คนไทยอยากได้นางงามแบบไหนเพื่อไปยืนบนเวทีโลก หุ่น หน้าตา ทัศนคติ ความงามแบบไหนที่คนไทยยอมรับทัศนคติแบบไหนที่คนไทยต้องการ

เรื่องราวของเฌอเอมสร้างปรากฎการณ์ MUT2020 เป็นไวรัลสุดฮิตทุบยอดวิวหลักล้านในเพจ"ทุบ" และยังสร้างค่านิยมใหม่ให้เเก่วงการนางงามใหม่
Auditionของเฌอเอมชญาธนุส เรียกได้ว่าใครได้ฟังเธอพูดจะได้รับพลังบวกจากเธอไปมากมายไม่ว่าจะเป็นเเฟนนางงามและไม่ใช่แฟนนางงามคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แนะนำตัว :

 สวัสดีค่ะ เฌอเอม ชญานุส ศรทัตต์ MUT82 เอมเป็นคนเดียวที่พูดไม่ชัด เอมมีรูปปากที่ผิดปกติตั้งแต่กำเนิดเอมเคยประสบอุบัติเหตุจนเสียฟันหน้าไปถาวร แต่เอมคิดว่าความบกพร่องในชีวิตของเรานะคะมันไม่ใช่สิ่งกีดขวางต่อความฝันแล้ววันนี้เอมมีเสียงที่จะพูดเพราะเอมอยากบอกทุกคนว่าแม้เราจะเกิดมาด้วยข้อจำกัดแต่มันไม่ใช่ข้อจำกัดในความสามารถของเราค่ะ

Key word : โอกาส 
A:  เอมคิดว่านี่คือสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของมนุษย์ค่ะ เพราะว่าเราจะทำอะไรไม่สำเร็จเลยถ้าเราไม่มีโอกาส ชีวิตของมนุษย์คือการหาโอกาสและทำมันให้ดียิ่งขึ้นซึ่งนั่นมัน apply กับทุกวงการและปัจจุบันยังมีคนอีกมากที่ไม่ได้รับโอกาส เอมคิดว่านี่คือเราสิ่งที่ต้องร่วมมือกันให้ เพราะบางครั้งมันไม่ได้มาจากภาครัฐ ไม่ได้มาจากสังคมแต่มันจากความเมตตาซึ่งสิ่งเรานี้เกิดขึ้นได้จากตัวเรามันเป็นแค่ความใจดีอันเล็กน้อยที่มันจะสร้างผลประโยชน์สร้าง... (ไมตัด)

เข้าสู่ช่วงตอบคำถาม

คำถาม 1 : สมมติเฌอเอมไปยืน 3 คนสุดท้ายที่ MU ใหญ่แล้วเขาถามเรื่อง Black Live Matter  แล้วถามถึง Perspective ภายใน 30 วิ จะตอบว่ายังไงครับ
คำตอบ : หนูคิดว่านี่เป็นการก้าวกระโดดทางการเรียกร้องต่อสิทธิต่อชาติพันธ์ที่ยิ่งใหญ่มากค่ะ เพราะเขามีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ซึ่งเมื่อหนึ่งชาติพันธ์ทำได้แล้วเอมคิดว่านี่จะเป็นก้าวต่อไปสำหรับชาติพันธ์อื่นที่เราจะมีสิทธิเท่าเทียมกันไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลกก็ตาม

 
คำถาม 2 : จากสถานการณ์โควิดนะครับ มีสถิติคนเชื้อสายเอเชียจะโดนทำร้ายร่างกายมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญทางยุโรปและอเมริกา เฌอเอมมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไร และเรื่องนี้ควรจะแก้ปัญหาอย่างไร
ตอบ : ในฐานะที่เฌอเอมเป็นนางแบบจากมิลานและเฌอเอมประสบเรื่องนี้ด้วยตนเองเคยเกือบถูกต่อยเพราะเป็นคนเอเชียตอนอยู่ Milan Fashion Week คือเรื่องนี้มันเกิดขึ้นได้ด้วยความเข้าใจได้ว่าชาติพันธ์นั้นไม่ได้เกี่ยวกับอุปนิสัยหรือว่าความรับผิดชอบเสียทีเดียว การแพ่ระบาดของโรคเมื่อเกิดขึ้นแล้วเราต้องร่วมด้วยช่วยกันค่ะ เราไม่สามารถโทษคนใดคนหนึ่งได้เพราะเมื่อเราเป็นมนุษย์เหมือนกันเราติดกันหมดค่ะ

