All about "TENET" Box Office / รายได้ล่าสุด, คาดการณ์, Pre-sales ทุกอย่างเกินคาดเดาเช่นเดียวกับตัวหนัง

เมื่อวานนี้ (26 สิงหาคม 2020) เป็นวันแรกที่ TENET เริ่มเปิดตัวฉายให้คนทั่วไปได้รับชมในตลาดโลก ซึ่ง TENET นับเป็นความหวังในการกอบกู้สถานการณ์ Box Office ทั่วโลกให้เริ่มกลับคืนมาเพราะเป็นหนังใหญ่ฟอร์มยักษ์เกรดเอเรื่องแรกที่กลับมาลงโรงหลังการระบาดของ COVID-19 แต่ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะไม่ค่อยเข้าข้าง TENET นัก เนื่องจากหลายประเทศที่ยอดรายได้ Box Office เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างเกาหลีใต้ ฝรั่งเศส สเปน กลับต้องมาเจอการระบาดของโรคที่เริ่มกลับมาสูงขึ้นอีกครั้งจนรัฐต้องมีมาตรการควบคุมที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม นั่นส่งผลต่อรายได้ของภาพยนตร์อย่างช่วยไม่ได้

เปิดตัววันแรกที่เกาหลีใต้
TENET เปิดฉายรอบทั่วไปในเกาหลีใต้ในวันแรกและทำรายได้ไป 827,544 เหรียญสหรัฐ ขายตั๋วไป 137,744 ใบ นับว่าอยู่ในระดับที่พอใช้ได้เมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่โดยตั้งแต่หลัง COVID หนังที่ทำรายได้วันเปิดตัวสสุงสุดในเกาหลีใต้สองเรื่องคือ
Peninsula รายได้ 2,473,066 เหรียญ ตั๋ว 353,015 ใบ
Deliver Us from Evil รายได้ 2,394,008 เหรียญ ตั๋ว 344,911 ใบ

และเมื่อเทียบกับหนังเรื่องล่าสุดของ Nolan ก็คือ Dunkirk ที่ทำเงินวันเปิดตัวในเกาหลีใต้ 1,498,385 เหรียญ ตั๋ว 224,242 ใบ เมื่อถึงวันอาทิตย์ Dunkirk ทำเงินเปิดตัว 4 วันไปเกือบๆ 10 ล้านเหรียญ หากใช้อัตราส่วนจากวันเปิดตัวมาคิด TENET มีโอกาสที่จะทำรายได้ 5 วันแรกที่ประมาณ 5.5-6 ล้านเหรียญ

เปิดตัวทั่วโลก 25+ ล้านเหรียญ?
ที่น่าสนใจคือ TENET จะเปิดตัวในตลาดโลกด้วยรายได้เท่าไหร่ เพราะสภาพของตลาดหนังทั่วโลกตอนนี้กำลังย่ำแย่ ภาพยนตรืที่พอจะมีเกรดเรื่องก่อนหน้านี้ที่ฉายทั่วโลกคือ Unhinged ยังทำรายได้นอกบ้านรวม 2-3 สัปดาห์ไปแค่ 8 ล้านเหรียญเท่านั้น แล้ว TENET ที่ฟอร์มใหญ่กว่าเยอะทุนสร้างสูงกว่ามากล่ะ

ตอนนี้สื่อ Hollywood คาดการณ์ว่าขั้นต่ำที่ TENET น่าจะทำได้คือ 25-30 ล้านเหรียญ ซึ่งการที่จะเปิดตัวถึง 30 ล้านเหรียญได้นั้นตลาดสำคัญอย่างเกาหลีใต้ต้องทำได้มากกว่า 5 ล้าน UK มากกว่า 5 ล้าน ฝรั่งเศส, อสสเตรเลีย, เยอรมัน ประเทศละ 3-5 ล้าน สเปน, อิตาลี ประเทศละ 2-3 ล้าน ส่วนตลาดที่เหลือในยุโรปรวมทั้งไทย ไต้หวัน มาเลเซีย ก็เป็นตัวแปรเล็กๆที่จะส่งรายได้เปิดตัวของ TENET ไปให้ถึง 30 ล้านได้ตลาดใหญ่ทั่วโลกยังมีเหลือ
หลังจากเปิดตัวล็อตใหญ่เกือบทั่วโลกในสุดสัปดาห์นี้แล้ว TENET ยังมีโปรแกรมเปิดตัวเหลือในตลาดหลักของโลกอยู่อีกคือ
3 กันยายน - สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย
4 กันยายน - จีน
10 กันยายน - บราซิล, เม็กซิโก
18 กันยายน - ญี่ปุ่น

