ภาพ🙏"พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี"

ภาพเก่าเล่าเรื่อง วันนี้เสนอตอน
🙏"พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี"
น้องๆหลานบางท่านอาจตจะเกิดไม่ทัน
📸ภาพชุดนี้เป็นภาพที่ผมถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มครับ
"ตอนนั้นยังไม่มีกล้องดิจิตอล ถ้ายผิดนี่ก็พังเลยนะครับ"
🙏สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จสวรรคต วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 เวลา 21.17 น. สิริพระชนมายุ 94 พรรษา
และทางการได้จัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2539 ณ พระเมรุ ท้องสนามหลวง
📌สมัยนั้นผมหนุ่มยังอดนอนแบบสบายๆไปงานพิธีแบบนี้ต้องไปจองที่ก่อน1วันคือจะนอนก็นอนตรงนั้นแหละครับแต่ผมไม่ได้นอนหรอกไม่มีที่จะให้ยืนด้วยซ้ำแต่ก็เป็นโชคของผมได้ไป📌อยู่หน่วยแจกน้ำดื่มตรงมุมดีเห็นวัดพระแก้วพอดีในช่วงขบวนพระราชพิธีฯ **ภาพที่2สมเด็จพระเทพฯนะครับดูดีรูปชัดมี📌และ "รัชการที่10"ก็มีหลายรูปแต่อยู่อีกอัลบั้มไปกับน้ำท่วมแล้ว**
📌 และก็โชคดีอีกรอบตอนในหลวงรัชการที่9เสด็จมาถวายพระเพลิง(ช่วงเย็น)ผมได้ไปอยู่ตรง"อัฒจันทร์ที่เขาจัดให้นักข่าว" อีก 😁แต่ก็โชคไม่ดีที่ฟิล์มสีหมดครับ เอาไปกี่ม้วนจำไม่ได้ แต่หมดเกลี้ยง 👉ดีที่พกฟิล์มขาวดำในกระเป๋าไว้นานแล้วเลยได้งัดออกมาถ่ายในงานนี้ แบบขาวดำตอนช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯช่วงเย็น อ้อ งานนี้ผมหิ้วกล่อง VDO ไปด้วยนะ คนเดียวถ่าย 2 อย่างเลย เทปVDO 8มม.สลับไปมา แต่ตอนนี้ม้วนเทปคงจะกรอบไปแล้วมั๊งครับ ส่วนภาพถ่ายเหลือเท่าที่เห็นนี่แหละครับพอดีแยกใส่แฟ้มไว้ ในขบวนด้วยและรูปมุมอื่นๆตลอดขบวนในงานอีกมากมายแต่อยู่อีกอัลบั้มซึ่งได้เสียหายไปกับน้ำท่วมเมื่อปี2554 พร้อมกับ ภาพชุดอื่นๆสมัยกล้องฟิล์มน่าเสียดายมากครับ
📸กล้องที่ใช้ Nikon จำรุ่นไม่ได้+เลนส์ ANGENIEUX Zoom Af for Nikon จำไม่ได้แล้วว่า35-70 หรือ28-70 เป็นเลนส์และกล้องที่ผู้ใหญ่ท่านนึงให้ยืมมาครับเพราะผมใช้กล้องแมนนวลตอนนั้นแกบอกกลัวผมถ่ายไม่ทันเลยให้กล้องออโต้โฟกัสพร้อมเลนส์ให้ผมยืมมาทั้งชุด
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่