เจื้อมันบ่าขึ้นซ้าง

เจื้อมันบ่าขึ้นซ้าง

เจื้อมันบ่าขึ้นซ้าง
   จันทร์ที่ 7 กันยายน 2563 สวัสดีวันสงกรานต์กันอีกรอบ ไม่รู้คิดได้ยังไงสงกรานต์เมษายน ย้ายมา กันยายน (อ้างปิดชดเชย) เพื่ออะไร ให้หยุดงานเดินทางท่องเที่ยว ใช้จ่ายเงินแจกในร้านที่กำหนด ฟังไม่ขึ้นสักข้อ ภาษาเมืองบอกว่า เจื้อมันบ่าขึ้นซ้าง
   ซ้าง สิ่งปลูกสร้างทำยกระดับขึ้นเป็นแนวรั้วปักไว้ให้พืชผักตระกูลไม้เลื้อยได้เกาะเกี่ยวขึ้นไปออกดอกออกผล เช่น มะระ บวบ ฟัก แฟง ตำลึง ถั่ว เป็นต้น แต่ก็มีพืชผลบางอย่างที่มีลูกขนาดใหญ่น้ำหนักมาก ไม่เหมาะที่จะปลูกเป็นไม้เลื้อยไต่ให้เกาะขึ้นที่สูง เพราะผลลูกใหญ่อาจจะหลุดออกจากขั้วทำให้เสียหายได้ กลุ่มนี้ชาวบ้านเรียกว่ากลุ่ม เจื้อมันบ่าขึ้นซ้าง แต่หากจะให้ขึ้นซ้างจะต้องหาเชือกหาไม้มาช่วยวางพยุงแขวนมัดห้อยลดน้ำหนักจากกิ่งก้าน ฟักแก้ว ฟักหม่น แตงโม ฟักทองลูกโตๆ นี่จะเป็นพวกไม่ขึ้นซ้าง คนที่ทำอะไรไม่ค่อยจะสำเร็จไม่บรรลุจุดหมายที่กำหนดทำงานไม่ได้ผลตามที่หวัง ก็มักจะถูกเรียกเปรียบเปรยเป็นคน เจื้อบ่าขึ้นซ้าง
  เมนูอาหารแนะนำเช้านี้ ผัดบ่าฟักแก้วใส่ไข่..แกงผักเชียงดา..ถั่วผัดพริกแกง..ต้มจืด..ปลากะตั๊ก ขอให้เพื่อนมีความสุขในวันสงกรานต์นี้ทุกท่าน โชคดี ตั๋วใผ๋ตั๋วมันเน่อปี้น้อง หยุดวันสงกรานต์มีใผ๋เล่นน้ำตางใดกั๋นพ่องหา
     Noohom Ja
       7 / 9 / 63
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร เมนูอาหาร วันสงกรานต์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่