Adele งานเข้า โดนคนแอฟริกันอเมริกันตำหนิเรื่อง Cultural Appropriation

นักร้องสาวชาวอังกฤษ Adele โดนคนแอฟริกันอเมริกันตำหนิเรื่อง Cultural Appropriation เนื่องจากโพสรูปใส่บิกินิลายธงชาติจาไมก้า และทำผมถักเปียผูกปม Bantu ซึ่งเป็นทรงผมสไตล์แอฟริกันหรือคนผิวดำ โดยลงรูปในอินสตาแกรมทำให้ถูกคนอเมริกันวิพากวิจารณ์ว่านักร้องสาวชาวอังกฤษใช้วัฒนธรรมอย่างไม่เหมาะสม 

เครื่องแต่งกายและทรงผมของอเดลเป็นชุดสำหรับเทศกาล  Notting Hill Carnival ซึ่งจะจัดทุกปีในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม แต่ในปีนี้งานถูกยกเลิกเนื่องจากโรคระบาดโควิด-19  อเดลน่าจะโพสเพื่อระลึกถึงความสนุกสนานของงานนี้  

อเดลใส่แคปชั่นใต้รูปว่า
 happy what would be Notting Hill Carnival my beloved London
แปล : ความสุขในงาน Notting Hill Carnival ลอนดอนสุดที่รักของฉัน (รูปธงอังกฤษกับจาไมก้า)

เรื่องการนำวัฒนธรรมของชาวผิวดำมาใช้ค่อนข้างเป็นเรื่องอ่อนไหวในอเมริกา อาจทำให้โยงเข้าเรื่องการเหยียดสีผิวด้วย ถ้ามีคนที่ไม่ใช่คนผิวดำเอาวัฒนธรรมการแต่งตัวหรือทำผมของคนผิวดำมาใช้จะเป็นเรื่องใหญ่มากๆ แต่ในฝั่งยุโรปและประเทศอื่นๆในโลกนี้เค้าไม่ถือเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เท่าไหร่

คนดังที่ออกมาไม่พอใจคือนักข่าวผิวดำชาวอเมริกัน Jemele Hill และ Ernest Owens รวมถึงชาวแอฟริกันอเมริกันอีกหลายคน
คนอังกฤษก็มาตอบโต้ว่า Notting Hill Carnival ที่จัดขึ้นในช่วงเวลานี้ของทุกปีเป็นการเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมของ West Indies ในลอนดอน อเดลเกิดและใช้ชีวิตวัยเด็กใน Tottenham ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวจาไมก้าพลัดถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวอเมริกันเลยไม่พอใจ โดยที่ไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับเทศกาลนี้เลยคนอังกฤษก็ให้ความรู้กับคนอเมริกันที่ขี้โวยวาย พร้อมทั้งแนบรูปงานเทศกาลให้ดูว่าคนที่มาร่วมงานทั้งเมืองจะแต่งแบบนี้ไม่ว่าคนนั้นจะผิวสีอะไร ในอังกฤษไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ทุกคนสวมชุดเหมือนอเดลเพื่อเฉลิมฉลองวัฒนธรรมแคริบเบียนดังนั้นนี่จึงไม่ใช่การใช้วัฒนธรรมอย่างไม่เหมาะสม (Cultural Appropriation) แต่เป็นการเฉลิมฉลองตามปกติในลอนดอน


คนจาไมก้าผลัดถิ่น คนจาไมก้าพื้นเมือง คนแอฟริกันและคนอังกฤษก็ช่วยกันปกป้องอเดลว่า ชาวอเมริกันผิวดำที่พยายามต่อต้านอเดลที่ทำทรงผม Bantu และใส่ชุดธงชาติจาเมกาจะเป็นเรื่องตลกตลอดไป ในขณะที่ชาวพื้นเมืองชื่นชมเธอและคนเชื้อสายจาไมก้าก็มีความสุขที่เธอทำแบบนี้ ชาวอเมริกันผิวดำเหล่านี้ช่างเป็นคนพาล พวกเขาขอร้องให้ชาวอเมริกันเลิกสร้างปัญหา พวกเค้าไม่ใช่ตัวแทนของคนเชื้อชาติผิวดำ ทรงผมและชุดของอเดลไม่ใช่ธุระกงการอะไรของพวกเธอ ไปให้ความสนใจเรื่องบ้าบอในอเมริการเถอะนะ (แปลสั้นๆว่า อย่าเผือก)

นาโอมิ แคมเบลล์ นางแบบชื่อดังเชื้อสายจาไมก้าก็มาคอมเม้นรูปของอเดลด้วยอีโมรูปหัวใจกับรูปธงชาติจาไมก้า รวมถึงคนดัง Zoe Saldana, Tessa Thompson, Chelsea Handler และ Lisa Rinna ก็มาคอมเม้นชื่นชมอเดลด้วยงานนี้พี่อเมริกันจอมดราม่าเงิบไปเลยค่ะ เพราะทางอังกฤษ คนจาไมก้า ชาวพื้นเมืองแคริบเบียนท้องถิ่น และชาวแอฟริกันประเทศอื่นเค้าไม่ได้ถือเรื่องนี้กัน และอเมริกาก็ไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล ไม่ใช่เจ้าของวัฒนธรรมของคนทั้งโลกนะคะ

ใครอยากอ่านที่คนอังกฤษ คนจาไมก้าและชาวแอฟริกันประเทศอื่นแทคทีมด่าอเมริกันเชิญเข้าแทค #Adele ในทวิตเตอร์ได้ค่ะ 
ด่ากันมันหยดแซ่บพริกยกสวน 5555

ที่มา :
https://www.instagram.com/p/CEh6gF5AwXh/?utm_source=ig_embed
https://twitter.com/jemelehill/status/1300215696463339521?s=20
https://twitter.com/MrErnestOwens/status/1300203681355358210?s=20
https://twitter.com/moonedd/status/1300313829126082560?s=20
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่