 
คำถาม 3 : คุณจะเปลี่ยนใจไม่ลงคะแนนเสียงให้แก่ผู้แทนสมัครทางการเมืองที่ตั้งใจทีแรกว่าจะเลือกเขา เพียงเพราะว่าไปทราบว่าเขาไปสวมเขาคู่สมรสหรือปล่าวคะ
คำตอบ : หนูเปลี่ยนค่ะ เพราะเอมเชื่อว่าความซื่อสัตย์ในพื้นฐานชีวิตคู่นะคะมันคือพื้นฐานของทุกอย่างค่ะ ถ้าเราไม่ซื่อสัตย์กับเรื่องนึงโดยเฉพาะคนที่สำคัญกับเรามากที่สุดในชีวิต มันยากที่เราจะซือสัตย์กับคนที่เราจำเป็นต้องรับใช้ค่ะและหัวใจของนักการเมืองคือการรับใช้ประชาชนนั่นคือเกียรติภูมิของนักการเมือง
 
 
คำถาม 4 : สวัสดีครับเฌอเอม เห็นมาตั้งแต่เดินเข้ามาแล้วว่าบุคลิกนี่เป็นนางแบบเป๊ะเลยเพราะเป็นนางแบบมืออาชีพมาหลายปีแล้วจะปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นนางงามได้อย่างไร และมีวิธีการฝึกซ้อมตัวเองอย่างไร
คำตอบ : โหอย่างแรกเลยนะคะตอนนี้หนูตื่นเต้นมากค่ะเป็นสิ่งที่ยากจริง ๆ ค่ะการตอบคำถาม ก็อย่างแรกคือฝึกไม่ให้ตื่นเวทีนะคะเพราะว่าต่างจากรันเวย์ แต่ในส่วนของการเดินเอมคิดว่าการเป็นนางแบบนั้นเป็นจุดเด่นของเอมค่ะ เพราะว่านางงามไม่ควรจะเหมือนกันหมด และที่สำคัญคือผู้หญิงทุกคนไม่ได้เหมือนกันถ้าเรามีตัวตนที่แตกต่างความสามารถที่แตกต่างเราควรจะโชว์สิ่งนั้นจะทำให้คนดูสบายตาค่ะ

 
คำถาม 5 : หนูจะมีมุมมองแอดติจูดค่อนข้างสตรองใช่ไหมคะ แต่ครูอยากถามว่าอีกด้านนึงอ่ะค่ะว่าหนูเป็นคนตลกไหมคะ แล้วหนูคิดว่าถ้าหนูเป็นคนตลกหนูคิดว่าหนูตลกตรงไหน
ตอบ : ครูเห็นมาจากไหนหรอคะ คือเอมไม่แน่ใจค่ะ มีหลายคนบอกว่าเอมเป็นคนตลก คือตลกมาจากข้างในค่ะตลกที่จังหวะค่ะ เอมคิดว่าสุนทรียศาสตร์ที่แท้จริงนะคะ Sense of humor เนี่ย มันคือจังหวะที่เราเล่นแล้วคนรู้สึกว่ามันออกจากความเครียดได้แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ต้องพยายามค่ะเพราะมันคือรสนิยม

 
คำถาม 6 : ในฐานะที่เฌอเอมเป็นนางแบบมาก่อนนะคะ คิดอย่างไรกับคำพูดที่ว่าเสื้อผ้าเป็นของนอกกายแฟชั่นเป็นเรื่องไร้สาระ
ตอบ : เอมคิดว่าไม่มีอะไรที่เราชอบเป็นสิ่งที่ไร้สาระนะคะพี่มิลิน สิ่งที่เราขอบเราให้คุณค่ากับมันถ้าเรามีแล้วเราไม่ลำบากเราสะสมได้ค่ะ ส่วนเสื้อผ้าเป็นของนอกกายนั้นคือมันอยู่บนตัวเอมนะคะก็ต้องบอกว่ามันจริง แต่มันก็คือส่วนหนึ่งที่จะ Express ความเป็นตัวเราบุคลิกภาพของเราเพราะฉะนั้นมันคือสื่อค่ะมันไม่ใช่เพียงของนอกกายขึ้นอยู่กับว่าคุณให้คุณค่ามันหรือไม่
 

คำถาม 7 : เคยมีคนบอกไหมคะ? ว่ารูปร่างดูเป็นนางแบบมากเกินไปที่จะมาประกวดนางงาม?
คำตอบ : เคยมีค่ะ แล้วก็มีแต่คนบอกว่าเอมผอมเกินไป หรือเอมพยายามที่จะผอมเพื่อเป็นคนที่ดูสวย..​ สวยแบบพิมพ์นิยมในสายตาคนทั่วไป แต่ความจริงแล้วนี่เป็น Body Shaming นะคะ มันไม่ได้เกิดขึ้นกับคนอ้วนเสมอไป เพราะเอมผอมตั้งแต่เกิด เอมเคยพยายามจะกินเพื่อให้คนอื่นสบายใจแล้วเอมก็อ้วกออกมา ซึ่งเอมกลับรู้สึกว่า ในเมื่อเรามี Body type หลายแบบ มันผิดที่คุณค่าที่เราให้ แต่ไม่ได้ผิดที่สิ่งที่คนเกิดมาเป็นค่ะ
 
 
 
