The special Houses บ้านที่พิเศษ


Villa Girasole


บนเนินเขาทางตอนเหนือของอิตาลีใกล้เมืองเวโรนา มีบ้านที่เป็นสถานที่พักผ่อนรูปตัว L ชื่อ Villa Girasole ซึ่งแปลว่า "ดอกทานตะวัน" ในภาษาอิตาลี 
Villa Girasole หมุนอยู่บนจานหมุนขนาดใหญ่ตามดวงอาทิตย์พาดผ่านท้องฟ้า  โดย Angelo Invernizzi เจ้าของและสถาปนิกออกแบบบ้านของเขาเองให้สามารถรับแสงแดดได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อ " เพิ่มสุขภาพสูงสุดจากคุณสมบัติของดวงอาทิตย์ "

นี่เป็นช่วงเวลาที่มีการตื่นตัวเกี่ยวกับคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของแสงแดดและผลดีต่อสุขภาพ ในปี 1930 ในฝรั่งเศส Dr. Jean Saidman  ได้สร้างห้องอาบแดดแบบหมุนได้เพื่อรักษาผู้ป่วยของเขาที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็ง วัณโรคและภาวะอื่น ๆด้วยแสงแดด ประกอบด้วยแขนแนวนอนที่หมุนเหนือเสากลางเพื่อให้หมุนไปตามเส้นทางของดวงอาทิตย์ตลอดทั้งวัน 

แนวคิดสำหรับ Villa Girasole เกิดขึ้นในปี 1929 ในปีเดียวกันนั้น Dr. Jean Saidman ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับอาคารอาบแดด  แต่ Angelo Invernizzi วิศวกรการรถไฟได้ใช้ความรู้เรื่องวงเวียนสำหรับกลับหัวรถจักรบนรางรถไฟในการออกแบบบ้าน  มันประกอบด้วยปีกสองชั้นที่ยื่นออกมาจากเสาส่วนกลางซึ่งเป็นที่ตั้งของบันไดและลิฟต์

ปีกจะยึดห้องต่างๆของอาคารซึ่งตั้งอยู่บนฐานทรงกลมคล้ายกลอง ส่วนฐานจะยึดฝาประกับเพลาที่รองรับการเสียดสีโดยมีลูกปืนกลิ้งด้านล่างของเสาหลัก สิ่งทั้งหมดเคลื่อนไหวบนล้อรางรถไฟที่ดัดแปลงซึ่งขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ดีเซลสองตัวที่ความเร็วประมาณเก้านิ้วต่อนาที การหมุนของบ้านสามารถควบคุมได้โดยผู้อยู่อาศัยในบ้านด้วยสวิตช์ง่ายๆ 3 แบบคือเดินหน้า ถอยหลัง และหยุด




ชั้นแรกของส่วนที่เคลื่อนไหวเรียกว่า "โซนกลางวัน" มีห้องรับประทานอาหารอยู่ที่ปลายปีกด้านหนึ่งและห้องดนตรีอีกด้านหนึ่ง ตรงกลางระหว่างสองห้องเป็นห้องการศึกษาของ Mr. และ Mrs. Invernizzi และห้องสูบบุหรี่  โดยมีห้องครัว ห้องเตรียมอาหาร และห้องสุขาอยู่ทางขวาใกล้กับหอกลาง ชั้นสองมีห้องนอนและห้องน้ำหลายแบบที่จัดวางอย่างสมมาตรตามปีกแต่ละข้าง
 
หลังจากนั้นสี่ปี โครงการนี้เสร็จสมบูรณ์ในปี 1935  มันเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนสองสามครั้งแรกๆ  Villa Girasole ถูกหมุนเวียนทุกวันด้วยความแปลกใหม่และเพื่อประโยชน์ของผู้มาเยือน  สถานที่พักผ่อนในช่วงฤดูร้อนนี้มีสระว่ายน้ำคอนกรีตและสนามเทนนิส สวนและพื้นที่ชนบทที่มีผักและผลไม้มากมาย
Lidia Invernizzi ลูกสาวของ Invernizzi ซึ่งยังเป็นเด็กสาวในช่วงที่บ้านสร้างเสร็จได้เล่าย้อนไปกว่าครึ่งศตวรรษต่อมาว่า“ ฉันจำได้ว่าพ่อของฉันนั่งอยู่ข้างริมระเบียงมองไปที่ทิวทัศน์โดยอยู่ที่นั่นเป็นเวลาหลายชั่วโมง มันผ่อนคลายและเงียบสงบมาก”
Cr.https://www.amusingplanet.com/2019/12/villa-girasole-house-that-rotates.html / By KAUSHIK PATOWARY 




