งานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 12 : “12 ปี ปันอ่าน ... สร้างโอกาส สร้างแหล่งเรียนรู้”


จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 12
“12 ปี ปันอ่าน... สร้างโอกาส สร้างแหล่งเรียนรู้”  


ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรม “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์  ครั้งที่ 12 : มหัศจรรย์วันหนังสือ” ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ อาคารจามจุรีสแควร์ ได้มีพิธีเปิดงาน จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 12 : มหัศจรรย์วันหนังสือ ขึ้น โดย คุณธนะชัย สันติชัยกูล กรรมการบริหารศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน สำหรับในพิธีเปิดงานปีนี้  ได้ร่วมกับโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก  จัดกิจกรรม “12 ปี ปันอ่าน... สร้างโอกาส สร้างแหล่งเรียนรู้” ขึ้น เพื่อส่งมอบหนังสือดีไปยังห้องสมุดโรงเรียน 2 แห่ง ในจังหวัดนครนายก คือ  โรงเรียนอนุบาลคุณากร  และโรงเรียนวัดสุตธรรมาราม  

เริ่มด้วยการชม Presentation ความร่วมมือระหว่างศูนย์หนังสือจุฬาฯ และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก ในการสร้างแหล่งเรียนรู้แก่ชุมชนมากว่า 10 ปี   

คุณธนะชัย สันติชัยกูล 
กรรมการบริหารศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


คุณธนะชัย สันติชัยกูล กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ได้ส่งมอบหนังสือดีเพื่อสร้างโอกาสทางการอ่านและสร้างแหล่งเรียนรู้ให้แก่ชุมชนทุกภูมิภาค ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา ในงานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ เพราะเราต้องการให้หนังสือเป็นประตูสู่โอกาสทางการอ่านและการศึกษา สำหรับในปีนี้ ได้ร่วมกับโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก และได้รับการสนับสนุนหนังสือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำที่มาร่วมออกบูธภายในงาน ส่งมอบหนังสือที่เป็นประโยชน์สำหรับเด็กเข้าห้องสมุดของโรงเรียน  ซึ่งคณะผู้จัดงานหวังว่าหนังสือเหล่านี้จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ทางการศึกษา และช่วยพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต” 

ภายในงานได้มีพิธีมอบหนังสือ โดย คุณธนะชัย สันติชัยกูล กรรมการบริหารศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ พลตรีพงศ์สรรค์ สุขมาก ที่ปรึกษาและผู้แทนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  มอบหนังสือให้แก่ คุณวาสนา ว่านเครือ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลคุณากร และว่าที่ร้อยตรีวินัย หงษ์ทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุตธรรมาราม นอกจากนี้ยังมีสำนักพิมพ์ที่มาร่วมออกบูธ และกลุ่มธนาคาร มาร่วมมอบหนังสือในโครงการดังกล่าวอีกด้วย
            
ในส่วนของการออกร้าน  ได้รับความร่วมมือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทย และผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ร่วมออกร้านกว่า 30 สำนักพิมพ์ ที่พร้อมใจกันนำหนังสือดีมาให้หนอนหนังสือได้เลือกสรรในราคาลดพิเศษ       

นอกจากกิจกรรมในวันนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายกว่า 40 กิจกรรม ให้นักอ่านได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอด 17 วัน อาทิ การสนทนาเรื่อง “คัมภีร์การเลี้ยงลูกยุค 4.0” โดยนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้จากนักเขียนชื่อดัง กิจกรรมแนะแนวให้ความรู้ในการเตรียมตัวสอบเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา กิจกรรม work shop งานประดิษฐ์ DIY ฯลฯ พร้อมลุ้นรับรางวัลมากมายภายในงาน 

ภาพบรรยากาศในพิธีเปิดงาน
 

พาพันขยันพาพันอาบน้ำพาพันชอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่