4 เมนูของหวาน จากกล้วยน้ำว้าสุกงอม กล้วยยิ่งสุก ยิ่งมีประโยชน์

สวัสดีค่ะ พอดีเกศตัดกล้วยน้ำว้าหลังบ้านมาบ่มไว้หลายวันแล้ว และตอนนี้ก็สุกมากเกินไปค่ะ แบ่งเพื่อนบ้านแล้ว ก็ยังทานกันไม่ทัน
วันนี้ก็เลยนำกล้วยน้ำว้าสุก มาทำ 4 เมนูของหวานอร่อยๆ กันค่ะ (กล้วยบวชชี, แพนเค้กกล้วยน้ำว้า, แยมกล้วยน้ำว้า และกล้วยปิ้งหรือกล้วยทับค่ะ)
(เป็นครั้งแรกของเกศด้วย ที่จะทำเมนูจากกล้วยน้ำว้า ทำไป ก็ตื่นเต้นไป จะอร่อยมั้ย 555)
สำหรับใครที่ชอบทานกล้วยน้ำว้าสุก ต้องลองเลยค่ะ หอม อร่อยมากจริงๆ

 
วิธีทำแบบวิดีโอ สไตล์ vlog ดูได้ที่นี่นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 มาเริ่มกันเลยค่ะ
 
เมนูแรก กล้วยบวชชี (ปกติเค้าจะใช้กล้วยห่ามๆกัน แต่วันนี้เกศใช้กล้วยสุกเลยค่ะ ถูกใจคนชอบทานกล้วยนิ่มๆ แน่นอน เคี้ยวง่ายมากค่ะ)
 
วัตถุดิบและส่วนผสม
-กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี ประมาณ 10 ลูก
-หัวกะทิกล่อง 500 ml
-น้ำตาลอ้อย 2 ช้อนโต๊ะ (แบบหวานน้อย)
-เกลือ เล็กน้อยแค่ปลายช้อน
 
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยให้เรียบร้อย ล้างน้ำให้สะอาด และนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

     
2.ใส่ หัวกะทิ 500 ml ลงในหม้อ เติม น้ำตาลอ้อย 2 ช้อนโต๊ะ (สูตรนี้ไม่หวานมากนะคะ ใครชอบหวานมากใส่เพิ่มได้เลย)
และคนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่ เกลือป่น ลงไปเล็กน้อยแค่ปลายช้อน ตั้งไฟกลาง พอกะทิเดือดเล็กน้อย ใส่กล้วยที่หั่นไว้ลงไปได้เลย

     
3.หลังจากใส่กล้วยลงไปแล้ว ต้มต่อให้กะทิเดือดอีกเล็กน้อย ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ เมนูกล้วยบวชชี ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ อร่อยด้วย

   
 เมนูที่ 2 แพนเค้กกล้วยน้ำว้า (เมนูนี้เกศยังไม่เคยทานมาก่อนด้วย มาลองทำกันค่ะ)
 
วัตถุดิบและส่วนผสม
-กล้วยน้ำว้าสุก 10 ลูก
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-น้ำมันมะกอก นิดหน่อยแค่พอไม่ติดกระทะ
 
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออกให้เรียบร้อย ใส่ถุงมือใช้มือบี้กล้วยให้พอละเอียด 

   
2.ตอกไข่ 2 ฟอง และคนให้เข้ากัน

   
3.ฉีดน้ำมันมะกอกลงในกระทะเล็กน้อย พอเริ่มร้อนใส่กล้วยลงไป ทำให้กล้วยเป็นแผ่นกลมๆ (ดูเหมือนไข่เจียวเลยค่ะ)

 
4.พอด้านล่างเริ่มสุก ให้พลิกกลับกล้วยอีกด้านหนึ่ง (เกศพลิกไม่สวยเลยค่ะ ไม่เคยทำได้สวยเลย 555 )
ครั้งหน้าคงต้องทำให้ชิ้นเล็กลงกว่านี้ จะทำให้พลิกกลับด้านง่ายขึ้น และเป็นรูปทรงที่สวยงามมากขึ้นค่ะ

 
5. นำแผ่นกล้วยมาวางซ้อนกัน และราดด้วยน้ำผึ้งหอมๆ หวานๆ
ยามบ่าย ได้พักจิบชา และทานของหวาน ก็ความสุขแล้วค่ะ
ครั้งแรกกับแพนเค้กกล้วยน้ำว้า หน้าตาดูไม่สวยงาม แต่รสชาติอร่อยมากนะคะ
เหมือนคำกล่าวที่ว่า อย่าตัดสินใคร จากรูปลักษณ์ภายนอก ^^

