เรียนจบใหม่ ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ดี เพื่อเริ่มต้นวัยทำงาน (แชร์วิธีการเก็บเงิน)

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวว่า จขกท เป็นนักศึกษาอยู่ชั้น ปี4 อีกไม่ถึง1 ปีจะจบแล้วค่ะ
อยากถามหลายๆคนว่า จบไปแล้วเนี่ยเราควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ดีคะ เพื่อเริ่มต้นชีวิตวัยทำงาน
ปัจจุบัน จขกท มีเงินเก็บประมาณ 300,000 บาทค่ะ ไม่รู้ว่ามันจะเพียงพอมั้ย สำหรับการตั้งต้นชีวิตตอนเรียนจบ
ปัจจุบัน จขกท ทำงานฟรีแลนซ์+พาร์ทไทม์ ไปด้วยเรียนไปด้วยค่ะ ไม่ได้ขอเงินจากที่บ้านเลย มาตั้งแต่ปี1 ก็พอกินพอเก็บค่ะ แต่ก็เหนื่อยพอสมควร
รายจ่ายที่มีก็ ค่าเช่าคอนโด+ค่าผ่อนรถมอเตอร์ไซค์+ค่าโทรศัพท์+ค่ากิน+(ช้อปปิ้งบ้างบางเดือน)
แต่ในช่วงโควิด ทำให้งานหายไปเยอะมากค่ะ เลยต้องนำเงินเก็บออกมาใช้บ้างบางส่วน แต่พยายามจะไม่แตะต้องเงินเก็บให้มากที่สุดค่ะ 
เรียนจบไป มีแพลนว่า อยากไปทำงานที่เมืองนอกค่ะ แต่ไม่รู้ว่า 300,000 บาทจะพอสำหรับการไปมั้ย (ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ)
แต่อีกความคิดนึง ก็มีแพลนว่าจะกลับไปอยู่บ้านเกิดค่ะ ซึ่งค่าใช้จ่ายมันจะน้อยกว่าการอยู่ กรุงเทพมาก แต่รายรับก็น้อยเหมือนกันค่ะอาจจะอยู่พอกินแต่ไม่พอเก็บ
บางทีก็มีแพลนว่าจะนำเงินก้อนนี้ไปเล่นหุ้นบ้างต่อยอด แต่ก็ไม่ค่อยมีความรู้ค่ะ กลัวเงินหมด (เพราะกว่าจะเก็บได้ก็เหนื่อยมากค่ะ55)
พอมาถึงช่วงโควิด ก็เลยคิดว่าก่อนเรียนจบ เราคงเก็บไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะไม่ค่อยมีงานแล้ว หาแค่พอกินก็พอ 
หรือใครแนะนำได้ว่าเราสามารถ นำเงินก้อนนี้ไปต่อยอดได้ยังไงจะดีมากเลยค่ะ ขอบคุณไว้ล่วงหน้า 555

