เสียงเพลงเป็นเหตุสังเกตได้ [ TO วัดตะโก - อยุธยา ]


วอนหลวงพ่อรวย คือบทเพลงที่ถูกขับร้องโดย มนต์แคน แก่นคูน ศิลปินที่ใครหลายคนต่างก็คุ้นชื่อและรู้จักกันเป็นอย่างดี ยกเว้นตัวผมที่ไม่ค่อยได้สนใจเพลงแนวนี้สักเท่าไหร่ และก็พึ่งรู้ด้วยว่าเพลงนี้มียอดวิวสูงถึง 63 ล้านวิว โดยเนื้อเพลงจะกล่าวถึงชีวิตป่วยๆของคนธรรมดาที่ทำงานหาเช้ากินค่ำรายได้ก็ไม่ค่อยจะพอใช้ ถึงมีใช้แต่ก็ไม่พอเก็บ เลยตัดสินใจออกหากำลังใจเพื่อหวังว่าสักวันชีวิตเราต้องดีกว่านี้แน่ และนี่ก็เป็นเนื้อหาคร่าวๆของเพลงวอนหลวงพ่อรวยที่ผมฟังแล้วพอจะสรุปเรื่องราวออกมาได้ หากผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เอาล่ะกลับมาเรื่องการเดินทางของเรากันต่อ หลังจากเพลงนี้เริ่มโด่งดังจนได้ยินบ่อยขึ้นตามตลาดนัด และเริ่มลุกลามเข้ามาในรถของผม (แฟนผมเป็นคนเปิดนี่แหละ เปิดวนสองสามรอบจนผมเบื่อ) เราเลยตัดสินใจที่จะเดินทางไปเห็นวัดแห่งนี้กันสักครั้งและแอบหวังว่าจะร่ำรวยเหมือนกับเขาบ้าง 


วัดตะโก ตั้งอยู่ที่ อำเภอภาชี ตำบลดอนหญ้านาง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มีลานจอดรถกว้างมากเรียกได้ว่าเพียงพอต่อแรงศรัทธาของเหล่าพี่น้องคนไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีพื้นที่จอดรถที่กว้างขวางแล้ววัดตะโกยังมีบริการรถรับส่งที่จะพาพวกเราไปลงถึงหน้าทางเข้าวัดโดยที่ไม่ต้องเสียเหงื่อเลยสักหยด และที่พิเศษสุดๆก็คือมันเป็นบริการที่ฟรี ไม่ต้องเสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว 


นอกจากนี้บริเวณทางเข้าวัดก็มีตลาดนัดเล็กๆที่จะคอยขายอาหารและเครื่องดื่มทำให้การเดินถ่ายรูปและไหว้พระครั้งนี้พวกเราไม่ต้องทนกับความหิวกระหายเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นก่อนเข้าวัดเราก็จัดน้ำโค๊กกันเลยหนึ่งแก้ว 20 บาท


แม้ตอนนี้ในประเทศไทยจะอยู่ในสถานะปลอดเชื้อโควิดมาสักระยะหนึ่งแล้วแต่ทางวันตะโกก็ยังใส่ใจกับการจัดพื้นที่สำหรับเจลล้างมือ และการวางเส้นทางเดินเพื่อไม่ให้ผู้คนเกิดการแออัดที่มากเกินไป โดยเริ่มตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงตัววิหารกันเลยทีเดียว 


ตอนแรกที่มาถึงก็ไม่ค่อยตื่นเต้นสักเท่าไหร่เพราะประตูทางเข้าเล็กนิดเดียวแต่พอได้เดินเข้าไปเท่านั้นแหละผมขอยกให้เลยว่าเป็นอีกสถานที่ที่ไม่ควรปล่อยผ่าน 


ด้วยพื้นที่ตัววัดที่มีขนาดใหญ่เลยทำให้ใครหลายคนต่างได้ทำกิจกรรมตามความศรัทธา ไม่ว่าจะเป็นการเดินไหว้พระตามตัววิหารหรือรวมตัวทำกิจกรรมภายในศาลา หรือแค่อยากมาชมวิวเฉยๆ บอกได้เลยว่าที่วัดตะโกแห่งนี้ตอบโจทย์คุณได้แน่ๆ 

ศาลากลางน้ำที่ถูกโอบล้อมด้วยพญานาคแม้ในภาพจะดูเล็กแต่ความเป็นจริงมันกว้างและสวยกว่าที่เห็นในภาพนี้มากๆครับ


อลังการงานสร้าง เรียกได้ว่าเป็นจุดที่มีคนมาถ่ายรูปกันเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะนี่คือพระมหาธาตุเจดีย์ที่สวยงามที่สุดประจำวัดตะโก
นับได้ว่าวัดตะโกคืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาที่ใครหลายคนไม่ควรพลาด หากพอมีเวลาว่างหรือมีโอกาสได้เดินทางผ่านก็อย่าลืมที่จะแวะมาขอพรกันที่วัดสวยๆแห่งนี้ด้วยนะครับ สำหรับวันนี้แม้จะเก็บภาพมาน้อยไปหน่อยแต่ครั้งหน้าหากมีโอกาศได้กลับไปอีกครั้งรับรองว่าได้รูปมาเยอะกว่านี้แน่นอน สำหรับวันนี้ขอฝากไว้เพียงเท่านี้ก่อนแล้วกันครับ สวัสดีครับ 😊 

ก่อนกลับต้องแวะเติมของหวาน📷 อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ 📷
Olympus omd em10 mark III
kit 14 - 42 mm F3.5 - 5.6 
  

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่