ถามจักษุแพทย์,ผู้สายตาสั้นและเอียงเกิน650ขึ้นไป,ผู้มีประสบการณ์ทำเลสิคหรือผู้ที่มีความรู้ทางด้านสายตา

....สวัสดีนะคะและขอขอบคุณที่อ่านกระทู้นี้  เราอยากปรึกษาจักษุแพทย์,ผู้ที่มีสายตาสั้นเกิน650ขึ้นไป ตามที่เกริ่นไปตามหัวข้อกระทู้
 เราจะอธิบายเรื่องราวของสายตาเราแบบย่อๆพอที่จะเป็นไปได้

                คนที่บ้านเราไม่มีใครเลยที่ใส่แว่นหรือมีปัญหาสายตาที่จะต้องใส่แว่นแต่เด็ก  แต่ก็มีตากับยายอายุ60+ ใส่แว่นสายตายาวเฉพาะตอนอ่านหนังสือเท่านั้น  ส่วนเราตั่งแต่เด็กก็ไม่มีปัญหาเรื่องสายตาแต่พอช่วงเราอยู่ป.3-ป.4 เราชอบอ่านหนังสือการ์ตูนก่อนนอนทุกวันแต่ยายไม่ค่อยอยากให้อ่านเพราะอยากให้นอนแต่เราก็ดื้อเอาโคมไฟเล็กแล้วคลุมโปงอ่าน1-2 ชั่วโมงแล้วค่อยหลับแต่บางครั้งหลับไม่รู้ตัวทั้งๆที่อ่านทำแบบนี้ทุกวันเรื่อยๆ
และตอนนั้นน้าเปิดร้านคอมก็ไปเล่นทุกวันหลังเลิกเรียนถึงสองทุ่มแต่ถ้าปิดเทอมก็เล่นเที่ยงวันจนเกือบถึงเที่ยงคืนแบบนี้เรื่อยๆ   สายตาเราก็คงล้าเรื่อยๆ
จนเปิดเทอมขึ้นป.5  เรามองกระดานไม่เห็นเลยที่ครูเขียนตามันมัวๆเบลอๆมากทุกอย่างไม่ชัดเจนเลยบอกที่บ้านว่ามองไม่ค่อยเห็น  อยากไปตัดแว่น
เพราะตอนอยู่รร.ลองใส่แว่นเพื่อนแล้วภาพมันชัดขึ้น  อยู่ในตัวอำเภอมีร้านแว่นตัดแว่นสองร้านแต่ก็ของทจร. ตัดครั้งแรกคือแพงมากๆสำหรับเราและครอบครัว รวมกรอบและเลนส์ค่าสายตา -200 สองข้างราคา 4000นิดๆ 

ช่วงป.6 กำลังขึ้นม.1ตัดอีกรอบเพราะมองไม่เห็น ครั้งนี้เปลี่ยนกรอบอีกเพราะขามันหักซ่อมหลายรอบแล้วจนซ่อมไม่ได้อีก ตอนนั้นจำราคาแน่ชัดไม่ได้แต่ก็แพงกว่ารอบแรกประมาณ 5000ขึ้น  ค่าสายตา -350 ทั้งสองข้าง 

ช่วงม.3 อายุ15-16ปี ก็มองไม่ชัดเหมือนและก็คงไม่ไปตัดที่ทจร. เหมือนเดิมเพราะมันแพงและไม่มีตัง ตอนนั้นมีร้านแว่นเปิดแถวบ้านเลยไปตัดใหม่แต่ครั้งนี้เปลี่ยนแค่เลนส์กรอบยังดีอยู่ เขาวัดสายตาบอกสั้น -500 ทั้งสองข้าง การวัดก็คล้ายๆ ทจร.ต่างแค่สิ่งแวดล้อมและราคา ตอนนั้นหมดค่าเลนส์ 550 

ช่วงอายุ17ปี ขากรอบมันหลวมมากๆเหมือนข้างนึงมันก้างออกไอ้เราก็พยายามซ่อมด้วยตัวเองแต่มันก็ไม่เหมือนเดิมเลยใส่แบบเบี้ยวๆไป 
ไม่นานสายตาก็เบลออีก ที่บ้านแนะนำให้ตัดกับญาติ เขารับตัดแว่นตาไปเรื่อยๆไปหลายจังหวัดแต่ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเท่าไหร่เพิ่งทำได้1ปี ไม่ได้เรียนมาอีก
เขาให้ลองใส่เฟรมวัดสายตาแล้วเอาหนังสือให้หนึ่งเล่มแล้วให้อ่าน และเขาจะสลับเลนส์ไปเรื่อยๆ สรุปใส่ -700 ถึงชัดจริงๆแต่ปวดตามากและเดินไม่ได้เลยเอาแค่ -550 พอและกรอบใหม่ ราคาญาติ 1200 มันก็พอมองได้ ไม่ต่างจากเดิมสักเท่าไหร่ แต่มันก็ไม่ชัดอยู่ดี 

