ไก่ย่างกะทิกับข้าวเหนียวหุงด้วยไมโครเวฟ ทำง่ายๆ แช่ข้าวไม่นาน

วันนี้เราจะมาทำไก่ย่างกะทิแบบไม่ต้องฝังหลุมนะครับ สูตรนี้กะทิจะซึมเข้าไปในเนื้อไก่
เราจะได้ความหอม ความมันจากกะทิแน่นอนครับ อร่อยๆ
และเราก็จะมากินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ที่หุงด้วยไมโครเวฟ ทำง่าย จากแช่ข้าวจนถึงหุงใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที
เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ


เพี้ยนปูเสื่อเพี้ยนปูเสื่อ

ส่วนผสมไก่ย่างกะทิ

1. ปีกบนไก่ 1 กิโลกรัม
2. กะทิ 125 มล.
3. รากผักชี 10 กรัม
4. กระเทียม 30 กรัม
5. พริกไทยดำ 10 กรัม
6. ผงกระหรี่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

เพี้ยนรำ

ส่วนผสมข้าวเหนียวไมโครเวฟ

1. ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
3. ใบเตย

ขั้นตอนและวิธีการทำไก่ย่างกะทิ
1. นำรากผักชี, กระเทียม, พริกไทยดำ มาตำให้ละเอีดระดับนึง(ไม่หยาบไป ไม่ละเอียดไป)


2. นำเครื่องปรุงมาผสมกัน มี น้ำตาลปี๊บ, น้ำมันหอย, ผงกระหรี่, น้ำปลา


3. ใส่กะทิ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใส่ปีกบนไก่ลงไป แล้วคลุกให้น้ำหมักทั่วไก่ แล้วหมักไว้ 1 คืน
** แต่ถ้าใครเร่งรีบก็หมักไว้สัก 1 - 2 ชั่วโมงก็ได้ครับ **


4. เรียงไก่ใส่ในเตาอบลมร้อน ใช้ไฟ 250 องศา ผมตั้งเวลาไว้ที่ 30 นาที พอผ่านไป 20 นาทีให้กลับด้านไก่ แล้วอบต่ออีก 10 นาที
** ใครสะดวกย่างก็ย่างได้นะครับ **


วิธีการหุงข้าวเหนียวไมโครเวฟ
1. นำน้ำ 2 ถ้วยแล้วใส่ใบเตยลงไป (ใบเตยใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะครับ)
- นำไปเข้าไมโครเวฟ 5 นาที ไฟ 800 วัตต์
-ซาวข้าวเหนียว แล้วเทน้ำออกให้หมด (ซาว 3-4 น้ำ)


2.พอได้น้ำร้อนแล้ว นำมาเทใส่ข้าวเหนียวแล้วคนให้ข้าวไม่ติดกันเป็นก้อน แช่ไว้ 20 นาที
*** พอครบ 20 นาที ให้เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวออกให้เหลือน้ำสูงเหนือข้าวเล็กน้อย ตามรูป ***


3. นำข้าวเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลา 9 นาที ไฟ 800 วัตต์
- พอหุงเสร็จก็ให้นำออกมาคลุกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


นี่คือหน้าตาของไก่ย่างกะทิกับข้าวเหนียวหุงด้วยไมโครเวฟครับ


ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยการดูคลิปและกดติดตามด้วยนะครับ
ขอบพระคุณมากครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่