เที่ยวพักผ่อนและมองหาธุรกิจ SME ขนาดเล็กใน New York

ตอนนี้ Visa B1/B2 เหลืออีก 6.5 ปี มีแผนจะเดินทางไปเที่ยว New York หลายครั้งแต่ติดเรื่องงาน โรคประจำตัว รวมทั้ง COVID! ตอนนี้ชีวิตใกล้เป็นอิสระแล้ว เลยอยากถามคนไทยที่อยู่อเมริกาเป็นข้อๆนะครับ

1) ผมอยากเที่ยวพักผ่อนระยะยาว 3-6 เดือน (แบบเอาให้เบื่อไปเลย) ช่วง May-Oct 2021 ซึ่งผมได้ Search Air BNB พบหลายประกาศที่เป็น Entire Flat Condo 1 Bed 1 Bath ห้องเล็กๆให้เช่าอยู่ใน Manhattan Mid Town, Upper East Side ที่ราคาประมาณ 2,000-2,500 USD/Month (น่าจะเป็นเพราะ COVID ราคาจึงถูกมาก) ถ้าเรากดจองล่วงหน้าไปแล้วเค้ามีสิทธิ์ที่จะ Cancel เมื่อใกล้เวลาที่เราจะเดินทางได้ไหมครับ (ในกรณีโชคร้าย) หรือใครพอจะมี Source อื่นที่เป็นที่พักใน Manhattan บ้างครับ จะเป็น Shared Apartment ก็ได้แต่ขอเป็น Private Bed & Bath ที่อยู่ในงบข้างบนนะครับ (ผมไม่รู้จักใครที่อเมริกาเลยครับ)

2) ผมควรจะต้องเตรียมเอกสารอะไรให้ U.S. Immigration ดูบ้างเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเราจะมาเที่ยวพักผ่อนจริงๆ และไม่ได้มาหางานหรือลักลอบทำงาน (ผมกำลังจะ Retire ต้นปีหน้า ไม่ได้ลาออกแล้วหางานใหม่นะครับ คือจะเกษียณและไม่ทำงานแล้ว แต่ผมอายุแค่ 41 ปีเอง ยังดูหนุ่มอยู่ ไม่มีครอบครัว ไม่มีหนี้สิน และมีเงินสดเก็บไว้พอประมาณครับ ผมเรียนจบ ป.โทที่อเมริกา ปี 2006 แต่ไม่เคยกลับไปอีกเลยครับ)

3) ผมลองศึกษาดูพบว่ามี E2 Visa โดยจะต้องลงทุนทำธุรกิจ SME ขนาดเล็กในอเมริกาด้วยเงินลงทุนต่ำสุดประมาณ 100,000 USD บวกอีกประมาณ 10,000 USD สำหรับค่าทนายเดินเรื่อง ซึ่งผมก็สนใจมากนะครับ อยากทราบว่าจะหาความรู้หรือข้อมูลเพิ่มเติมรวมทั้งการซื้อหรือเซ้งธุรกิจขนาดเล็กของคนไทยใน USA ได้จากที่ไหนบ้างครับ (ผมเตรียมใจไว้แล้วกว่า 80% ว่าธุรกิจคงไปไม่รอดแน่ เพราะไม่มีประสบการณ์และทำแต่งานบริษัทมาโดยตลอด แต่ลึกๆแล้วก็อยากลองทำดูบ้างนะครับ และอยากได้แนวทางหรือแนวคิดของคนที่เคยทำธุรกิจมาก่อนไม่ว่าจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ก็ตาม)

ไม่ทราบว่าผมถามเยอะเกินไปไหม ยังไงผมขอขอบคุณมากๆนะครับสำหรับคำตอบ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่