30 กันยายน วันถอดหัวโขน....


30 กันยายน ..วันถอดหัวโขน...

   30 กันยายน กำลังจะมาถึง..เหล่าบรรดาจอมยุทธผู้มีอายุครบ 60 ปี (ยกเว้นผู้เกิดหลังเดือนกันยายน) จำต้องเอ่ยลายุทธภพด้วยเกษียณอายุ แม้มิอยากก็ต้องจำใจ

    ต่างต้องล้างมือในอ่างทองคำ หลังจากขับเคี่ยว กรำศึกมายาวนาน บนเส้นทางที่ต้องทนทำในสิ่งไม่อยากทำ หากสิ่งที่อยากทำกลับไม่ได้ทำและทำไม่ได้ ด้วยมีกฎระเบียบมากมาย กำหนดค้ำคอ ซึ่งจำเป็นต้องทำตามหรือละเว้นกระทำ เพื่อได้เงินทองมาเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว

    หลายคนพลาดพลั้ง ด้วยด้อยประสบการณ์ หรือคาดมิถึง ต้องบาดแผลสาหัส ถึงล้มตาย ต้องออกจากเส้นทางก่อนเกษียณก็มิน้อย

     บรรดาหัวโขนที่ถูกสวมให้เต้นไปตามบทบาทที่ถูกกำหนดถูกถอด แม้หลายคนมิอยากถอด ด้วยติดใจในบทบาท ลาภ ยศ สรรเสริญ ที่ได้จากหัวโขนนั้น แต่ก็ต้องจำใจถอดเมื่อเวลามาถึง

      ถอดหัวโขนแล้ววางไว้ในที่อันควรเถิดเหล่าจอมยุทธ อย่าติดยึดจนละวางมิได้ อย่าหลงผิดว่าตนยังสวมหัวโขน มีหัวโขนสวมอยู่จนหลงเล่นผิดที่ ด้วยหัวโขนเมื่อมีเวทีเล่นจึงงามสง่าสมบทบาท แต่หากไร้เวทีแล้วยังสวมหัวโขนเล่น หรือเล่นผิดเวที ย่อมน่าเป็นห่วงนัก

        หงส์รู้มังกรรู้ ทุกชีวิตย่อมปรารถนาความสุข ความสุขของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันไปตามความขอบ ตามจริต ของแต่ละบุคคล ชี้แนะกันมิได้ ชอบใคร ชอบเขา มิบังควรอาจชี้แนะกัน ด้วยบรรดาจอมยุทธชายหญิง กว่าจะล่วงผ่านมาถึงวัยนี้ ล้วนผ่านชีวิตมาโชกโชน แยกแยะผิดถูก แยกชั่วแยกดี แยกขาวแยกดำ ทั้งรู้จักตน ความชอบของตนเกินกว่าจะยอมให้ใครมาบอกกล่าว ชี้แนะ

       เวลาอันเป็นของตนอย่างสมบูรณ์มาถึงแล้ว เครื่องร้อยรัดต่างๆที่พันธนาการถูกปลดออก ทุกคนทุกท่านต่างแน่นอนว่ามิชอบให้ใครมาชี้แนะ แนะนำใดๆกับชีวิตที่เหลือ

      ถึงเวลาที่จะทำอะไรตามใจปรารถนาแห่งตนแล้ว มิพึงต้องไปฟังใครให้ระคายเคืองใจ

      ชีวิตเป็นของเราแล้ว ก่อนลมหายใจสุดท้ายมาถึง การที่ได้ทำตามที่ตนเองปรารถนา น่าจะเป็นที่สุดแห่งความต้อวการของชีวิต ที่เกิดมาในชาติภพนี้..

                       "รบเถิด.....อรชุน"
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เรื่องเล่าจากผู้สูงอายุ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่