ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนต่อมหาลัย

ทุกคนทราบดีว่าช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยดี  ทั้งเศรษฐกิจบ้าง ทั้งโควิดบ้าง มันทำให้เรารู้สึกหมดกำลังใจในการเรียนต่อมหาวิทยาลัย เราว่าไฟในการเรียนเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าเรียนแบบขอไปที เรียนไปแบบให้จบๆไปแบบนี้  สำหรับเราแล้วไม่ต้องเรียนเลยยังดีกว่า มันเหมือนเสียเวลาไปฟรีๆ ได้รับความรู้ไม่เต็มที่เพราะไม่มีแรงจูงใจ (อีกเหตุผลนึงคือคณะที่อยากเรียนดันค่าใช้จ่ายสูงเกินรายจ่ายครอบครัว  แอบน้อยใจนิดหน่อยตรงวิชาที่สนใจมีอยู่แค่ในภาคอินเตอร์ แต่ก็ได้แค่น้อยใจไปงั้นแหละ ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี)

ครอบครัวเราไม่ได้ถึงขั้นจนแต่ก็ไม่ได้มีเงินมาก ผลการเรียนก็ได้กลางๆ เราถูกเพื่อนพูดใส่บ่อยๆว่าต้องรู้ตัวเองได้แล้ว มันทำให้เรากดดันจนต้องไปคุยกับแม่ว่าขอเวลาพักก่อนขึ้นมหาลัย1ปีได้ไหม แม่เราไม่ห้ามแต่เรากังวลเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆไปเอง ถ้าสมมติเข้าคณะนี้ไปแล้วไม่ชอบ เราอยากซิ่ว เราก็เสียเงินอีก รู้สึกไม่คุ้มเท่าไหร่ แหะๆ สำหรับใครที่บอกให้อดทนเรียนให้จบๆไปแล้วทำงาน ขอไม่เอานะ มันดูขาดทุนในความคิดเราจริงๆ

บรรทัดนี้ขอบ่นส่วนตัว เราอยากรู้ตัวเองว่าชอบอะไรเชอบอะไร ทุกคนสามารถแนะนำคณะที่เหมาะกับเราได้นะ เราชอบวาดรูป แต่อยากให้มันเป็นแค่งานอดิเรก ส่วนสายวิทย์เราไม่อยากเรียนแพทย์หรือวิศวะ เรารู้ตัวว่าเรียนไม่ไหวและไม่ใช่แนวตัวเอง คณะที่พอมีในหัวตอนนี้คือพวกบริหาร จิตวิทยา เศรษฐศาสตร์ ฯลฯ

ทุกคนสามารถแนะนำเรื่องการเรียนหรือให้กำลังใจกันได้ ที่ว่าแนะนำคือเราควรเรียนต่อดีกว่าหรือหยุดไป1ปีดี กระทู้แรกดูงงๆหน่อยต้องขออภัย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่