ช่วงอายุ 17กำลัง18 ตอนนั้นเริ่มทำงานและพอมีเงินเก็บเลยคิดจะตัดเเว่นแบบที่ดีๆผู้เชี่ยวชาญสักหน่อยเลยเข้าไปตัดในตัวจังหวัดเป็นร้านที่เป็นร้านแว่นและคลีนิกหมอตา แต่พอเวลาไปตัดคนที่ตัดก็ไม่ใช่จักษุแพทย์แต่เป็นเมียเขา ตอนวัดใช้เวลา 1 ชั่วโมงได้ วัดละเอียดมากและพูดดีวัดไปมาได้ค่าสายตา 
ข้างซ้าย -675 ขวา -650 สาตาเอียง 150 ทั้งสองข้าง หมดไปรวมๆค่ากรอบเลนส์ 6500 บาท เดือนตุลาปี/2018 จำขึ้นใจมากเพราะตัวเบามากและต้องมา
ทบทวน  อะไรหลายๆอย่างและต้องบอกครอบตรัวอีกเพราะเขาไม่เข้าใจสายตาเอียง เขาคิดว่าเอียงกับแหล่มันอันเดียวกัน 

เดิมทีที่บ้านไม่อยากให้ใส่แว่นเพราะมันเหมือนปมด้อยในชีวิตโดยเฉพาะตาถ้าแกเห็นต้องถอด แต่ทุกวันนี้ไม่แล้ว แต่เขายังมองว่ามันเป็นปมด้อย
ตอนเราอายุ12-14 ปีเขาเข้มงวดสุดๆให้ถอดเพราะเขาไปฟังใครมาไม่รู้ว่าถ้ายังเด็กอยู่ร่างกายมันจะปรับตัวได้ไม่จำเป็นต้องใส่แว่น ถอดออกเดี่ยวชิน
พอเราบอกมองไม่เห็นก็ว่าไม่เห็นแล้วจะยืนมองหน้าเถียงได้ไง ตอนนั้นคือบ้านจะแตกแค่เรื่องเราใส่แว่น 
เราไม่รู้หรอกว่าถ้าตอนนั้นเราเลิกใส่แว่นแล้วสายตาเราจะดีขึ้นมั้ย แต่เราคิดว่ามันจะไม่เหมือนเดิมเพราะตอนนั้นมันจะลบห้าร้อยแล้ว
อีกอย่างไม่ใส่แว่นเราก็ทำไรไม่ได้เลยและมันหงุดหงิดนะคนที่ใส่แว่นเพราะมองไม่ชัดต้องมาถอดเพราะคนในครอบครัวมองว่ามันทำให้เป็นปมด้อย

              .....เดือนกรกฏา/2019 เราได้รู้จักคณะทัศนศาสตร์ในมหาลัยและทางคณะมีให้วัดสายตาฟรีโดยรุ่นพี่ปี5 และ ปี6  ระยะเวลาวัด 1-2 ชม.
เราจองคิวแล้วไปวัดทุกอย่างมันดีมาก รู้สึกถึงอะไรที่เป็นเฉพาะทางจริงๆ วัดเครื่องนั้นนี่อะไรไม่รู้สามครั้งและก็วัดสายตา ขั้นตอนนี้นานมากๆ 
และเขาก็ตรวจแบบละเอียดสุดๆ ตรวจไปมาได้ -900 เลย และก็มีเอียงด้วยแต่เราจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ คนที่วัดเขาก็ดูตกใจเพราะมันต่างจากแว่นที่เราใส่มาก 
และให้คนที่อยู่ปี 6 ได้ประมาณนั้น เราจำไม่ค่อยได้แต่เขาบอกว่าสภาพตาเรา ความดันตา ก็ดีแต่มันสั้นและเอียงมากและแต่ละข้างไม่เท่ากัน 
ตอนนั้นพี่เขาถามนะว่าจะตัดเลนส์ใหม่มั้ย เขาคิดคำนวนมาค่าเลนส์ราคาประมาณ1500 เราก็ตกใจเพราะมันถูกมากๆ แถมเขาจะให้แบบย่อบางอีก
แต่พี่เขาบอกที่ถูกเพราะตัดที่คณะแต่ถ้าตัดที่อื่นตามร้านจะแพง แต่เราก็ไม่ได้ตัดตอนนั้นเพราะถ้าจ่ายไปไม่มีตังกลับต่างจว.
พวกเขาบริการดีมากแต่พอเราพูดถึงเรื่องเลสิขเหมือนเขาไม่แนะนำเลย แบบเขาว่ามันจะกลับเป็นเหมือนเดิมและจะมีปัญหายิบย่อยอีกมากมาย 
******ว่าจะเล่าแบบย่อแต่รู้ตัวอีกทีพิมซะเยอะแอบออกทะเลไปไกล เพี้ยนเพลีย