 
คำถาม 8 : ถ้าย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ได้ทั้งไทยและโลก แล้วเฌอเอมต้องเจอใครสักคนหนึ่งอยากเจอใครแล้วคุยอะไรกับเขาเพื่อทำให้โลกในปัจจุบันเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น
คำตอบ : อันนี้เอมอาจไม่ได้มีความรู้ที่ลึกมากนะครับเพราะไม่ได้เรียนวิทยาศาสตร์ แต่เอมอยากพบ Nikola Tesla ค่ะ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เขาทำเกี่ยวกับเรื่องกระแสไฟฟ้านะคะแล้วเขาเคยอยากให้พลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานอิสระ ซึ่งนั่นหมายความว่า เราวางที่ชาร์จแบตวางมือถือปุ๊บมันไหลในอากาศมันชาร์จได้เลยเราไม่ต้องเสียเงินค่าไฟ แต่ปัจจุบันการบริหารรัฐทำให้เราต้องจ่ายเงินส่วนนี้เพราะว่าพวกเราใช้และรับผิดชอบร่วมกัน แต่เอมอยากถามว่ามีเงื่อนไขไหนไหมแง่มุมไหนไหมที่จะทำให้มันฟรี
 
คำถาม 9 :
 
คำถาม 10 : ในฐานะที่จะไปประกวด Miss Universe จะต้องเป็น Spoke Person การพูดไม่ชัดของเฌอเอมเนี่ยจะเป็นอุปสรรคในการประกวด Miss Universe ไหมครับ
คำตอบ : เอมคิดว่า 1 ตามความเป็นจริงเรามีเวลาค่ะหลังจากที่เราเป็น Miss Universe Thailand กับอีกอย่างหนึ่งมันเป็นความพยายามแก้ไขจุดบกพร่องของเอมเพื่อจะก้าวข้ามไปเป็นสิ่งที่เอมอยากเป็น แต่เอมไม่อยากให้จุดนี้ทำให้คนอื่นที่มีความบกพร่องหรือพิการตั้งแต่กำเนิดรู้สึกว่ามันผิด Like t’s bad to born unlock here I think is not เพราะฉะนั้นเอมแก้ไขให้ดีที่สุดในบริบทของเอม แต่เอมไม่อยากให้ใครรู้สึกด้อย
 
คำถาม 11 : หนูเป็นคนแรกที่พี่ถามภาษาที่หนูอยากจะพูดกับพี่คือภาษาอะไรครับ
คำตอบ : ภาษาไทยค่ะ นั่นเพราะว่าเราเป็นคนไทย และอันนี้เอมเคยให้สัมภาษณ์ครั้งนี้นะคะก็คือเราไม่ได้พูดอังกฤษได้ทุกคนถูกไหมคะเมื่อเราเป็น Miss Universe Thailand  แน่นอนเราต้องพูดภาษาไทย เพราะเราอยากให้คนที่ได้ยินเราเข้าใจและรับรู้ในครั้งแรกที่ได้ฟังหากว่าคำพูดของเอมเปลี่ยนชีวิตเขาให้กำลังใจเขามันไม่ควรเป็นภาษาที่เขาไม่เข้าใจค่ะ
 
คำถาม 12 : หนูไม่ได้มีญาติหรือสายเลือดฝรั่งเลยใช่ไหมคะ
คำตอบ : คุณแม่เป็นคนเชื้อสายจีนค่ะครอบครัวอพยพมาจากไหหลำค่ะ แล้วก็เรียกได้ว่าก็ครึ่งนึงเลยทีเดียว แต่ว่าพอเราเกิดเป็นคนไทยอะค่ะ สังคมมันหล่อหลอมเรา เอมเชื่อว่าความเป็นไทยมันอยู่ในตัวเรา แล้วนั่นทำให้เราแตกต่างจากนางงามชาติอื่น ๆ ที่เป็นเอเชียนเหมือนกัน 
 
คำถาม 13 : ทำไหมหนูมีคาแรคเตอร์บุคลิกอะไรแบบหลายอย่างมีความเป็นฝรั่ง
ตอบ อาจจะเป็นเพราะว่าเอมทำงานมาหลายประเทศค่ะก็มีทั้งที่ทำงานแบบไปกลับคือไปเดิน Fashion Week หรือว่าทำงานแบบเป็น Jobs  แล้วก็ไป Placement ค่ะนั่นคือเราต้องไปอยู่ขั้นต่ำ 2 เดือนเพื่อเข้าใจตลาดแล้วก็ทำงานในรูปแบบที่เขาต้องการซึ่งมันคือการที่ทำให้เราเข้าใจในการเป็นประชาคมโลก
 
แม่ปุ้ยอยากฟังเสียงแมว / มันเป็นความสามารถพิเศษที่เอมภูมิใจมากค่ะ (เสียงแมว)
 

ชมคลิปเฌอเอมได้ที่: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1TAgUfAIy84ewFH7qIjsHstkxRqLXN0lB
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่