Ancient Ice Houses


(บ้านน้ำแข็งใน Kashan ประเทศอิหร่าน)

ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์ตู้เย็นซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ค่อนข้างทันสมัย น้ำแข็งเป็นสินค้าล้ำค่าที่หาหรือทำไม่ได้ง่ายๆโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน เพื่อรักษาเนื้อสัตว์และรายการอาหารอื่น ๆ จึงต้องนำเข้าน้ำแข็งจำนวนมากจากประเทศแถบสแกนดิเนเวียในแถบอาร์กติก หรือจากยอดเขาที่ต้องหุ้มด้วยฟางอย่างระมัดระวัง
ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ ในยุโรปน้ำแข็งถูกนำเข้ามาจากนอร์เวย์  ชาวรัสเซียเก็บน้ำแข็งตามแม่น้ำเนวาในขณะที่ชาวอินเดียได้รับส่วนแบ่งจากเทือกเขาหิมาลัย น้ำแข็งจะถูกเก็บไว้ในอาคารที่ทำขึ้นเป็นพิเศษที่เรียกว่า " บ้านน้ำแข็ง " ซึ่งสามารถอยู่ได้ตลอดทั้งปี

ในการออกแบบบ้านน้ำแข็งที่พบมากที่สุดจะเกี่ยวข้องกับห้องใต้ดิน  ซึ่งถูกสร้างขึ้นใกล้กับแหล่งน้ำแข็งในฤดูหนาวตามธรรมชาติเช่น ทะเลสาบน้ำจืด
โดยในช่วงฤดูหนาว น้ำแข็งและหิมะจะถูกนำเข้าไปเก็บในบ้านน้ำแข็งโดยมีฉนวนกันความร้อนเช่นฟางหรือขี้เลื่อยคลุม  มันจะยังคงแข็งตัวอยู่เป็นเวลาหลายเดือนจนถึงฤดูหนาวถัดไป และสามารถใช้น้ำแข็งเหล่านี้ในช่วงฤดูร้อนเพื่อทำเครื่องดื่มเย็นหรือทำไอศกรีมและของหวานได้

บ้านน้ำแข็งเป็นที่รู้จักในอิหร่านเมื่อต้นศตวรรษที่ 17 ก่อนคริสต์ศักราชประมาณเมื่อ 50 ปีที่แล้ว  ปัจจุบันบ้านน้ำแข็งร้างรูปไข่จำนวนมากที่ทำจากอิฐโคลนยังคงมีอยู่ในอิหร่าน  บ้านน้ำแข็งของอิหร่านจะมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับที่พบทางตะวันตกและมีลักษณะเฉพาะเนื่องจากวิธีการเก็บน้ำแข็ง

(บ้านน้ำแข็งใน Abarkuh ประเทศอิหร่าน)
(บ้านน้ำแข็งใน Meybod อิหร่าน)
(ภายในบ้านน้ำแข็งใน Meybod)
อิหร่านส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายที่มีน้ำจืดหายาก   ตอนกลางคืนในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงจนเป็นจุดเยือกแข็ง ส่วนตอนกลางวันแสงแดดก็ร้อนจัด จึงต้องใช้น้ำแข็งจำนวนมหาศาลเพื่อเติมบ่อเก็บทรงโดมอันกว้างใหญ่เหล่านี้  และเมื่อไม่สามารถขนส่งน้ำแข็งจากที่ไกล ๆได้ ชาวอิหร่านที่ชาญฉลาดกลับทำน้ำแข็งของตัวเองแทน
 
บ้านน้ำแข็งมากกว่าหนึ่งร้อยหลังสามารถพบได้ทั่วอิหร่าน แต่มีอยู่น้อยมากในรูปแบบดั้งเดิมที่สมบูรณ์ เว้นแต่จะมีความพยายามร่วมกันในแง่ของการฟื้นฟูและการอนุรักษ์  แต่ส่วนหนึ่งของบ้านน้ำแข็งของอิหร่านที่เลิกใช้แล้วถูกนำไปใช้เป็นที่ทิ้งขยะ
Cr.ภาพ  flickr.com
ที่มา Wikipedia , Kaveh Farrokh , Amir Ghayour Kazemi และ Amir Hossein Shirvani
Cr.https://www.amusingplanet.com/2013/01/ancient-ice-houses-of-iran.html / By KAUSHIK PATOWARY