สรุปสิ่งที่เราจะถามมี 
      1.ตอนนี้เราอายุ 19ปี อีกไม่กี่เดือนจะอายุ 20ปีบริบูรณ์ แต่ที่ผ่านมากสายตาก็ไม่หยุดอยู่กับที่เลยจะมีสักวันที่มันหยุดคงที่มั้ยคะ??
      2.ทำไมเราถึงสายตาสั้นมากมายขนาดนี้ ? ทั้งๆที่คนในครอบครัวไม่มีใครใส่และถ้าสาเหตุเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันเช่นเล่นโทรศัพท์ในที่มืดหรือคลุมโปงเล่นเรายอมรับว่าทำทุกวัน แต่ทุกวันนี้พยายามลดไม่เกิดวันละชั่วโมงต่อวันที่เล่นไปนอนไป ส่วนเรื่องคลุกโปงอ่านเราเลิกตั่งแต่ขึ้นม.1 
เรามีพี่ชายที่ติดเกมส์ติดการ์ตูนติดโทรศัพท์ที่เล่นนานเล่นหนักกว่าเราเป็นสามสี่เท่า สายตาไม่เป็นไรเลย ใช้ชีวิตปกติ ถ้าเพราะไม่กินผักหรือวิตมินเอเท่าที่ควรเราก็ว่าพี่ชายเราหนักกว่าเราอีกแต่เขาก็ไม่เป็นอะไร ทำไมเราต้องเป็นแถมเพิ่มขึ้นตลอดๆ 
     3.ถ้าเทียบกันการทำเลสิคและการไม่ทำเลสิคแบบไหนจะดีกว่ากันในระยะยาวสำหรับคนที่ค่าสายตามากๆแบบเรา? เราพยายามศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลสิคเหมือนทุกวันนี้จะถูกกว่าแต่ก่อนเราเห็นคนรีวิวไปทำที่ ยฮ. 35000 -. ราคานี้เหมือนจะถูกสำหรับการทำเลสิคมากและส่วนมากที่อ่านคนทำแล้วบอกเหมือนเปิดโลก,รู้งี้ทำนานแล้ว แต่บางคนก็บอกว่าตาแห้งตาสู้แสงไม่ได้ 

เราเองก็ไม่แน่ใจว่าจะทำเลสิคดีมั้ยหรือต่อให้อยากทำก็ไม่รู้จะทำได้มั้ย เรื่องเงินจะบอกว่าไม่มีปัญหาก็ไม่เชิงแต่มันไม่คล่อง การใส่แว่นเราไม่ได้มองว่าแย่เลยแต่มันก็ปฏิเสธว่ามันไม่ค่อยมีปัญหา เราถอดแว่นแค่ตอนนอนและอาบน้ำนอกนนั้นใส่ตลอด ขนาดลงเล่นน้ำในสระเรายังใส่ เล่นแบบระแวงสุดๆกว่าหาย ถ้าไม่ใส่ก็มองไม่ค่อยเห็น  คอนเทคเลนส์ก็เคยใส่แต่คิดว่าไม่เหมาะกับเรามากๆ
จริงกระทู้นี้มันเหมือนทั้งบ่นและถามไปด้วยกันเพราะไม่รู้จะพูดกับใครดี แอบกังวนกับตัวเองบ่อยๆส่วนเรื่องเลสิคปกติมองข้ามเพราะไม่มีเงินถึงมีก็กลัวว่าจะไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นใส่แว่นได้ก็ใส่ไปก่อน แต่ไม่กี่วันก่อนบ่นกับเพื่อนเรื่องสายตาและก็จะตัดแว่นใหม่ ครั้งนี้จะไปตัดที่คณะในม.เพราะถูกแต่ตอนนี้สายตาคงไม่เปลี่ยนปีก่อนราคาคงไม่อัพเกิน 3000 แต่เพื่อนแนะนำว่าให้ทำเลสิคไปเลยแล้วทุกอย่างจะจบ 
นและนี่คือที่มากระทู้ทั้งบ่นและถามไปในตัวของเรา 
ขอรบกวนด้วยนะคะ 
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้
และขอขอบคุณล่วงหน้าทุกคนที่ตอบกระทู้ด้วยค่ะ 

ปล.ผิดพลาดประการใดต้องขอโทษด้วยไม่ใช่กระทู้แรก แต่พยายามพิมพ์จนตาล้าไม่ไหวจะทบทวนนั่งพิมมาสามชม.
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แพทย์ โรคตา เลสิก ปัญหาวัยรุ่น สุขภาพกาย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่