5 วิธีขับรถลุยน้ำ อย่างปลอดภัย ในวันที่ฝนตกหนัก หรือ เจอทางอุปสรรค

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ ฝนตก พายุฟ้าคะนอง น้ำท่วมฉับพลัน อยู่บ่อย ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นความวุ่นวายการจราจรที่ติดขัดในเมือง ไปจนถึงการขวางกั้นการสัญจรของผู้คนในพื้นที่ห่างไกลที่ถูกน้ำท่วม แม้แต่ผู้ขับขี่มากประสบการณ์ก็ไม่อยากขับรถฝ่าน้ำท่วมโดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่คุ้นชิน และเลือกที่จะออกเดินทางเมื่อสภาพอากาศดีขึ้นและระดับน้ำลดลง  

แต่หากจำเป็นที่จะต้องลุยน้ำท่วมจริงๆ เราก็มี 5 ข้อ แนะนำ จาก Ford มาให้รับชมกันครับ1. เช็กสภาพแวดล้อมและความลึกของน้ำ
การเช็กสภาพแวดล้อมและความลึกของระดับน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรลงจากรถและสำรวจเส้นทางที่ต้องการข้ามผ่าน และพิจารณาสิ่งสำคัญ ได้แก่ ระดับความลึกของน้ำ สิ่งกีดขวางใต้น้ำ ทางออกที่เหมาะสม 
 
คุณสามารถเช็กว่าน้ำลึกเกินกว่าที่จะขับรถผ่านไปอย่างปลอดภัยหรือไม่จากระดับน้ำที่ท่วมล้อสำหรับรถยกสูง ความลึกของน้ำไม่ควรเกินซุ้มบังโคลนล้อหน้า สำหรับรถยนต์ หรือ กระบะที่ไม่ใช่รุ่นยกสูง ไม่ควรขับฝ่าน้ำที่ลึกท่วมทั้งล้อ
 
ไม่ควรลุยน้ำในเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวางและไม่มีทางออกที่เหมาะสม ควรมุ่งหน้าไปในทิศทางเดียวเพื่อหลีกเลี่ยงการชนขอบถนน การเห็นทางออกจากบริเวณน้ำท่วมขังหรือบริเวณที่น้ำมีระดับต่ำลงมีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากระดับน้ำอาจสูงขึ้นเรื่อยๆในระหว่างขับรถต่อไป
 

2. ปรับระบบการขับขี่ให้เหมาะสม
รถบางรุ่นที่เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ สามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ อันได้แก่ 4 ล้อด้วยความเร็วต่ำ (4L) ซึ่งรถส่วนใหญ่ในสมัยนี้ สามารถ Shift-on-the-Fly โดยไม่ต้องหยุดรถ ส่งผลให้มีการส่งกำลังไปที่ล้อทั้ง 4 ล้อและขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ ในขณะที่อยู่ในช่วงกำลังที่เหมาะสมที่สุด
  
3. ไปช้าๆ และมั่นคง
ขับลุยน้ำอย่างช้าๆ เพื่อให้เกิดคลื่นด้านหน้ารถ และควรระวังไม่ให้น้ำท่วมขึ้นมาบนฝากระโปรงซึ่งอาจแสดงว่าคุณขับรถด้วยความเร็วสูงไป นอกจากนี้ น้ำอาจเข้าห้องโดยสารหากความลึกของน้ำสูงกว่าหรือพอๆ กับด้านล่างของประตู ควรขับรถช้าๆ ด้วยความเร็วประมาณ 7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรก เมื่อคุณตัดสินใจที่จะลุยน้ำแล้ว ควรขับต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอทางออก
 
4. ไม่ควรกดคันเร่ง โดยทันที 
ควรขับรถลุยน้ำช้าๆและนุ่มนวล ไม่ควรเร่งความเร็วทันทีที่กำลังจะออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง แม้ว่าคุณจะอยากข้ามไปอีกฝั่งให้เร็วที่สุด เพราะรถอาจเสี่ยงกับการชนกับสิ่งที่อยู่ใต้น้ำอย่างแรงได้
 
5. ตรวจสอบรถของคุณหลังการลุยน้ำ
หลังการขับรถลุยน้ำควรตรวจสอบระบบสำคัญต่างๆของรถยนต์ เช่นเบรก แตร ไฟหน้า ไฟเบรก และพวงมาลัยไปฟ้า ว่าไม่ได้รับความเสียหายจากการขับลุยน้ำ เพื่อให้มั่นใจที่เดินทางต่ออย่างปลอดภัยนอกจากนี้ ควรล้างรถให้สะอาดหมดจดหลังการขับลุยน้ำ และถ้าเป็นไปได้ ก็อาจนำรถไปตรวจสภาพอีกครั้งที่ศูนย์ หรือ อู่ที่ชำนาญการ

*ที่สำคัญที่สุดคือ ขับรถลุยน้ำเมื่อจำเป็นเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ป้องกันน้ำท่วมบ้าน Ford อุทกภัย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่