[SR] เทมเป้สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

สวัสดีค่ะ เราชื่อแพนนะ เราทานมังสวิรัติมาหลายปีแล้ว วันนี้เราอยากจะมารีวิวเทมเป้ของเลกูมี่ @legumitempeh ที่ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ นิยมทานในหมู่ผู้ที่รักสุขภาพ ชาวมังสวิรัติ(ในต่างประเทศ) ซึ่งในไทยคนยังไม่ค่อยรู้จักกันแพร่หลายมากนัก ถ้าพูดถึงผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์คนไทยจะนึกถึงเต้าหู้และโปรตีนเกษตรเองค่ะ 

เทมเป้ คือ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหมักกับเชื้อราสายพันธุ์ 𝘙𝘩𝘪𝘻𝘰𝘱𝘶𝘴 𝘰𝘭𝘪𝘨𝘰𝘴𝘱𝘰𝘳𝘶𝘴 ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซียและเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ถือว่าเป็น Whole Food มากที่สุด !!! 

-อันนี้เป็นหน้าตาของเทมเป้สดค่ะ จะมีใยขาวๆฟูๆขึ้นมา จะบอกว่าเทมเป้สดที่พึ่งบ่มเสร็จใหม่ๆจะอร่อยมาก มีกลิ่นหอม แต่ก็หาทานยากเช่นกัน ส่วนใหญ่เขาจะทำเป็นรอบๆ ต้องพรีออเดอร์เอาค่ะ-

-เวลาทานก็เอามาราดน้ำจิ้มอร่อยๆ เช่น น้ำจิ้มสุกี้เพิ่มรสชาติ ความนัวค่ะ-

#เทมเป้ดียังไง
เทมเป้ถือว่าเป็นการทานอาหารจากพืชเต็มส่วน (Whole Food & Plant-based) โดยการทานเทมเป้นั้นถือว่าเป็นการทานถั่วเพื่อให้ได้รับ สารอาหารสูงสุด โทษต่ำสุด และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ นอกเหนือจากสารอาหารหลักที่ได้ (Functional Food)

#ลักษณะเทมเป้
ให้นึกภาพง่ายๆ ว่าเทมเป้มีลักษณะคล้ายเต้าหู้ แต่เต้าหู้นั้นทำมาจากน้ำนมถั่วเหลือง คือเอาถั่วเหลืองไปต้มและคั้นเป็นน้ำออกมาก่อนนำไปขึ้นรูปให้เป็นก้อนเต้าหู้ แต่เทมเป้นั้นทำมาจากถั่วเหลืองทั้งเมล็ดนำไปต้มและบ่มหมักกับเชื้อราที่ช่วยย่อยโปรตีนในถั่ว เกิดเป็นเส้นใยสีขาวถักทอหุ้มรอบถั่วแต่ละเม็ดให้เกาะตัวกันจนเป็นก้อนเทมเป้ ซึ่งเทมเป้สดของเลกูมี่ มี 9 ชนิด ด้วยกัน
1 เทมเป้ถั่วเหลือง: (เจ) 
2 เทมเป้ถั่วเหลืองผสมงาม้อน: (เจ) 
3 เทมเป้ถั่วเหลืองผสมคีนวา: (เจ) 
4 เทมเป้ถั่วเหลืองผสมงาดำ: (เจ) 
5 เทมเป้ Legumi ถั่วและธัญพืชรวม 9 ชนิด: (เจ) 
6 เทมเป้สามสหาย (ถั่วเหลือง-ถั่วแดง-ชิคพี): (เจ) 
7 เทมเป้ถั่วเลนทิล: (เจ) *ไม่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง 
8 เทมเป้ชิคพี/ถั่วลูกไก่: (เจ) *ไม่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง 
9 เทมเป้คีนวาซุปเปอร์ฟู้ด: (เจ) *ไม่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง 

- เทมเป้คีนวาซุปเปอร์ฟู้ด ตัวนี้คือที่สุด ทำจากคีนวาดำทั้งก้อน สายสุขภาพต้องลอง-

#เทมเป้รสชาติเป็นอย่างไร
เทมเป้มีรสชาติจืดๆ คล้ายเต้าหู้หรือการกินถั่วต้มเป็นหลัก (เหมือนถั่วต้มที่จับตัวกันจนเป็นก้อนสี่เหลี่ยม) เทมเป้อาจจะมีรสชาติและกลิ่นคล้ายเห็ดเข็มทอง เทมเป้ที่บ่มไม่นานจะมีสีอ่อน มีกลิ่นและรสชาติที่อ่อนคล้ายผลไม้ที่ยังไม่สุกเต็มที่ หากเทมเป้ที่บ่มนานขึ้นจะมีสีเหลืองที่เข้มขึ้น กลิ่นและรสชาติก็จะเข้มขึ้นตามไปด้วย สามารถนำเทมเป้ไปประกอบอาหารได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด (เราชอบเมนูแกงมากที่สุดเลยค่ะ)


