เผยโฉมผู้ร่วมก่อตั้งอาณาจักร "เวิร์คพอยท์" บทเรียนเมื่อราว 30 ปีที่แล้ว

ในวินาทีนี้...คงไม่มีใครไม่ได้ยินชื่อ "เวิร์คพอยท์" เจ้าของรายการดี ๆ สนุก ๆ มากมาย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสถานีโทรทัศน์ที่มีผู้ชมให้ความสนใจไม่ด้อยไปกว่าช่องอื่น ๆ 

"เวิร์คพอยท์" ในวันนี้ มีนายใหญ่คือ "ปัญญา นิรันดร์กุล" และ "ประภาส ชลศรานนท์" ที่ล่มหัวจมท้ายมาตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะบริษัทได้ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2532 มีทุนจดทะเบียนเป็นจำนวน 1 ล้านบาท 

แต่เท่าที่มีการบันทึกประวัติความเป็นมา ผู้ก่อตั้งของบริษัทแห่งนี้ไม่ใช่มีแค่สองท่านอย่างที่รู้กันเท่านั้น ยังมีเพื่อนพ้องอีกหลายท่านซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี

อันประกอบด้วย "สมพงษ์ วรรณภิญโญ" (สมพงษ์ วิศิษฐ์วาณิชย์), "คนอง ชลธิศทอง", "อนันต์ วิทยดำรง" และสมาชิกวงเฉลียง 2 ท่าน นั่นคือ "ภูษิต ไล้ทอง" กับ "วัชระ ปานเอี่ยม" ซึ่งทั้งหมดเคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของบริษัท "เจเอสแอล" และค่ายเพลง "คีตา" 

กระทั่งในปี 2535 ผู้ร่วมก่อตั้งส่วนหนึ่งซึ่งนำโดย สมพงษ์ กับ วัชระ ได้ตัดสินใจถอนหุ้นและลาออกจากบริษัท แต่ทว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้กระทบกระเทือนต่อการทำงานของบริษัทแต่อย่างใด

เพราะฉะนั้น "เวิร์คพอยท์" ภายใต้การนำของปัญญาและประกาสจึงยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานดีมีคุณภาพต่อไป ขยายตัวจนเติบใหญ่กลายเป็นค่ายบันเทิงชั้นนำของประเทศถึงทุกวันนี้  

ส่วนผู้ก่อตั้งเดิมของเวิร์คพอยท์ต่างก็แยกย้ายไปทำงานคนละทิศละทาง...

"สมพงษ์ วรรณภิญโญ" ไปเป็นหัวเรือใหญ่ของอาณาจักรบันเทิงสีเขียว "ทีวีธันเดอร์" เช่นเดียวกับ "ภูษิต ไล้ทอง" ซึ่งนั่งแป้นเป็นตัวรองของบริษัท
"วัชระ ปานเอี่ยม" หรือ "ซูโม่เจี๊ยบ" ยังคงรับงานแสดงทั่วไป และงานกำกับละครอีกหลายต่อหลายเรื่อง
"อนันต์ วิทยดำรง" ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น "นันท์ วิทยดำรง" ไปจับมือกับ บุ๋มบิ๋ม สามโทน เปิดบริษัทผลิตรายการในนาม "ซันเด เทเลวิชั่น"
จะมีเพียง "คนอง ชลธิศทอง" ที่หลายคนไม่รู้จักและไม่ปรากฏผ่านสารบบใด ๆ ซึ่งทางเราก็ยังไม่พบว่าเขาไปทำอะไรอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้ว?

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์เริ่มต้นของ "เวิร์คพอยท์" จะผ่านมาร่วม 30 ปีแล้ว แต่อย่างน้อยมันก็คือบทเรียนบทหนึ่ง จากจุดเล็ก ๆ จนร่ำรวยเป็นมหาศาลภายในพริบตา เมื่อมีการร่วมมือก็ย่อมมีการแยกมือเป็นธรรมดา นั่นคือตัวอย่างของผู้ที่เรียกว่าเป็น "ผู้ยิ่งใหญ่"...ที่มีหลายคนแวะเวียนเข้ามา

ทราบไว้ด้วยนะ...สวัสดี.

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่