ผู้เช่าร้านด้านหน้าไม่เปิดร้าน ทำให้ร้านด้านในได้รับผลกระทบ แต่สัญญาเช่ายังไม่หมด แก้ปัญหา (ระยะสั้น-ยาว) อย่างไรดีครับ

ที่บ้านผมมีพื้นที่ให้เช่าอยู่ประมาณนึง มีอาคารปล่อยเช่า ผู้เช่าทุกรายเปิดร้านอาหารทั้งหมด
ขนาดพื้นที่แต่ละอาคารประมาณ 150 - 250 ตรม. คละกันไป มีลานจอดรถรวม เป็นหลุมเป็นบ่อบ้างตามสภาพ
เป็นแนวบ้านๆ ครับ ไม่ได้หรูหราอะไร ออกแนว SME ที่จอดรถเป็นพื้นหินคลุก ไม่มี รปภ.
ผังอาคารปล่อยเช่า มีลักษณะเป็นอาคารด้านหน้าที่ติดถนนใหญ่และอาคารด้านในเรียงต่อๆ กันไป
วิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา ผมลดค่าเช่าให้ 50%  ส่งผลให้รายรับที่บ้านผมหายแต่รายจ่ายเท่าเดิม การเงินที่บ้านก็เลยเริ่มตึงๆ แต่ก็ไม่ถือว่าลำบาก ถือซะว่าช่วยๆ กันไป ปรับตัวกันไป

ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นปัญหาตามมาครับ แต่ตอนนี้รู้สึกเหมือนกำลังส่อแววบานปลาย

ปัญหา ณ ตอนนี้ คือ
ผู้เช่าร้านด้านหน้าเขาไม่เปิดร้านตั้งแต่ ก.พ. 63 ครับ (ตั้งแต่เริ่มวิกฤติ โควิด-19) แต่เขาก็ยังจ่ายค่าเช่าอยู่ครับ มีจ่ายล่าช้าบ้างแต่ก็ยังจ่าย เคยโดนตัดน้ำตัดไฟ แต่เขาก็ไปเคลียร์จ่ายเรียบร้อย

พอร้านด้านหน้าไม่เปิดร้าน ทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวม แลดูไม่ครึกครื้น ดูเหมือนไม่มีคนเข้า ช่วงมืดแล้วก็ค่อนข้างมืดไม่ค่อยสว่าง เพราะไฟร้านด้านหน้าแทบไม่เปิดเลย เปิดแค่หลอดนีออนดวงเดียว

ทำให้ร้านด้านในได้รับผลกระทบไปด้วย (คนไม่เข้าร้าน)
ผู้เช่าด้านใน 2 ราย เขาน่าจะปรึกษากันมาก่อนแล้ว เพราะเขาโทรมาหาผม พูดอ้อมๆ ทำนองให้ผมยกเลิกสัญญาเช่าร้านด้านหน้า (เพราะร้านด้านหน้าไม่เปิดร้านแล้วจะอยู่ต่อทำไมให้ร้านด้านในเดือดร้อน) เขาจะเสียบแทน เพราะทำเลด้านหน้าทำเลดีกว่า

ซึ่งผมก็ไม่รู้ครับว่า สาเหตุจริงๆ ของการที่คนไม่เข้าร้านด้านในมันเกี่ยวกันกับสาเหตุที่ร้านด้านหน้าไม่เปิดร้านไหม (ผู้เช่าอาคารด้านในเขาอาจจะโทษปี่โทษกลอง) แต่ก็อาจจะจริงอย่างที่ผู้เช่าอาคารด้านในเขาบอกก็ได้
ประมาณว่า ถ้าผมไม่แก้ปัญหานี้ คนไม่เข้าร้านด้านใน ร้านด้านในก็จะอยู่ไม่ได้ ก็คงย้ายไปเช่าที่อื่น
มีแววล้มเป็นโดมิโน่เลยครับ

แต่สัญญาเช่าของร้านด้านหน้าก็ยังไม่หมดครับ และในสัญญาเช่าก็ไม่ได้มีระบุเงื่อนไขไว้ว่าห้ามปิดร้าน
ผมโทรไปถามผู้เช่าอาคารด้านหน้า เขาก็บอกว่า เขาลงทุนไปหลายแสนแล้วเขาไม่ย้ายออก
ส่วนที่ไม่เปิดร้านเพราะกำลังปรับปรุงร้านอยู่ และจะเปิดร้านเร็วๆ นี้ (ตรงนี้ผมก็ไม่เข้าใจครับว่า เศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ผู้เช่าจะลงทุนปรับปรุงร้านทำไม แทนที่จะเก็บเงินไว้ เพราะเดิมสภาพร้านก็โอเคอยู่แล้ว สามารถเปิดร้านได้เลยด้วย)

ตอนนี้ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้วครับ ไม่เห็นผู้เช่าเขาเปิดร้านซักที  ซึ่งเขาอาจจะมองว่ามันเป็นสิทธิ์ของเขาที่จะเปิดร้านหรือไม่เปิดร้านก็ได้ เพราะเขาไม่ได้ทำผิดสัญญาเช่าอะไรเลย (แต่จริงๆ แล้วจะหาว่าเขาก็ผิดสัญญาเช่าก็ได้ ตรงจ่ายค่าเช่าล่าช้าเกินวันที่กำหนด หลายครั้ง แต่สุดท้ายเขาก็จ่าย)

เท่าที่ผมวิเคราะห์ ผมคิดว่า เขาเปิดร้านไม่ได้เพราะวิกฤติโควิด ทำให้เงินหมด ไม่มีเงินหมุน ไม่มีเงินพอจะจ่ายเพื่อเปิดร้าน (ค่าวัตถุดิบ ค่าพนักงาน) แต่เขาก็ลงทุนไปเยอะแล้วจะย้ายออกก็เสียดายเงินที่ลงทุนไป เหมือนรอจังหวะเปิดร้านอีกครั้งในเวลาที่เหมาะสม (ช่วงเศรษฐกิจดีขึ้นกว่านี้ คนมีงานทำไม่ตกงาน)
หรือ เขาอาจจะหาหุ้นส่วนเพิ่ม หรือไม่ก็กำลังหาคนมาเซ้งร้านโดยไม่ให้ผู้ให้เช่ารู้ (ในสัญญาเช่าระบุไว้ว่า ห้ามเช่าช่วง ห้ามเซ้งร้าน ห้ามโอนสิทธิ์การเช่า)

รบกวนถามความเห็นครับว่า
- แก้ปัญหานี้อย่างไรดีครับ ทั้งการแก้ปัญหาระยะสั้น (แก้ปัญหาเฉพาะหน้า) และแก้ปัญหาระยะยาว
- แก้ปัญหาระยะยาว ผมคิดว่าคงแก้สัญญาเช่าโดยระบุเงื่อนไขไป เช่น ภายใน  60 วัน ต้องเปิดร้านอย่างน้อย 30 วัน แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่า มันจะเหมาะสมไหม มันจะดูโอเวอร์ไปไหมครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่