มาถึงตรงนี้เราจะอยากแชร์ให้เพื่อนๆรู้วิธีการเก็บเงินของเราค่ะ ถึงมันจะไม่มาก แต่มีเงินเก็บตอนเรียนไว้ก็ดีนะคะ เผื่อมีอะไรฉุกเฉิน
งานแรก เรา ทำงานพาร์ทไทม์ค่ะ งานพาร์ทไทม์ของเรา จะได้เงินเดือนอยู่ที่ประมาณ 5,000 - 20,000 บาท แล้วแต่ความขยันค่ะ แต่คงที่ ที่ได้ชัวๆจะอยู่ที่ 5,000 บาทค่ะ ขอบอกก่อนนะคะ อย่าไปอายที่จะทำงานค่ะ ยุคนี้แล้วโลกมันโหดร้ายค่ะ เราต้องดิ้นรน (แต่อย่าทำงานผิดกฎหมายนะคะ)
งานที่2 เราทำงานฟรีแลนซ์ค่ะ รับถ่ายวีดีโอ ถ่ายภาพ ตัดต่อรูปภาพ ตัดต่อวีดีโอ งานนี้ช่วงก่อนโควิด เดือนนึงจะตกอยู่ที่ประมาณ 20,000 - 50,000 บาทค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า เดือนนั้นเราจะมีคนติดต่อเข้ามาไหม เราจะมีแรงทำไหวมั้ย เพราะเราต้องไปเรียนทุกวันด้วย 
แต่พอช่วงโควิด - หลังโควิดมา รายได้ของทั้งสองงานของเราแทบเรียกได้ว่าไม่มีเลยค่ะ ก็เลยต้องนำเงินเก็บออกมาใช้บ้าง
เรามีวิธีเก็บเงินยังไง
1.รายได้จากการทำพาร์ทไทม์ ไม่ว่าจะได้เดือนละเท่าไหร่ เราตีเป็นเงินเก็บทั้งหมดค่ะ สมมติเดือนนี้ได้ 15,000 เงินทั้งก้อนนี้ก็จะเป็นเงินเก็บของเดือนนั้นค่ะ
2.รายได้จากการทำฟรีแลนซ์ เรานำมาใช้ทั้งหมดค่ะ ค่าคอนโด + ค่าผ่อนรถ + ค่าทุกอย่างที่ใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ เราจะไม่นำเงินส่วนที่ทำฟรีแลนซ์เป็นเงินเก็บ ถ้าสมมติเดือนนี้เงินตรงนี้เหลือ 3,000 เราก็จะ ยกยอดเป็นเงินที่ไว้ใช้สำหรับเดือนหน้าต่อค่ะ
3.ถ้าเดือนไหน ที่เงินจากการทำฟรีแลนซ์ของเรา ไม่พอใช้ เราจะทำการยืมเงินเก็บค่ะ ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าเป็นการยืม!!! เราจะไม่เอาเงินตรงนี้ออกมาใช้โดยไม่คืน555 ก็เหมือนเป็นการยืมเงินตัวเองนั่นแหละค่ะ ยืมมาแล้วก็ต้องคืน อาจจะไม่ใช่การคืนทีเดียวเต็มยอด แต่เราก็ประหยัดขึ้นและ คืนเดือนละนิดหน่อยให้จนครบค่ะ
4.ของแบรนแนม เสื้อผ้า หรืออะไรที่อยากได้ เราจะคำนวนเงินก่อนค่ะว่าถ้าเราซื้อแล้วต้องมีเงินเก็บเหลือเท่า 10เท่า ของราคาของที่ซื้อไป ถ้าไม่ถึงเราไม่ซื้อค่ะ กลั้นใจไว้ 55
5.ปกติเราจะใช้บัตรเครดิตในการซื้อของค่ะ แต่เราก็ต้องมีเงินสดพอกับของที่เราจะซื้อด้วย เพราะเราจะไม่รอให้มาเรียกเก็บสิ้นเดือนโดยเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นเลขที่ดูเยอะ เราจึงรูดปุ้บ จ่ายปั้ปเลยค่ะ ไม่รอให้เป็นเงินก้อนใหญ่ จ่ายแบบนี้สบายใจกว่าค่ะ ตัวเลขน้อยๆ55 อันนี้อาจจะเป็นความสบายใจส่วนตัวนะคะ ยิ่งเรารูดบัตรเครดิตมาก เราก็จะได้แต้มเยอะ เราก็เอาแต้มไปแลกของ จิปาถะ ที่ธนาคารมีให้แลกค่ะ ประหยัดไปบางส่วน
6.ในการไปเที่ยว เราก็ไม่ใช้เงินเก็บอีกเช่นเคยค่ะ เราก็จะใช้แค่เงินที่เราหาได้ในเดือนนั้นในการไปเที่ยวค่ะ อย่าแตะต้องเงินเก็บเด็ดขาด เพราะตอนหาคืนมันเหนื่อยค่ะ 

ก็อยากให้ทุกคน ที่เรียนอยู่ลองออกไปหางานทำกันค่ะ อย่าไปอายเลยยุคนี้แล้วช่วงแรกๆมันอาจจะเขินๆเพื่อนหน่อย แต่ก็อดทนค่ะเพื่อเงิน55 
แล้วก็พี่ๆน้องคนไหน มีคำแนะนำดีดีสำหรับเงินก้อนนี่ว่าควรนำไปต่อยอดไหนทางไหน ยินดีรับฟังทุกคำแนะนำเลยค่า แนะนำกันเข้ามาเยอะๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่