หนังอินเดียที่สอนให้เรารู้ว่า "ชีวิตมีครั้งเดียว" Zindagi Na Milegi Dobara (2011)


Zindagi Na Milegi Dobara (2011)
Dir.Zoya Akhtar
หนังมีใน Netflix
-ไม่มีสปอย-

เพื่อนอินเดียคนนึงของผมบอกว่าให้ไปดูเรื่องนี้ 'zindagi milegi na dobara' หมายความว่า "คุณมีชีวิตแค่ครั้งเดียว" แถมเป็นหนังที่ดีมากๆอีกเรื่องด้วย
ผมดูเรื่องนี้โดยไม่รู้อะไรเกี่ยวกับหนังเลย เป็นหนังที่เพื่อนคนอินเดียแนะนำมา โดยมันแนะนำมาว่าเป็นหนังเกี่ยวกับชีวิตและการก้าวผ่านความกลัวไปได้ และมันคุ้มค่าที่จะดู

หลังดูจบแล้วรู้สึกว่าจริงด้วย จริงทุกอย่างอย่างที่มันพู หลังจากดูจบจากที่ไม่คาดหวังอะไร ตอนนี้ของขึ้นเลยครับ อยากจะกราบบอลลี่วูดเลย หนังพี่อินเดียแกสุดจริงๆ

เป็นหนังเกี่ยวกับเพื่อน 3 คนรวมตัวกันเพื่อที่จะไปฉลองสละโสดของเพื่อนคนนึงที่กำลังจะแต่งงานในอีกไม่กี่เดือนนี้ อารมณ์แบบ "ก่อนจะแต่งกูขอทำความฝันก่อนละกันวะ " จุดหมายคือประเทศสเปน ซึ่งหนังแทบทั้งเรื่องแทบจะเซ็ทอยู่ในประเทศสเปน ใครที่ชอบความเป็นสเปนคงฟินจัด

คาแรคเตอร์ของตัวละคร 3 ตัวหลักถือว่าออกแบบมาได้ดีมาก ทุกตัวละครนั้นโดดเด่นทั้งหมด อารมณ์ประมาณ 3 idiots แต่เป็นวัยทำงานแทน คนนึงเป็นนักเขียนนักแต่งเพลง คนนึงทำงานบริษัทก่อสร้างฐานะดีกำลังจะแต่งงาน และอีกคนคือรวยบ้างานบ้าการ แทบจะไม่รู้การใช้ชีวิตที่สนุกสนาน เป็นมันนี่แมนบูชาเงินเหนือทุกสิ่ง

หนังแนวโร้ดทริปที่เพื่อน 3 คนนี้เดินทางไปรอบสเปน หากมีแค่นี้อย่างเดียวคงเบื่อตาย แต่สิ่งที่หนังทำให้เราสนุกได้คือบรรยากาศในหนัง วิวที่สวยงามระหว่าง และที่สำคัญคือเนื้อเรื่องนี่แหละครับ ผมว่านี่คือจุดที่ทำให้หนังสนุกที่สุดเลย มันไม่ใช่การที่คน 3 คนจะมาเที่ยวกันแบบซี้ซั้ว แต่การมาเที่ยวครั้งนี้ทำให้ทั้ง 3 ได้รู้จักกันมากขึ้น โดยมีกติกาว่าทั้ง 3 สามารถเลือกกีฬาได้ 1 อย่างในสเปนและจะไม่บอกว่าคืออะไร ล้วนแต่เอ็กตรีมทั้งนั้น เป็นการก้าวผ่านความกลัวไปด้วยกัน ฝ่าฟันอะไรไปด้วยกัน ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำด้วยกัน และ "ใช้ชีวิตแบบสนุกสนานไปด้วยกัน" ใช้ชีวิตเหมือนกับมันคือว่าสุดท้ายเพราะเราไม่รู้ว่าวันนั้นจะมาถึงเร็วแค่ไหน

เรื่องงานภาพถือว่าสุดยอดมาก วิวธรรมชาติข้างทางของสเปนสวยจริงๆ มีฉากนึงในหนังเป็นฉากขับรถธรรมดาๆ พร้อมเพลงประกอบเพราะๆ แค่ขับรถไปเรื่อยๆนานถึง 5 นาที แต่ไม่น่าเบื่อเลย เป็นฉากกลางๆเรื่อง หลังจากที่หนังบิวต์เนื้อเรื่องมาให้เราเต็มที่ ฟินกับหนังเต็มที่ มาเจอฉากนี้ต่อฟินจัดเลยครับ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันต้องดูเอง5555 เพราะTiming ของหนังมันดีด้วยเลยทำให้อินกับทุกๆอย่างขนาดนี้

ประเด็นที่เป็นเนื้อเรื่องหลักของหนังถือว่าสมเหตุสมผลและน่าสนใจ อย่างตัวละครอาร์จุนที่ชีวิตน่าเบื่อ ทำแต่งานจนต้องเลิกลากับแฟนง่ายๆคือปัญหาความรักเพราะบ้างาน กับอิมรานที่มีปัญหาครอบครัวที่ตัวเองเพิ่งจะมารู้ว่าพ่อที่รู้จักไม่ใช่พ่อแท้ๆ และพ่อแท้ๆของตนก็อยู่ในสเปน และคาบีร์ปัญหาที่ว่าพร้อมกับชีวิตแต่งงานจริงๆหรือไม่ และประเด็นใหญ่ๆอีกหลายอย่างที่สอดแทรกไว้ หนังพาเราไปเจอกับEmotionalเหล่านี้สรุปคือ น้ำตาแตกครับ

ดูจบสรุปคือ ฟิน

ฝากเพจหน่อยนะครับ
https://www.facebook.com/SICK-FILM-108735584287264
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่