กุ้งอบวุ้นเส้น​ ในกระทะธรรมดา​ ไม่ง้อหม้ออบ​ ทำง่ายมากค่ะ!!

พูดถึงกุ้งอบวุ้นเส้น​ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก​ ไม่ต้องง้อหม้ออบก็ทำได้​   แค่มีกระทะธรรมดาที่ใช้กันติดบ้านทั่วไป​ ก็สามารถทำกินที่บ้านได้แล้ว​ เดี๋ยวเราไปทำกันเลยค่ะhttps://youtu.be/Z3rBGGx4xys

 
          วัตถุดิบ/ส่วนผสม👇👇
.วุ้นเส้นแห้ง
.กุ้งขาว​ 1/2​ กิโลกรัม
.ขิง​ 5​ ชิ้น
.กระเทียมจีน​ 3​ กลีบ
.พริกไทยดำ​บุบ 25​ เม็ด
.เห็ดหอม​ 6​ ดอก
.มันหมู​ 
.รากผักชี​ 3-4​ ราก
.น้ำตาลทราย​ 1/2​ ช้อน
.น้ำมันหอย​ 5​ ช้อน
.ซีอิ้วดำหวาน​ 1​ ช้อน
.ซอสฝาเขียว​ 1​ ช้อน
.ซีอิ๊วขาว​ 2​ ช้อน
.น้ำมันงา​ 2​ ช้อน
.น้ำเปล่า​ 
.ต้นหอม
.ขึ้นฉ่าย

                  วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น

1.เตรียมหั่นวัตถุดิบที่เราจะใช้​ ให้เรียบร้อย

2.นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำ​ 30​ นาที​ ใช้เป็นวุ้นเส้นแห้งนะคะ
3.ทำน้ำอบวุ้นเส้น

.น้ำตาลทราย​ 1/2​ ช้อน
.น้ำมันหอย​  5​ ช้อน
.ซีอิ๊วดำหวาน​ 1​ ช้อน
.ซอสปรุงรสฝาเขียว​ 1​ ช้อน
.ซีอิ๊วขาว​ 2​ ช้อน
.น้ำมันงา​ 2​ ช้อน
.น้ำเปล่า​ นิดหน่อย
.คนส่วนผสมให้เข้ากัน​ จนน้ำตาลทรายละลาย
4.น้ำวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำเปล่าไว้​ครบ​ 30​ นาทีแล้ว​ ตักขึ้นพักเสด็จน้ำให้แห้ง​

5.น้ำวุ้นเส้น​ ลงไปแช่ในน้ำซอสที่เราทำไว้​ อีกรอบค่ะ
6.นำกระทะตั้งไฟ​ ใส่มันหมูลงไปผัด​ จนน้ำมันเริ่มออก​ ใช้ไฟกลางนะคะ
6.ใส่ขิง​ รากผักชี​ กระเทียม​ พริกไทยดำ​ เห็ดหอมลงไปผัดกับมันหมูให้หอม
7.​เมื่อเครื่องเริ่มส่งกลิ่นหอมแล้ว​ ให้เปลี่ยนมาใช้ไฟอ่อน​ และใส่กุ้งที่เราทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว​ ลงไป

8.ใส่วุ้นเส้นตามลงไปเลยค่ะ​ ใส่ทับตัวกุ้งได้เลย​ และตามด้วยน้ำซอส​ ที่เราทำไว้ค่ะ

9.เอาฝาหม้อมาปิดไว้​ และอบโดยใช้ไฟอ่อน​ 10​ -​15​ นาที

10.เมื่อครบเวลา​ 10​ นาที​ เปิดฝาหม้อดู​ ให้ใช้ทัพพี คนให้ทั่ว​ ขั้นตอนนี้ให้ค่อยๆคนนะคะ

11.ปิดฝา​ อบต่ออีก​ 5​ นาที​  เพื่อให้น้ำแห้ง เมื่อสุกแล้ว​ ให้ปิดไฟ

12.โรยด้วยขึ้นฉ่าย​ ต้นหอม​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

กุ้งอบวุ้นเส้นเมนูง่ายๆก็เสร็จแล้วนะคะ​ ง่ายไหมค่ะเพื่อนๆลองทำกินที่บ้านกันดูนะคะ

ถ้าเพื่อนๆอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ​ แค่เลก็มีวิธีทำแบบวิดีโอด้วยนะคะ👇คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารภาคกลาง ทำอาหาร สูตรอาหาร อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่