ประกาศ! นักลงทุนสามารถใช้หุ่นยนต์เทรด TFEX ผ่าน Streaming ได้แล้วนะครับ

เนื่องจากปัจจุบันกระแสเรื่องของ Algo Trade , AI, หุ่นยนต์เทรด กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยบางท่านอาจพอทราบมาบ้างแล้วว่า ในตลาด TFEX มีโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ แต่กลับมีเรื่องที่น่าตกใจ เพราะแทบทุกคนต่างไม่เคยรู้เลยว่า Streaming ก็สามารถใช้หุ่นยนต์ส่งคำสั่งซื้อขายได้ โดยในวันนี้เราจึงขอมาทำการ Review ตัวอย่าง พร้อมอธิบายโดยสรุปให้ทุกท่านได้รับรู้ว่ามันมีกระบวนการทำงานอย่างไร และมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้
 

 
ทำความเข้าใจหุ่นยนต์เทรด (Robot Trade)   เม่าอ่าน
 
          เวลาพวกเราพูดถึงเรื่อง “หุ่นยนต์เทรด” ให้กับคนที่ไม่รู้เรื่องหุ้นฟัง พวกเขาแทบทุกคนต่างก็อึ้ง พร้อมกับมโนภาพว่ามัน คือ หุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้ประหนึ่งในหนังเรื่อง Transformers แต่แท้จริงแล้ว มันไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ เพราะ นิยามคำว่าหุ่นยนต์เทรดในตลาดหุ้นนั้น เป็นเพียงแค่ “โปรแกรมช่วยส่งคำสั่งอัตโนมัติ” ที่พร้อมทำหน้าที่ส่งคำสั่งซื้อขาย ตามสัญญาณที่นักลงทุนกำหนด (95% อ้างอิงจากเครื่องมือทางเทคนิคหรือกราฟ) โดยจะมีข้อดีหลักๆ 4 ประการ ดังนี้ 
 
1.สะดวก : ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเฝ้าหน้าจอตลอดเวลา โดยทุกท่านสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ไปพร้อมกับการเทรดได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะตกรถหรือ Cut loss ไม่ทัน เพราะโปรแกรมจะทำการซื้อ-ขายให้ตาม Signal ทุกประการ
 
2.รวดเร็ว : สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทันที ณ วินาทีที่เกิดสัญญาณ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการส่งคำสั่งด้วยตัวเอง เพราะในบางครั้งราคาอาจกระชากแรงในช่วงจังหวะที่เรากำลังคีย์ ทำให้ได้ต้นทุนสูงกว่าที่ควรจะได้
 
3.ประสิทธิภาพ : ช่วยส่งคำสั่งที่ซับซ้อนได้ บางท่านอาจใช้ Signal ที่มองด้วยตาเปล่าได้ยาก เช่น Divergence แต่ระบบคอมพิวเตอร์จะจับค่าอย่างแม่นยำ และไม่พลาดในทุกสัญญาณ รวมไปถึงการส่งคำสั่งที่แบ่งเป็นหลายๆไม้ ก็สามารถส่งคำสั่งได้อย่างครบถ้วน
 
และ ข้อสุดท้ายที่เป็น ประโยชน์มากที่สุด คือ 4.วินัย : ไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจซื้อขาย 
               
          ใครที่มีประสบการณ์เก็งกำไรจะรู้ว่า อุปสรรคสำคัญที่สุด คือ เรื่องของอารมณ์ที่ทำให้เราไม่กล้าตัดสินใจซื้อขายในจังหวะที่ควรกระทำ เช่น การ Cut Loss ดังนั้น การใช้หุ่นยนต์เทรด จะมาปิดจุดอ่อนตัวนี้ได้อย่างสมบูรณ์ จึงทำให้พวกท่านสามารถ “เอาชนะ” ในเรื่องที่นักลงทุนให้ความสำคัญที่สุดอย่าง “จิตวิทยาการลงทุน” ได้ 
 
เอาละครับ ถ้าเข้าใจกันแล้ว ขอเชิญทุกท่านดูตัวอย่างการใช้ Robot Trade ผ่าน Streaming ได้ดังคลิปต่อไปนี้
 
คลิปแสดงการส่งคำสั่งซื้อขายอัตโนมัติในตลาด TFEX ผ่าน Program Streaming
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
                
           จากคลิป จะเห็นว่าเราใช้โปรแกรมกราฟตัวหนึ่ง ที่เป็น 1 ใน 3 โปรแกรมที่ทาง SETTRADE อนุญาตให้ส่งคำสั่งผ่าน Streaming โดย Logic ที่เรากำหนด คือ “เมื่อราคาปิดยืนเหนือเส้น Moving Average (สีเหลือง) ให้ทำการเปิด Long และเมื่อราคาปิดหลุดต่ำกว่าเส้นเดิมให้ทำการปิด Long” โดยจากการแสดงผลจะพบว่ามันทำการซื้อขายให้อย่างเคร่งครัด แม้บางจังหวะอาจดูด้วยตาเปล่าแล้วแทบจะสังเกตไม่ออก (อย่างตอนปิดในคลิปที่ตัดลงมาเพียง 0.01 จุด) ดังนั้น อย่างที่บอกไปนะครับว่ามันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย แค่พวกท่านมี สัญญาณการซื้อขาย (ซึ่งทุกคนก็น่าจะมีอยู่แล้ว) จากนั้นใส่ลงไปในโปรแกรม* เท่านี้ทุกท่านก็จะสามารถให้ Robot Trade ซื้อขายแทนเราได้ดีกว่าเรา โดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจออีกต่อไป ซึ่งนี้คงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากได้มาโดยตลอด … แต่กลับไม่รู้ว่ามันอยู่ใกล้ตัวเรานิดเดียว
 