Nonsuch House


สะพานลอนดอนเก่าแก่ที่มีอายุ 600 ปีเหนือแม่น้ำเทมส์ เป็นจุดผ่านแดนที่สำคัญของแม่น้ำและเป็นย่านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเมือง
ในช่วงยุคกลางเป็นเรื่องปกติที่จะมีการสร้างอาคารขึ้นมาบนสะพาน  อาจจะเป็นร้านค้าสองสามแห่ง บ้านของผู้ดูแลสะพานหรือโบสถ์ แต่สะพานลอนดอนที่มีความยาวและกว้างขวางสามารถรองรับอาคารหลายร้อยหลัง โดยบางแห่งสูงถึงเจ็ดชั้นและยื่นออกไปในแม่น้ำหลายฟุต สะพานลอนดอนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยม และมีอาคารหลายหลังของสะพานนี้ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมือง

ท่ามกลางอาคารหลายหลังที่ตั้งตระหง่านอยู่บนสะพานลอนดอนที่น่าทึ่งที่สุดคือบ้าน Nonsuch House อันโอ่อ่า ที่ถูกเรียกอย่างนั้นเพราะไม่มีบ้านเช่นนี้อยู่ที่ใดในโลก  เป็นอาคารไม้สี่ชั้นที่ตั้งคร่อมส่วนโค้งกลางของสะพานโดยด้านหน้าหันไปทาง Southwark ซึ่งเป็นทางหลักสู่เมืองลอนดอนจากทางทิศใต้
บ้านมีเสาและหน้าต่างขนาดใหญ่แกะสลักอย่างประณีตด้วยการประดับตกแต่งอย่างวิจิตรและหน้าจั่วแบบขั้นบันไดซึ่งยื่นออกมาด้านข้างของสะพาน ที่ยอดมุมทั้งสี่ประดับด้วยโดมรูปหัวหอมปิดทองที่มี Vanes (โลหะที่ตั้งขึ้นบนเสาเพื่อแสดงทางลม) ที่ด้านบน  ซึ่งโดมเหล่านี้สามารถมองเห็นได้จากทุกส่วนของเมืองขณะที่พวกมันตั้งตระหง่านเหนือโครงสร้างโดยรอบของสะพานอย่างชัดเจน

(สะพานลอนดอนเก่าในปี 1757 ก่อนการปรับปรุงใหม่โดย Samuel Scott)
 
บ้าน Nonsuch สร้างเสร็จในปี 1579 และไม่ถูกรบกวนจนถึงปี 1757 เมื่อเมืองตัดสินใจว่าสะพานแห่งนี้แออัดเกินไปด้วยอาคารซึ่งหลายแห่งอยู่ในสภาพทรุดโทรม ดังนั้นพวกเขาจึงรื้อถอนอาคารทุกหลังบนสะพาน  นอกจากสะพานจะกว้างขึ้นยังมีการเพิ่มลูกกรงพร้อมด้วยทางคนเดินเท้าด้วย  ในปี 1831 สะพานเก่าก็ถูกทำลายลงและแทนที่ด้วยสะพานใหม่
Cr.https://www.amusingplanet.com/2020/08/london-bridges-nonsuch-house.html /  By KAUSHIK PATOWARY




The House Built From Tombstones


บ้านหินอ่อนสองชั้นที่ดูเรียบง่ายแห่งนี้อยู่ในปีเตอร์สเบิร์กในรัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ซึ่งมีประวัติศาสตร์สงครามกลางเมืองมากว่า 150 ปี แต่บ้านถูกสร้างขึ้นในปี 1934 เท่านั้น ซึ่งในปีนั้น Oswald Young ได้ทำข้อตกลงอาศัยอยู่ในที่นี้กับสุสานแห่งชาติ Poplar Grove ใกล้เมืองปีเตอร์สเบิร์ก

สุสานพยายามที่จะประหยัดเงินในการบำรุงรักษา  หัวหน้าอุทยานของกรมอุทยานแห่งชาติที่ดูแล Poplar Grove ตัดสินใจว่าถ้าตัดป้ายหลุมฝังศพให้ราบเท่ากับพื้นแทนน่าจะประหยัดเงินจากการตัดหญ้าได้มากขึ้น

