เป็นไปได้มั้ยครับ.. ที่วันนึงในอนาคต กรุงเทพจะไม่มีคอนโดขายอีกต่อไป..

มีคนบอกมาว่าอีก100ปีข้างหน้า คอนโดแบบซื้อขาดมีโอกาสที่จะหายไปจากกรุงเทพ ด้วยข้อจำกัดของราคาที่ดินที่สูงขึ้นเรื่อยๆทุกๆปี จนไม่เหลือพื้นที่ให้ขึ้นโครงการ จึงต้องเปลี่ยนเป็นการซื้อสิทธิ์การเช่าระยะยาวแทน หรือที่เรียกกันว่า Leasehold คือมีสิทธิ์ครอบครองในทรัพย์แค่ในระยะเวลา30ปีเท่านั้น ส่วนคอนโดที่เป็นสิทธิ์ขายขาดที่มีอยู่(โครงการเก่าๆ) ก็จะตกไปอยู่ในมือของนายทุน หรือEnd userที่ไม่ต้องการจะขายอีกต่อไป
โดยเขาให้เหตุผลว่า อสังหาฯไม่มีเพดานราคา มีแต่จะปรับขึ้นไปเรื่อยๆ ตามจำนวนของประชากรที่มากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ(แค่อาจจะมีซบเซาเป็นบางช่วง แต่ระยะยาวยังไงๆก็ขึ้น) ซึ่งด้วยการปรับขึ้นของราคาที่ดินในประเทศที่สูงขึ้นเรื่อยๆนี้ ทำให้ผู้พัฒณาโครงการได้ที่ดินมาในราคาที่สูงเกินไป จนไม่สามารถที่จะสร้างโครงการที่ประชากรส่วนใหญ่สามารถซื้อได้ เช่น ได่ที่ดินมาในราคา 1พันล้านบาท สร้างคอนโดได้100ยูนิต จุดคุ้มทุนแบบไม่กำไรของผู้พัฒณาโครงการจะต้องขายห้องในราคา ยูนิตละ10-20ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ไม่สามารถซื้อกันได้ในราคานี้ จึงต้องเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบของการซื้อสิทธิ์การเช่าระยะยาว30ปี ซึ่งราคาจะดร็อปลงมาอีก50% หรือก็คือ 5-10ล้านบาท ที่คนทั่วไปสามารถซื้อได้
สังเกตุได้จากโครงการคอนโดมิเนี่ยมที่สร้างขึ้นในช่วง1-2ปีที่ผ่านมา ที่ขึ้นในทำเลกรุงเทพชั้นใน ใกล้แหล่งการค้าสำคัญใจกลางเมือง หรือย่านธุรกิจสำคัญของประเทศหลายๆโครงการก็เริ่มจะเป็นแบบLeaseholdให้เห็นกันแล้ว

ถ้าอยากได้แบบซื้อขาด(ถือกรรมสิทธิ์เต็มรูปแบบ) ถึงตอนนั้นก็คงจะต้องขยับออกไปหาคอนโดแถวชานเมืองที่ห่างไกลความเจริญออกไปอีก.. ซึ่งแน่นอนว่าอาจไม่ใช่กรุงเทพมหานคร..

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่