*ปัจจุบัน SETTRADE เปิดให้ใช้บริการทั้งหมด 3 โปรแกรม คือ Excel, Python และ Amibroker ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่ละโบรกเกอร์จะมีนโยบายในการเลือกพัฒนาแตกต่างกันออกไป รวมถึงระยะเวลาเปิดใช้ โดยในปัจจุบันมีบางที่ที่เปิดให้ใช้แล้ว 100% (อย่างในคลิปที่เราใช้) บางทีกำลัง Launch ในเดือนนี้ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในไตรมาสหน้า โดยพวกท่านสามารถสอบถามข้อมูลได้จากโบรกเกอร์ที่ท่านสังกัด
 
ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์เทรด TFEX ผ่าน Streaming  เจ้าเริงร่า
 
1.เข้าใจง่าย : ด้วยหน้าจอการซื้อขายที่เป็น Streaming + กราฟหุ้น ที่นักลงทุนทุกท่านใช้กันจนคุ้นชิน ทำให้เกิดความอุ่นใจในการใช้งาน เพราะเมื่อเกิดปัญหาเบื้องต้นก็สามารถแก้ไขเองได้ เช่น การ Log in เมื่อหลุด,การดูผลลัพธ์กำไรขาดทุน  รวมถึงสามารถผสมการซื้อขายด้วยตนเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้โปรแกรมใหม่
 
2.ค่าธรรมเนียมต่ำ : เนื่องจาก SETTRADE มีการออกแบบโครงสร้างนี้เผื่อไว้ตั้งแต่ต้น ทำให้เขาเองสามารถดำเนินการเปิดใช้งานได้โดยไม่ต้นทุนส่วนเพิ่ม ดังนั้น ทุกท่านจึงใช้หุ่นยนต์เทรดได้เสมือนการส่งคำสั่งปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยปัจจุบันคนที่ใช้ Streaming สามารถต่อค่าธรรมเนียมได้ต่ำกว่า 20 บาทต่อสัญญา ซึ่งนี้เป็นข้อได้เปรียบอย่างยิ่งสำหรับการเทรด TFEX 
 
3.ไม่จำเป็นต้องส่งสูตรให้ตรวจสอบ : นี่อาจเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของคนใช้หุ่นยนต์เทรด โดยก่อนอื่นต้องแจ้งให้ทราบว่าตามปกติ ทาง กลต.จะขอความร่วมมือให้คนที่ใช้หุ่นยนต์เทรด ต้องส่งสูตรเพื่อตรวจสอบว่า สัญญาณนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาด เช่น ส่งคำสั่งซื้อขายถี่เกินไปจนไปเบียดเบียนออเดอร์ของคนอื่น แต่ในกรณีของ SETTRADE จะใช้ระบบการตรวจจับจาก “ปลายทาง” เช่น การสกรีนไม่ให้พอร์ตใดส่งคำสั่งมากกว่า 60 Order ใน 1 นาที โดยใครที่ใช้ระบบที่ผิดกฎที่ตั้ง ก็จะถูก Block การซื้อขาย ดังนั้น จึงไม่ต้องส่งสูตรให้โบรกเกอร์และทำให้พวกท่านสบายใจว่าสูตรจะไม่รั่วไหลออกไปอย่างแน่นอน  
 
          ทั้งหมดนี้ คือข้อมูลที่เราอยาก Update โดยคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน แต่ก็ไม่รู้ว่ายังมีนักลงทุนสนใจและอยากใช้มันอยู่หรือไม่ โดยหากถ้าใครสนใจลอง Comment กันไว้นะครับ แล้วเราจะส่งคู่มือการใช้งานไปให้ทางหลังไมค์ หรือหากถ้ามีคนสนใจเกิน 20 คน เราจะจัดทำบทความเกี่ยวกับขั้นตอนใช้งานอย่างละเอียด, โปรแกรม+ข้อมูลที่ใช้ รวมถึงวิธีการ Back Test เพื่อหา Signal ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกท่านสามารถสร้างหุ่นยนต์เทรดได้ด้วยตนเอง หรือใครมีข้อสงสัยก็ทักมาสอบถามกันได้ทั้งในนี้หรือที่เพจนะครับ สำหรับวันนี้ขอบคุณครับ  พาพันขอบคุณ
 

****** เตือนภัย! เนื่องจากมีนักลงทุนส่งข้อมูลหลังไมค์มาให้กับพวกเรา ว่ามีบุคคลแอบอ้างเป็นทีมงานได้ไปติดต่อชักชวนให้เปิดบัญชี ดังรูป


และยังติดต่อไปอีกหลายท่าน โดยเป็น ID เดิมแต่เปลี่ยนชื่อไปเรื่อย ๆโดยที่ผ่านมาเราไม่เคย Direct ไปชวนใครเปิดบัญชีแม้แต่คนเดียวนะครับ รวมถึง ไม่มีความคิดในการระดมทุนจากนักลงทุนอย่างเด็ดขาด เราแค่มาแบ่งปันความรู้ที่เราพอมีกับทุกท่าน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกท่านต่อยอดและพัฒนามันด้วยตนเอง ดังนั้น นักลงทุนทุกท่านอย่าหลงเชื่อและระมัดระวังตัวกันด้วยนะครับ 

Credit : https://www.facebook.com/tfexforfuture

Line Sqaue : TFEX For Future  https://line.me/ti/g2/btLW138AZRRYIUeuCe-5GQ

 ปรึกษาเรื่อง TFEX ผ่าน Line : @Tfexff

พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่