เกิดมาเป็นคนดีหรือคนชั่ว โชคชะตากำหนดมาแล้ว

เริ่มเชื่อแล้วครับว่าคนเราเกิดมาไม่เท่ากัน แม้แต่เรื่องความประพฤติชั่วดี บางอย่างเราก็เลือกไม่ได้

ถ้าดูตามหลักโหราศาสตร์   ก็มีแนวคิดชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้   คนเราเกิดมานิสัยสันดานต่างกัน  ดาวหลายๆดวงกำหนดเรื่องศีลธรรมโดยตรงเช่นพฤหัสและราหู  บางศาสตร์ทายได้กระทั่งว่าตายแล้วจะไปไหน ไปนรกหรือไปสวรรค์

ถ้าดูตามหลักพุทธศาสนาแม้จะปฏิเสธแนวคิดปุพเพกตวาทิน   แต่ก็ยืนยันชัดเจนถึงเรื่องกรรมเก่าและกรรมใหม่  แปลว่าแม้เราจะมีเจตนาในกรรมใหม่ก็ตาม  แต่ก็ปฏิเสธผลของกรรมเก่าไม่ได้  ดังเช่นสัตว์โลกมีกรรมเป็นทั้งกำเนิดและจะเป็นทั้งทายาทด้วย  พระพุทธเจ้าเองก็ยังเคยพยากรณ์สัตว์บางจำพวกสอนไม่ได้  คนประประเภทเช่นเทวทัตก็ว่าเยียวยาไม่ได้ยังไงต้องไปนรกแน่นอน

ถ้าดูตามหลักสังคมและจิตวิทยาก็บอกได้ง่ายๆว่าเด็กถูกหล่อหลอมมาโดยการเลี้ยงดู สภาพสังคม การรับการสั่งสอนที่จะออกมาเป็นพฤติกรรมอย่างไร   ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นปัจจัยภายนอก   ถ้าสภาพที่มากระทบย่ำแย่ต่อให้จิตใจและความตั้งใจจะดีแค่ไหนก็ฝืนกระแสได้ยาก

จากประสบการณ์ส่วนตัวเห็นพระบางท่านก็มีการทำนายทายทักได้ว่าจะได้บวชไม่ได้บวช  จะเจริญรุ่งเรืองในธรรมหรือไม่   เคยถามหลวงพ่อบางองค์ท่านก็บอกว่าบุคคล4จำพวก มามืด มาสว่าง ไปมืด ไปสว่าง พวกนี้โดยส่วนใหญ่เป็นผลของกรรมเก่า

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่