ซึ่งสหรัฐอเมริกานั้นคือตลาดอันดับ 1 ของโลกในยามปกติ ส่วนจีนและญี่ปุ่นนั้นก็เป็นตลาดที่มีหนังครองตำแหน่งภาพยนตร์ทำเงินสูงที่สุดในโลกหลัง COVID อันดับที่ 1, 2 และ 3 หรือจะเรียกว่าเป็นสองตลาดที่มีศักยภาพมากที่สุดในโลกตอนนี้ก็ได้

ยอด Pre-sales ในสหรัฐ, UK และออสเตรเลียสูงกว่า Dunkirk, Interstellar
ถึงแม้ว่ายอด Pre-sales ในปี 2020 จะเปรียบเทียบไม่ได้กับปี 2017 (Dunkrik) หรือ 2014 (Interstellar) เนื่องจากความนิยมในการซื้อตั๋วล่วงหน้า รวมทั้งสมาชิกผู้ใช้งาน Application จำพวกนี้มีเพิ่มขึ้นหลายสิบเท่าจากอดีต แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันการที่ยอด Pre-sales ของ TENET มากกว่า Dunkirk, Interstellar ในสหรัฐ, UK และออสเตรเลีย ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อตัวหนังและอุตสาหกรรมโดยรlsวม

สหรัฐ - มีการเปิดจำหน่ายตั่วล่วงหน้าสำหรับรอบพิเศษ Warner's Early Access ในวันที่ 31 สิงหาคม 1,2 กันยายน โดย TENET มียอดจำน่ายตั๋วเดี่ยว 55% มากกว่า Dunkrik (20%) และ Interstellar (47%) ซึ่ง Dunkrik ทำรายได้เปิดตัวที่ 50.5 ล้าน Interstellar 47.5 ล้าน

UK - ยอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าจนถึง 2 วันก่อนเปิดฉายจริง (26 สิงหาคม)อยู่ที่ 11,000 ใบ เทียบกับ Dunkrik 7,000 ใบและ Interstellar 1,800 ใบ โดย Dunkrik เปิดตัว 13 ล้านและ Interstellar 8.5 ล้าน

ออสเตรเลีย - ยอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าจนถึง 2 วันก่อนเปิดฉายจริง (26 สิงหาคม)อยู่ที่ 29,000 ใบ เทียบกับ Dunkrik 5,000 ใบและ Interstellar 2,300 ใบ โดย Dunkrik เปิดตัว 4.75 ล้านและ Interstellar 3.6 ล้าน ทั้งนี้โรงหนังในรัฐ Victoria ที่มีจำนวน 26% ของโรงทั่วออสเตรเลียยังปิดทำการอยู่สหรัฐอเมริกา ยักษ์ใหญ่ที่ยังไม่พร้อม
แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นตลาดหนังอันดับ 1 ของโลก แต่ด้วยสถานการณ์การระบาด COVID ในปัจจุบันที่อเมริกาเองมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ทำให้ยังไม่พร้อมเต็มที่สำหรับการต้อนรับการกลับมาของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทั้งหลาย โดยโรงหนังในเมืองหลักหลายเมืองคือ New York, Los Angeles, San Francisco, Miami, Portland, Seattle และ Philadelphia ในขณะที่หลายมลรัฐนั้นโรงหนังยังไม่สามารถเปิดทำการได้เลยทั้ง New Jersey, Arizona, North Carolina, Michigan, Maryland, New Mexico, New York และ California

ต้องมาดูกันว่าตลาดที่เหลือจะพารายได้ในบ้านของ TENET ไปได้ถึงแค่ไหนในสุดสัปดาห์หน้า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่