ดังนั้นป้ายศิลากว่า 2,000 ชิ้นที่ถูกตัดด้านบนออกก็จะกลายเป็นก้อนหินแบนๆที่มีขนาดที่เหมาะสมหลายพันก้อน ซึ่งจำเป็นต้องกำจัดออกไปจากที่โดยเร็ว Oswald Young ได้ฉวยโอกาสเอาหินเหล่านี้หลายร้อยชิ้นด้วยการจ่ายเงินรวม 45 เหรียญ ชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกนำมาใช้เพื่อตกแต่งภายนอกบ้านของเขาโดยนำมาปูทางเดิน และแม้กระทั่งนำมาสร้างสิ่งที่เรียกว่า " บ้านป้ายหลุมศพ (Tombstone House) "

หลุมฝังศพที่ถูกละเมิดเหล่านี้ไม่ได้เป็นของคนธรรมดา แต่เป็นหลุมศพของทหารสหภาพที่ถูกสังหารในระหว่างการปิดล้อมที่ปีเตอร์เบิร์ก (Petersburg)  ในปี 1864-65 เดิมทีผู้ตายถูกฝังไว้อย่างเร่งรีบใกล้สนามรบบางแห่งในหลุมตื้น ๆ แห่งเดียวกับศพจำนวนมาก  มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้รับการฝังศพอย่างเหมาะสมและมีป้ายหลุมฝังศพไว้ด้านบน
 
หลังจากมีการจัดตั้งสุสานก็เริ่มขนย้ายศพ ศพหลายพันถูกขุดขึ้นมาจากสถานที่ฝังศพเกือบ 100 แห่งรอบปีเตอร์สเบิร์ก และนำไปฝังใหม่ที่ Poplar Grove ชายราวร้อยคนอาสาปฏิบัติภารกิจค้นหาหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมายทุกตารางนิ้วของสมรภูมิอย่างพิถีพิถัน รู้จักกันในนาม “burial corps” คนเหล่านี้ทำงานเป็นเวลาสามปีจนถึงปี 1869  พวกเขาได้ขุดศพประมาณ 6,700 ศพซึ่งมีเพียง 2,139 ศพเท่านั้นที่ถูกระบุในเชิงบวก

(สุสานแห่งชาติ Poplar Grove หลังจากหลุมฝังศพถูกตั้งขึ้นใหม่ Cr.ภาพ CNN)
(ป้ายหินสำหรับหลุมศพที่ไม่ระบุตัวตน คือหกนิ้วคูณหกนิ้วและสูงกว่าพื้นดินไม่กี่นิ้ว Cr.ภาพ CNN)
ในช่วงหลายสิบปีหลังจากการเปลี่ยนหลุมฝังศพของสุสาน  Poplar Grove Cemetery ค่อยๆถูกละเลย การตัดหญ้าและการดูแลเสาธงเป็นงานบำรุงรักษาที่ถูกดำเนินการเท่านั้น  เมื่อการระบายน้ำไม่ดีทำให้เกิดน้ำท่วมสุสานหลังจากฝนตกหนัก  น้ำก็เริ่มกัดกินหินที่ราบกับพื้น กำแพงสุสานพังทลายและเสาธงก็ขึ้นสนิม
ครอบครัวและลูกหลานของผู้ที่ถูกฝังบ่นมานานหลายปีสำหรับความเสื่อมเสียที่แสดงต่อทหารผ่านศึกที่ล้มตาย ในที่สุดรัฐบาลก็จัดสรรงบประมาณหลายล้านดอลลาร์เพื่อการฟื้นฟูสุสาน ระหว่างปี 2015-2017 มีการเปลี่ยนเครื่องหมายมากกว่าห้าพันรายการและมีการปรับปรุงหลุมฝังศพของคนตายที่รู้จัก
มีป้ายศิลาตั้งใหม่  ในขณะที่หลุมฝังศพของศพที่ไม่รู้ว่าเป็นใครก็มีเครื่องหมายสี่เหลี่ยมเหนือพื้นดินสะท้อนให้เห็นถึงโครงร่างดั้งเดิมของสุสาน ส่วนป้ายหลุมศพเก่าถูกนำไปฝังดินและกำจัดเพื่อป้องกันไม่ให้ Oswald Young คนอื่นนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม
Cr.https://www.amusingplanet.com/2018/06/the-house-built-from-tombstones.html / By KAUSHIK PATOWARY

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่