รีวิว อาชีพ QC อาหาร (อยากรู้ความรู้สึกของอาชีพอื่นด้วยมีรีวิวให้ฟังกันหน่อยนะคะ)

การทำงานในปีที่4ของอาชีพ ควบคุมคุณภาพอาหาร (QC) ในโรงงานอาหาร สำหรับน้องๆที่ยังไม่จบ มันก็เป็นแนวทางนะว่าหนูจะชอบในสิ่งนี้กันมั้ย ถ้าหนูเรียน Food science หรือ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร งานที่หนูสามารถทำกันได้ส่วนมากก็จะมีแค่ 4 อย่างในโรงงานอาหาร คือ QA QC R&D PD
-QA,QC งานจะคล้ายๆกันก็คือ ตรวจสอบการทำงานของไลน์ผลิต ก็ดูตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วัด Brix,Salt,อุณภูมิ,เวลา ทำงานเอกสาร ส่งตรวจนู่นนี่นั่น
-R&D คิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทำสูตร ทำเอกสาร นำเสนอ บางทีก็หาซับเอง คำนวณต้นทุน ปรับสูตรแล้วปรับอีก
-PD ก็คือควบคุมไลน์ผลิตทั้งหมด ควบคุมทั้งงาน ควบคุมทั้งคนที่เป็นลูกน้อง วางหน้างานให้เค้างานเอกสารต่าง
สรุปแล้วคือ งานต้องทั้งปฏิบัติและเอกสาร ทุกงานต้องใช้ความรอบครอบมาก ต้องชอบสังเกต หูตาไว จำแม่น ถ้าผิดพลาดคือฝ่ายQC ก็โดนตลอด

บางทีก็นั่งถามตัวเองนะว่าเลือกเรียนผิดสายรึเปล่า Foodเอาจริงๆงานมันสนุกนะ มีปัญหาให้แก้ให้คิดตลอด งานมันก็ไม่ได้ routine ขนาดนั้น มันเป็นงานที่ไม่หยุดนิ่งหมายถึงวิ่งตลอดเวลา เดี๋ยวเข้าไลน์ เดี๋ยวเข้าออฟฟิศ เดี๋ยวนั่งหน้าคอม เดี๋ยวทำแลป แต่!!!งานมันก็หนักนะ เรียนก็หนักนะ แต่!!!เงินเดือนแม้งน้อยมากกกกกกกกกก แต่!!!ถ้าไม่เรียนอันนี้ก็ไม่รู้จะเรียนอะไรเหมือนกัน แต่!!!ตอนนี้ก็ต้อแต้มากเช่นกัน

สุดท้ายที่อยากจะถาม หรืออาชีพอื่นเค้าก็เป็นแบบนี้ว่ะ ??

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่