#เทมเป้ในซอสพร้อมทาน ก็มี
ถ้าไม่สะดวกในการปรุงเอง ทานแบบเทมเป้สำเร็จรูปในซอสพร้อมทานก็อร่อยดีค่ะ มีแค่เวฟ 3 นาที ก็ทานได้เลย สะดวกมาก ๆ มี 6 รสชาติด้วยกัน
1 เทมเป้ในซอสซีฟู้ด (มังสวิรัติ) 
2 เทมเป้ในซอสมะเขือเทศและสมุนไพร (มังสวิรัติ) 
3 เทมเป้ในซอสข้าวมันไก่ (มังสวิรัติ) 
4 เทมเป้ในซอสกะเพรา (มังสวิรัติ) 
5 เทมเป้ในซอสเห็ดหอม (เจ) 
6 เทมเป้ในซอสเทริยากิ (เจ)

- หน้าตาของเทมเป้ปรุงสำเร็จใรซอสพร้อมทานบางตัว-

#เทมเป้สแนค
เทมเป้เป็นได้ทุกอย่าง ทำเป็นสแนคก็ได้ด้วย คล้ายๆมันฝรั่งเลยค่ะ มีประโยชน์กว่าด้วย ทานเพลินมากๆ ชอบสุด คือ รสดั้งเดิม ผงปรุงรสเขาเป็นรสอ่อนๆ ไม่จัดจนเกินไป เคี้ยวเพลินจริงๆ อีกรสที่ชอบ คือ ผัดพริกขิง จะคาวก็ได้หวานก็ได้ ทานกับข้าวก็ยังได้เลยนะ

#ประสบการณ์เทมเป้
ประมาณ 1-2 ปีที่แล้ว ช่วงที่เริ่มรู้จักเทมเป้ใหม่ๆ เห็นรีวิวจากคนนู้นคนนี้ ชาวต่างชาติ เขาบอกว่าเทมเป้อร่อยมาก อยากให้ลอง แต่ ณ ตอนนั้นไม่รู้จะไปหาซื้อเทมเป้จากที่ไหนเลย ในห้างก็ไม่มี ไม่มีคนรู้จัก 😅 จนวันหนึ่งเจอร้านขายอาหารสุขภาพเขามีขายเทมเป้ด้วยเป็นแบบแช่แข็ง ก็รีบไปซื้อมาทานเลย อยากลองมานานแล้ว ปรากฏผิดคาดมากเลยค่ะ ไม่อร่อยเลย🥺 ตอนนั้นน่าจะเป็นเพราะเทมเป้ที่ซื้อมาบ่มไว้นานแล้ว (หรือที่เรียกว่าเทมเป้แก่) แช่ฟรีซไว้นาน ไม่หอมเลย เปรี้ยวอีกต่างหาก แงงง เลยไม่ทานเทมเป้ไปนานเลย ใครบอกอร่อยก็ไม่เชื่อแล้วนะ จนมาเจอเทมเป้เลกูมี่เจ้านี้ ทำให้ความคิดเดิมๆที่มีกับเทมเป้เปลี่ยนไป ทานเทมเป้เก่งขึ้น (เทมเป้สดอร่อยมาก ย้ำอีกครั้ง 😆) เป็นของที่ต้องมีติดตู้เย็นเลยก็ว่าได้

- เนี่ยเวลาคิดเมนูไม่ออก ก็แค่เอาเทมเป้ไปอบ แล้วจิ้มซอสอร่อยๆก็พอแล้ว😆)

ดูรูปเมนูอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม @legumitempeh ได้เลยย มีคนรีวิวไว้เยอะเลยค่ะ
ถ้าจะสั่งก็แอดไลน์ @legumitempeh เอาเน้ออ
หรือสั่งผ่าน Application AOW ส่งฟรีทั่วกรุงเทพเลย💕
.
.
เทมเป้เจ้านี้รับรองไม่ผิดหวังค่ะ มั่นใจได้ว่าเทมเป้ที่ได้รับมีความสด ใหม่ เทมเป้ที่ทำใหม่ๆจะมีความหอมกว่าเทมเป้ที่เก็บไว้นาน เทมเป้ที่ดูภายนอกก็เหมือนกันทุกร้าน แต่จริงๆแล้วไม่เหมือน มองภายนอกไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอร่อยไหม หอมรึเปล่า ต้องชิม ต้องดมอย่างเดียว เจ้านี้มั่นใจได้เลยค่ะ พี่ทีมงานมีความใส่ใจในขั้นตอนการผลิตมากๆ อยากให้เปิดใจลองทานเทมเป้ดูน้าาาาา
.
.
.
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ค่าาา
.
.
ด้วยรัก
จากเพจ มังสวิรัติในชีวิตประจำวัน Veggie Diary
อยากให้คนไทยมีสุขภาพดี💕
ชื่อสินค้า:   เทมเป้
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่