"วัดบางขุด"@ สมุทรสาคร

"วัดบางขุด"@ สมุทรสาคร
📸ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 20/8/2563
⭕️สวัสดีครับพบกันอีกแล้ววันนี้จะพาไปเดินชมวัดบางขุด สมุทรสาคร วัดนี้ไม่ได้อยู่ริมแม่น้ำท่าจีนแต่อยู่ติดคลองเล็กๆชื่อ"คลองบางขุด"หน้าวัดจะเป็นวิวนาเกลือ วัดนี้เป็นวัดที่ผมไปโดยบังเอิญครับผมจะไปอีกวัดนึงพอดีผ่านมาทางนี้เลยขับรถแวะเข้าไปดู ก็ตื่นเต้นน่าสนใจไม่นึกว่าจะเป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งนึงครับไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนั้นไปวิหาร(ดบสถ์เก่า)ไม่เปิดให้เข้าครับเขียนไว้ว่าเปิดเสาร์อาทิตย์ เลยอดเข้าไปดูแต่ผมหารูปภายในมาแยบไว้ให้ดูในโพสไว้แล้วครับไปชมกันเลยครับตามผมมา🚶🚶‍♂️👩‍🦯🧍‍♂️
🙏ประวัติ วัดบางขุด ตั้งอยู่เลขที่ 29 บ้านบางขุด หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านบ่อ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000 ไม่มีหลักฐานการตั้งวัดเมื่อใดเดิมมีอุโบสถ และศาลาการเปรียญหลังเก่า 📌เดิมตั้งเป็นสำนักสงฆ์ขึ้นมาและให้ชื่อว่า “วัดบางคลองขุด” ต่อมาเปลี่ยนมาเป็น “วัดบางขุด” จากที่สันนิษฐานกันไว้อายุวัดประมาณ 150ปี ครับ ภายหลังได้มีการพัฒนาวัดขึ้นโดยสร้างพระอุโบสถใหม่และได้อันเชิญพระประธานในโบสถ์เก่าไปประดิษฐานไว้ในโบสถ์ใหม่ ส่วนในโบสถ์เก่าได้สร้างพระเป็น"หลวงพ่อโสธร"มาประดิษฐานไว้แทนจนถึงปัจจุบันครับ อาคารที่น่าสนใจของโบราณที่ยังคงเหลือไว้ให้ชมคือวิหารเก่า(โบสถ์เก่า)ก็สภาพขลังผุพังไปตามกาลเวลาแต่ก็ยังเปิดให้เข้าไหว้พระทำบุญนะครับ รอบๆอาคารจะเป็นศิลปะปูนปั้นเขียนสีที่ซุ้มประตูและหน้าต่างสวยงามแบบช่างฝีมือบ้านๆคล้ายๆกับวัดอื่นๆในยุคเดียวกันเลยครับ📌จากที่ผมไปถ่ายรูปตามวัดต่างๆในแถบนี้ยังกะช่างกลุ่มเดียวกันเลยในความรู้สึกของผม หรือมันอาจจะตามตำราที่เขาว่าศิลปะในยุคต่างๆนั้นมันเป็นแบบนั้นจริงๆครับผมไม่ได้ศึดษามาทางนี้แต่ชอบและจากที่สังเกตุมันไช่เลยครับ
📌ส่วนเรื่อง ปาฏิหาริย์ ต่างๆของวัดผมจะไม่ขอกล่าวถึงนะครับ ผมทำโพสต่างเพื่อพาไปชมศิลปะของโบราณของวัดเก่าแก่ต่างๆเท่านยั้นครับ เรื่องปาฏิหาริย์ต้องไปลองสืบกันเองตามชอบครับ
ก็ขอจบตอน "วัดบางขุด"ไว้แค่นี้ครับ ขอบคุณมากครับ
✅โพสหน้าจะพาไปชมวัดอะไรต่อโปรดติดตามชมกันต่อไปครับ🙏

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่