เคล็ดไม่ลับ แกงเผ็ด

เคล็ดไม่ลับ แกงเผ็ด

เคล็ดไม่ลับแกงเผ็ด
     ศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563 มาถึงสุขสุดท้ายของเดือน เชียงใหม่อากาศปลอดโปร่งปนอบอ้าว จนไม่อยากที่จะออกไปไหน เมนูอาหารแนะนำเช้านี้ แกงเผ็ดมะเขือเปราะ..ปลาย่าง..ต้มฟักแม้ว..ผัดถั่วหวาน ทำไปนึกไปถึงเรื่องของแกงเผ็ดที่บ้านไหนทำมักจะได้ยินเสียงการโขกน้ำพริกดังโป๊กๆดังลึกลงถึงความอร่อย การโขกในครกจะต้องให้สากหินกระทบกับด้านข้างของครก อย่าตำลงไปตรงๆหรือใช้แรงมากจนครกอาจจะแตกได้ ขึด
    ความหอมอร่อยของแกงเผ็ดอยู่ที่สูตรน้ำพริกแกงนี่แหละ นอกจากใส่หอมกระเทียม ข่า ตะไคร้ (จักไคไม่ควรใส่มากแกงจะสาบ)พริกแห้งก็ควรนำไปแช่น้ำให้นุ่มก่อนที่จะเอามาตำ ใส่พริกไทยลงไปให้เผ็ดขึ้นเล็กน้อย หั่นผิวมะกรูดลงไปพอดีๆใส่มากไปจะขม กระชายใส่เพิ่มลงไปเล็กน้อยมากไปกลายเป็นแกงส้ม ใส่ดอกกระเพราไปด้วยก็ช่วยให้แกงหอมขึ้น ส่วนกะปิเลือกชนิดดีๆอย่าใส่เยอะแกงจะดำ ใส่เกลือเม็ด โขกไปจนเนื้อพริกเนียนเข้ากันดี สมัยนี้ไม่ค่อยได้ยินเสียงครก บ้านไหนจะแกงมักจะซื้อพริกสำเร็จมาใช้
     การแกงเผ็ดควรตั้งกะทะผัดกะทิให้แตกมันก่อนนำพริกลงผัดให้เข้ากันแล้วจึงใส่หมูไก่หรือเนื้อลงไปผัดเพื่อดับกลิ่นคาว เติมหางกะทิต้มไปพอน้ำเดือดใส่มะเขือ พริกซอย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บเท่านั้นจะหอม เติมน้ำปลาอย่าใส่จนเค็มจัด เดือดได้ที่ค่อยใส่ใบกระเพราที่มีลงไป สุกแล้วตักใส่ถ้วยทิ้งไว้สองสามชั่วโมงค่อยกินให้แกงลืมกะทะหรือหม้อก่อน ขอให้เพื่อนมีความสุขในศุกร์นี้ทุกท่าน โชคดี
     Noohom Ja
      28 / 8 / 63
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารภาคกลาง สูตรอาหาร เครื่องปรุง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่