มีภาพยนตร์เรื่องไหนบ้างที่ดูรอบแรกแล้วรู้สึกไม่สนุกแต่พอดูรอบสองกลับชอบและอินกับเนื้อหาของหนังมากขึ้น

สำหรับตัวผมเองนะครับมีดังนี้

- Fight Club (1999)

 เป็นหนังคลาสสิกอีกเรื่องของผู้กำกับมากฝีมือแห่งยุคอีกท่านอย่าง เดวิด ฟินเชอร์ เป็นหนังแนวจิตวิทยา ทริลเลอร์ ดาร์กคอมเมดี้ ที่ตีแผ่เรื่องระบบทุนนิยมแบบเจ็บแสบ เป็นหนังที่ทีแรกผมตัดสินใจดูเพราะชื่อผู้กำกับกับนักแสดงนำ ขึ้นปกว่า ผลงานการกำกับจากผู้กำกับเรื่อง Seven และนำแสดงโดย แบรด พิตต์ กับ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ผมก็อยากดูเต็มแก่แล้ว หนังต้องดีมีคุณภาพแน่นอน แต่รอบแรกที่ผมดูจบผมกลับไม่ชอบหนังเรื่องนี้ คือ ดูไม่เข้าใจว่าเนื้อหาของหนังต้องการสื่ออะไร แต่พอกลับมาดูรอบสอง แล้วพยายามลงลึกเข้าใจในบทสนทนาในหนังมากขึ้น กลับกลายเป็นหนังอีกเรื่องของผู้กำกับท่านนี้ที่ผมชอบมาก มันเป็นหนัง noir ที่ผสมผสานความเป็นหนังจิตวิทยา เพ้อๆ หลอนๆ ผสมกับหนังทริลเลอร์ ระทึกขวัญ และมีแทรกความเป็นหนังดาร์กคอมเมดี้ ได้อย่างลงตัว

Memento (2000)

 หนังแจ้งเกิดของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่รอบแรกผมดูจบมาด้วยอารมณ์มึนงง อะไรเป็นอะไร เหตุการณ์ในหนังเป็นมายังไงอะไรเกิดขึ้นก่อนหลัง คือ สับสนมากและดูไม่สนุกเลย พอผ่านไปนานเข้า ไปอ่านบทความของหนังเรื่องนี้แบบละเอียดและกลับมาดูใหม่คือเข้าใจสิ่งที่โนแลนพยายามนำเสนอมากขึ้น มันเป็นหนังทริลเลอร์ สืบสวนสอบสวน ที่ไม่ได้ลงทุนเรื่องนักแสดงหรือโปรดักชั่นมาก ถ่ายวนอยู่ไม่กี่โลเคชั่น แต่การเล่าเรื่องแบบไม่เรียงไทม์ไลน์ + การครีเอทซ่อนปมปริศนาต่างๆไว้ในหนัง ถือว่าโนแลนทำได้ยอดเยี่ยมมากครับ กลายเป็นหนึ่งในหนังของผู้กำกับท่านนี้ที่ขึ้นหิ้งตลอดกาลไปเลย

- The Da Vinci Code (2006)

 เป็นหนังที่ผมดูรอบแรกแล้วตามปมปริศนาในเรื่องไม่ทันเลย หนังดำเนินเรื่องไวมากแถมเป็นหนังแนวสืบสวนสอบสวน แกะรอยปมปริศนา ในเรื่องมีอิงกับประวัติศาสตร์ของฝั่งยุโรปและคริสต์ศาสนาเยอะมาก ดูจบรอบแรกแบบงงๆ รู้สึกไม่อินกับเนื้อหาเลย แต่พอมาดูใหม่หลายๆรอบ ผมกลับเข้าใจในเนื้อหาและการสืบแกะรอยของพระเอกในเรื่องมากขึ้น ดูแล้วมีความตื่นเต้นลุ้นเอาใจช่วยพระเอก แม้ประวัติศาสตร์ในบางเรื่องอาจไม่รู้ตามหนังไม่ทันบ้าง แต่โดยรวมก็เข้าใจในเนื้อหาของหนังมากกว่ารอบแรกที่ดู และกลายเป็นหนังสืบคดีไขปริศนาสอดแทรกศาสนาที่ผมชอบมากๆเรื่องหนึ่งเลยครับ

- The Godfather (1972)

 เป็นหนังแนวดราม่า แกงค์เตอร์ ที่ใครหลายๆคนยกให้เป็นสุดยอดหนังตลอดกาล รอบแรกที่ผมดู ผมรู้สึกไม่อินกับบทหนังเท่าไหร่ แต่ยอมรับว่านักแสดงแต่ละคนแสดงได้สุดอารมณ์มาก โปรดักชั่นดีงาม แต่ละฉากถ่ายทำแบบประณีต แต่บทหนังรอบแรกดูแล้วไม่อิน + หนังยาวมากเกือบ 3 ชั่วโมง ดูๆไปมีแอบหลับ แต่พอมาดูรอบที่สองแบบตั้งใจมากขึ้น ผมกลับชอบหนังเรื่องนี้มากๆ เรียกว่ารักเลย ดูแล้วเข้าใจการกระทำของตัวละครในหนังมากขึ้น เป็นหนังที่สอดแทรกเรื่องของความรักในครอบครัว การไว้เนื้อเชื่อใจคนอื่น และเรื่องศีลธรรมได้อย่างลงตัว 

Prisoners (2013)

 เป็นหนังแนวสืบสวนสอบสวน ดราม่า เนื้อหาทั้งดาร์กและหนักหัวตลอดทั้งเรื่อง ดูรอบแรกจบแบบมึนๆงงๆ สงสัยหลายประเด็นในหนัง ไม่เก็ทในหลายๆฉาก และรู้สึกหนังน่าเบื่อไปหน่อย แต่พอมาดูรอบสองแบบตั้งใจอีกรอบ กลับรู้สึกหนังมันสนุกมาก เจ๋งโคตรๆ เล่าเรื่องได้มีมิติ + การแสดงสุดอารมณ์ของนักแสดงนำ และปมปริศนาในเรื่องที่หยดใส่มาแบบเจ๋งมาก เป็นหนังสืบสวนสอบสวนไอเดียดีที่โคตรจะ underrated เลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่