น้ำพริกปลาทูเห็ดย่าง ง่ายๆแต่อร่อยนะ

น้ำพริกปลาทู เห็ดย่าง
1.ปลาทูย่างตัวโตๆ 1 ตัว แกะก้างออก
2.นำพริกแดง หอมแดง กระเทียม ย่างเตาถ่านหรือคั่วในกะทะให้หอม
3.นำเห็ดฟาง ย่าหรือคั่วในกะทะให้หอม (หรือเห็ดอื่นๆตามชอบ)
3.ซอยต้นหอมเตรียมไว้
4.ผักซี ซอยเตรียมไว้เลยจ้า
5.โขลกพริกย่าง
6.กระเทียมย่างลงมาตำรวม
7.หอมแดงลงมาตำรวมเลย
7.เนื้อปลาทูย่างลงมาตำให้เนื้อปลาละเอียดฟูเลย
8.เห็ดฟางย่างลงมาตำรวมเลย (ได้ความหวานจากเห็ด)
9.บีบน้ำมะนาวลงมาเลยจ้า
10.ชิมรสก่อนใส่น้ำปลา (ปลาทูมีความเค็ม )
11.ต้นหอมซอยลงมาเลยจ้า
12.ผักซีซอยลงมาจ้า
13.คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันอีกรอบ
14.พร้อมเสิร์ฟจ้า
15.จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักลวกผักสดตามชอบเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม 
1.ปลาทูย่างตัวโตๆ 1 ตัว แกะก้างออก
2.เห็ดฟางย่าง 10 ดอก หรือเห็ดตามชอบ 
3.พริกแดง 6 เม็ดนำไปย่างหรือคั่วให้หอม 
4.หอมแดง 3 หัวย่างหรือคั่วให้หอม
5.กระเทียม 4 กลีบย่างหรือคั่วให้หอม 
6.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
7.ต้นหอยซอย 1-2 ต้น 
8.ผักชีซอย 1-2 ต้น 
วิธีทำ 
1.ตำพริกกระเทียมหอมแดงที่ย่างไว้ให้บุบพอหยาบๆ 
2.ใส่เห็ดที่คั่วหรือย่างละเอียดเข้ากับเนื้อปลาทู
3. ใส่นำปลาลงมา ก่อนใส่ชิมรสก่นเพราะปลาทูมีความเค็ม
4.ใส่ต้นหอมซอยผักชีซอยลงมา คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
5.เสิร์ฟพร้อมผักลวกหรือผักสดตามชอบ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร อาหารพื้นบ้าน ปลาทู เมนูอาหาร อาหารไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่