบนรถไฟ ด้วยระบบขนส่งที่ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ การไปเดินเขาจึงเป็นเรื่องที่สะดวกมากในประเทศนี้ วันนี้อยากจะมาแนะนำ 3 สถานที่ ที่เหมาะกับการเดินเขาของคนทุกเพศทุกวัยครับ รูปภาพที่ผมถ่ายอาจจะไม่สวยเท่ากับสถานที่จริงนะครับ อยากจะให้ทุกคนมาเห็นด้วยตาตัวเอง

ที่แรกเลยคือการเดินเขาจากหมู่บ้าน Kandersteg ไปยังทะเลสาป Oeschinensee


ภาพวิวทะเลสาป Oeschinensee จากบริเวณจุดชมวิวครับ

น้ำในทะเลสาปช่วงซัมเมอร์จะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวยงามมากจริงๆครับ

สีเขียวของต้นหญ้าตัดกับสีฟ้าของทะเลสาป

ทะเลสาปสีฟ้าเทอร์ควอยซ์

ช่วงซัมเมอร์สามารถลงไปเล่นน้ำในทะเลสาปได้

สามารถเช่าเรือภายในทะเลสาปได้ด้วย


การเดินค่อนข้างง่าย มีชันบ้างในบางจุด 

มุมโปรดของเจ้าของกระทู้ ใครมาแล้วห้ามพลาดมุมนี้เลยครับ

การเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟตรงมาจาก Bern และลงที่สถานี Kandersteg โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือถ้านั่งรถไฟมาจาก Interlaken ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที เช่นกันครับ 

ระดับความยากง่าย: ง่าย เดินได้สะดวก มีจุดชันบางจุด แต่ไม่ลำบากอะไรมาก

ระยะเวลาในการเดินขึ้นเขา: ปกติจะใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง (จากสถานีรถไฟ Kandersteg ขึ้นไปบน Oeschinensee) แต่ถ้าต้องการชาเลนจ์มากยิ่งขึ้นก็มีรูท 3-8 ชั่วโมง ขึ้นกับระยะทางและความยากง่ายให้เลือก เส้นทางนี้เราสามารถที่จะเดินขึ้นและลงมาเองได้ แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถที่จะขึ้นกระเช้าขึ้นจาก Kandersteg แล้วเดินประมาณครึ่งชั่วโมงไปยังทะเลสาป Oeschinensee ได้เช่นเดียวกันครับ สามารถเข้าไปดูรูทอื่นๆที่น่าสนใจได้ในนี้เลยครับ https://www.kandersteg.ch/en/s/hiking-walking-trails

สถานที่ที่สองคือ การเดินเขาในเส้นทาง Ebenalp-Wildkirchli-Seealpsee-Wasserauen
 
โรงแรม Berggasthaus Aescher โรงแรมริมหน้าผา ที่มีร้านอาหารเราสามารถแวะพักชมวิว จิบกาแฟได้

กาแฟร้อนๆกับครัวซองส์พร้อมกับวิวสวยงาม

กระเช้าจาก Wasserauen ขึ้นไป Ebenalp

เส้นทางเดินจาก Ebenalp ไปยังถ้ำ Wildkirchli 


ทางเดินลงเขาจาก Ebenalp ไปยังทะเลสาป Seealpsee ชันและลื่นพอสมควร

เส้นทางเดินไปยังทะเลสาป Seealpsee

ทะเลสาป Seealpsee

ทะเลสาป Seealpseeเซลฟี่กับน้องแพะ ยิ้ม

การเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟจาก Zurich และลงที่สถานี Wasserauen (Ebenalpbahn) โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 
 
ระดับความยากง่าย: ทางเดินลงเขาค่อนข้างยากและชันในบางจุด ถ้าเข่าไม่ดีอาจจะปวดเขาได้


 
ระยะเวลาในการเดินขึ้นเขา: ปกติจะใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง (โดยที่เราจะต้องขึ้นกระเช้าจากสถานี Wasserauen ไปยัง Ebenalp แล้วจากสถานีกระเช้า Ebenalp เดินไปที่ถ้า Wildkirchli แล้วแวะพักชมวิวที่โรงแรมริมหน้าผ้า Ascher แล้วเดินไต่เขาลงไปที่ Seealpsee จากนั้นก็เดินลงเขากลับไปที่สถานี Wasserauen) จริงๆมีรูทให้เลือกอีกจำนวนมาก ตามความยากง่าย เราสามารถเข้าไปดูรูทต่างๆได้ในนี้เลยครับ https://www.ebenalp.ch/en/summer/hiking-map

สำหรับอันที่ 3 คือ Gratwanderweg Klingenstock-Fronalpstock

การเดินทาง: สามารถนั่งรถไฟตรงมาจาก Zurich และลงที่สถานี Zug แล้วต่อรถบัสหมายเลข 71 บริเวณหน้าสถานี Zug เพื่อไปลงที่ป้ายรถเมล์ Schwyz, Post แล้วต่อรถบัสหมายเลข 1 ไปลงที่ป้ายรถเมล์ Schwyz, Stoosbahn

หลังจากนั้นก็ขึ้นรถไฟ Stoos ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าที่ชันที่สุดในโลกและใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 14 ปี ไปยังสถานีหมู่บ้าน Stoos จากนั้นก็มีทางเลือกว่าจะขึ้นสกีลิฟต์ไปยังยอด Klingenstock หรือ Fronalpstock ถ้าเราเลี้ยวซ้ายจากสถานีจะเป็นลิฟต์ขึ้นไป Klingenstock แต่ถ้าเราเลี้ยวขวาจะเป็นทางขึ้นไป Fronalpstock โดยถ้าเราไปช่วงเช้าจะแนะนำให้ขึ้นไป Klingenstock แล้วเดินไปยัง Fronalpstock พระอาทิตย์จะอยู่ทางด้านหลังเรา ทำให้ถ่ายรูปไม่ย้อนแสง แต่ถ้าเรามาถึงช่วงบ่ายก็ให้เดินกลับกัน โดยที่ Fronalpstock จะเป็นจุดถ่ายรูปหลักเพราะจะเห็นวิวทั้ง 10 ทะเลสาป และด้านบนจะมีสนามเด็กเล่นและร้านอาหารให้บริการ
 
ระดับความยากง่าย: ง่ายถึงปานกลาง ทางค่อนข้างเดินสะดวกแต่จะมีการเดินขึ้นลงเขาสลับกัน เข่าไม่ดีก็อาจจะค่อนข้างลำบาก
 
ระยะเวลาในการเดินขึ้นเขา: ปกติจะใช้เวลาเดินระหว่างสองยอดประมาณ 2-3 ชั่วโมง (จากสถานี Klingenstock ไปยังสถานี Fronalpstock) แต่ถ้าต้องการชาเลนจ์มากยิ่งขึ้นก็สามารถเดินขึ้นจากหมู่บ้านไปยังสถานีด้านบน ไม่ต้องขึ้นสกีลิฟต์ก็ได้ครับ วิวข้างบนคือมหัศจรยย์มาก เราจะถูกรายล้อมไปด้วยเทือกเขาแอลป์และถ้ามองลงมาก็จะมองเห็นทะเลสาปทั้ง 10 สามารถเข้าไปดูรูทอื่นๆและข้อมูลเพิ่มเติมได้ในนี้เลยครับ  https://stoos-muotatal.ch/en/

หวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์กับหลายๆคนนะครับ ถ้าใครมีคำถามหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ทิ้งข้อความไว้ได้เลยครับ เดี๋ยวผมจะทยอยมาตอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่