หมาที่บ้านเล่นกันไปเล่นกันมา สุดท้ายกัดกันรุนแรง

สวัสดีค่ะ กระทู้แรกผิดพลาดอะไรก็ขออภัยนะคะ

คือพอดีว่าที่บ้านตอนแรกมีน้องหมา 2 ตัวเลี้ยงด้วยกันมาแต่เล็ก ๆ สุดท้ายมีตัวนึงตายไปเพราะอุบัติเหตุเหลืออยู่แค่ตัวเดียว เขาก็ซึม ๆ เพราะอยู่ด้วยกันมานาน(อายุ6ปี) เลยหาเพื่อนมาให้เขา
พอดีกับที่มีคนหาบ้านให้หมาของเขาเพราะเขาเลี้ยงต่อไม่ได้มีเหตุจำเป็น ตอนเราดูในรูปก็ตัวเล็กค่ะ แต่พอเอามาเลี้ยงตัวใหญ่กว่าที่บ้านมากตัวเมียทั้งคู่เลย ตัวเก่าน้ำหนักประมาณ 1 kg แต่ตัวใหม่น่าจะเกือบ 10 kg.ได้ ที่นี้ 2-3 เดือนก็เหมือนปรับตัวเข้าหากันได้ เราคิดว่าจะไม่มีปัญหาอะไรเพราะเห็นเล่นกันอะไรกันปกติ แต่ไป ๆ มา ๆ เหมือนเล่นกันแรงแล้วโมโหกัน หันไปดูอีกทีตัวเล็กที่บ้านโดนกัดร้องน้ำตาไหลเลยค่ะ เราเข้าไปดึงก็กัดไม่ยอมปล่อยจมเขี้ยวเลย่ แต่ไม่เลือดออกนะคะเหมือนเขี้ยวเขาไม่คมแต่แรงเยอะ กว่าจะดึงตัวแยกกันได้ก็หลายนาทีเลยค่ะ เป็นแบบนี้หลายรอบมาก ๆ เดือนนึง2ครั้งได้ ปกติเขาก็ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันไม่มีปัญหาอะไรพอเราย่ามใจก็เป็นแบบนี้ตลอดเลย สงสารตัวเล็กมาก ๆ เพราะสู้ตัวใหญ่ไม่ได้อยู่แล้วขนาดตัวต่างกันมาก มีแต่เจ็บอย่างเดียวเลยค่ะ ตอนนี้พอเวลาเห็นเขาเริ่มเล่นกันเราก็ระแวงได้แต่อุ้มแยกกัน เพราะกลัวตัวเล็กจะกวนประสาทตัวใหญ่จนกัดกันอีก แต่พอดึงตัวเล็กออกตัวใหญ่ก็จะมาสะกิดชวนตัวเล็กเล่นอีก ได้แต่นั่งระวัง

เกริ่นยาวไปหน่อยกลัวจะไม่เข้าใจเหตุการณ์ ขอถามนะคะ
1.เพื่อน ๆ บ้านไหนที่เลี้ยงหมาเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไหมคะ
2.สาเหตุพอจะทราบไหมคะว่าเกิดจากอะไรบ้าง
3.แก้ไขปัญหากันยังไงคะ
4.มีวิธีสอนเขาบ้างไหม
(เราเลี้ยงแบบระบบปิดในบ้าน ไม่ได้ขังนะคะปล่อยเดินตามสบาย เห็นมีคนเคยบอกว่าให้จับขังแยกเราไม่ค่อยอยากขังค่ะเพราะกลัวเขาจะเครียด ตัวเล็กที่เลี้ยงตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยผูกล่ามหรือใส่กรง ถ้าเอาตัวใหญ่ไปขังตัวเดียวก็กลัวเขาจะน้อยใจ จะตีบางทีก็ตีไปทีสองทีเหมือนเขาก็รู้เรื่องนะคะเพราะหงอย ๆ ไป พอผ่านมาเดือนนึงก็กัดกันอีก เหนื่อยมากค่ะกลัวไม่อยู่บ้านแล้วจะอาการหนักกว่านี้)
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สัตว์เลี้ยง สุนัข สุนัขชิสุ (Shih-tzu)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่