 
 เมนูที่ 3 แยมกล้วยน้ำว้า (เมนูนี้ เกศเพิ่งคิดขึ้นมาเอง สดๆร้อนๆ เลยค่ะ ทำง่ายๆ อร่อยๆเลย )
 
วัตถุดิบและส่วนผสม
-กล้วยน้ำว้าสุกงอม 12 ลูก
-เนยสดรสเค็ม 50 g
-น้ำเปล่า 1 ถ้วยเล็ก
-เกลือป่น เล็กน้อย
 
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า และบดกล้วยให้พอละเอียด (กล้วยยิ่งสุกมาก ยิ่งมีประโยชน์นะคะ อย่าทิ้งกันไป)

   
2.ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อน ละลายเนยสดรสเค็ม 50 กรัม จากนั้นใส่กล้วยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

   
3.เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยเล็ก คนต่อไปจนกว่าจะงวดเป็นเนื้อเดียวกัน และใส่เกลือป่นเล็กน้อย คนต่อให้เนื้อสัมผัสเกือบแห้งแบบนี้ ก็พอแล้วค่ะ 

     
4.นำไปใส่ภาชนะ ตั้งไว้ให้เย็น จากนั้นปิดฝาและนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน 

 
5.แยมกล้วยน้ำว้า เคยทานกันมั้ยคะ ครั้งแรกของเกศเหมือนกันค่ะ ถ้าใครชอบกลิ่นของกล้วย ต้องถูกใจมากๆเลย กลิ่นกล้วยผสมกลิ่นเนยสด
หอมมาก ทานคู่กับขนมปังนุ่มๆ เป็นอาหารเช้าง่ายๆ ที่อร่อยมากค่ะ ไม่น่าเชื่อ ว่าจะอร่อยขนาดนี้ ^^

   
 เมนูสุดท้าย กล้วยทับ หรือ กล้วยปิ้ง 3 น้ำราด (ปกติเค้าจะใช้กล้วยไม่สุกมาก แต่วันนี้เกศใช้กล้วยสุกมาก นิ่ม อร่อยดีค่ะ)
 
วัตถุดิบและส่วนผสม
-กล้วยน้ำว้าสุก
-ไม้เสียบลูกชิ้น
-น้ำผึ้ง
-นมข้นหวาน
-ช็อกโกแลต
 
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าให้เรียบร้อย และหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นเสียบไม้ เกศจะเสียบไม้ละ 4 ชิ้น กำลังดีค่ะ
(วันนี้ได้ทำเอง และทำแบบแตกต่างไปจากร้านค้า)

 
2. นำกล้วยที่เสียบไม้ วางปิ้งในกระทะที่ใช้ไฟอ่อนๆ ปิ้งพลิกกลับด้านไปเรื่อยๆ จนกว่ากล้วยจะมีความเหลืองและเกรียมนิดๆ จนเราพอใจ

   
3.นำกล้วยมาทับกันก่อนค่ะ เกศใช้กระดาษไขวางรอง ค่อยๆทับนะคะ กล้วยสุกมาก จะแตกง่าย ตอนนี้คือกลิ่นหอมมากเลยค่ะ

     
4.เกศจะลองรสชาติใหม่ๆ 3 รสชาติที่แตกต่างออกไปจากที่ร้านค้า จิ้มกับ น้ำผึ้ง อร่อยหอมหวาน จิ้มนมข้น หวาน มัน อร่อย สุดท้าย ดิ๊บกับช็อกโกแลต ก็อร่อยเข้มข้นมากค่ะ เป็น 3 รสชาติ ที่ต้องลองกันนะคะ และตัวกล้วยก็นิ่มอร่อยมากๆ

       
ไม่น่าเชื่อว่า กล้วยน้ำว้าที่สุกงอมแล้ว จะนำมาทำของหวานได้หลายเมนู และอร่อยขนาดนี้ เพื่อนๆที่ชอบทานกล้วยน้ำว้า ลองนำไปทำกันได้นะคะ
 
วิธีทำแบบวิดีโอ สไตล์ vlog ดูได้ที่นี่เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
และเพื่อนๆ สามารถเข้าไปติดตามกันได้ทางยูทูป ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้ http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม และฝากกดไลท์ กดแชร์ เพื่อแบ่งปันกันได้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่