ในมุมมองของคุณ ปัญหาอะไรของ วิหารเจได ที่ทำให้เจได พาดาวัน เข้าสู่ด้านมืดครับ

ตามหัวข้อเลยครับ

เหล่าเจไดมีกฏเกณฑ์มากมายเพื่อหลีกเลี่ยง ป้องกันไม่ให้เกิดความรู้สึกรุนแรงอย่าง โกรธ กลัว เป็นต้น อย่าง อนาคินแอบแต่งงานกับแพคเหม่ เพราะหากแต่งกันแบบทางการจะต้องลาออกจากการเป็นเจไดกับกลัวการเสียคนรักไปทำให้ตกลงสู่ด้านมืด และกฏของเจไดบางทีก็ย้อนแย้งกันนะ แต่ข้อมูลอย่างคริปด้านล่างน่าจะมาจากจักรวาลขยายของสตาร์ วอร์ส (Legend) ไม่ได้เกี่ยวกับหนังสตาวอภาคหลักดังนั้นจึงไม่นับรวมด้วย เลยสงสัยว่าปัญหาอะไรที่สภาเจได หรือทางวิหารเจได พักดันให้เหล่าเจได พาดาวัน เข้าสู่ด้านมืดครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
การพยายามสอนให้คนเป็นผ้าขาว กดทุกอย่างที่รู้สึกว่าทำให้เข้าด้านมืดเอาไว้ มันทำให้พาดาวันเข้าสู่ด้สนมืดครับ เพราะฝึกแต่จะหลีกเลี่ยงๆๆ เมื่อเผชิญหน้ากับความมืดจึงไม่รู้จักมันดีพอ ไม่เข้าใจมันดีพอ ก็เลยหลงเข้าด้านมืดได้ง่ายครับ อีกอย่างคือการโดนบังคับว่าต้องอยู่ในกฎอย่างนู้นอย่างนี้ บางครั้งมันก็ทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัย แล้วสุดท้ายก็เกิดความอยากรู้อยากลอง จนแหกกฏได้  

มันก็เหมือนเด็กดีที่ที่บ้านห้ามทุกอย่าง แต่ไม่เคยสอนให้เข้าใจความเป็นจริงของสิ่งรอบข้าง พอได้ลองอะไรที่มันนอกคอก มันก็หลงไปได้ง่าย กลายเป็นเด็กใจแตก

เหมือนบ้านที่ไม่สอนแม้กระทั่งเรื่องเพศศึกษาให้ลูกสาว ได้แต่ห้ามนู่นห้ามนี่ ลูกสาวยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองเกิดมาด้วยวิธีอะไร หรือไม่รู้แม้กระมั่งการหลั่งนอกก็ทำให้ท้องได้ ไม่เห็นความสำคัญของถุงยาง พอลูกสาวได้ลองเรื่องอย่างว่ากับแฟนหรือเพื่อน หรืออะไรก็ตามแต่ ก็กลายเป็นผู้หญิงใจแตก ท้องก่อนวัยอันควร มีให้เห็นถมเถไปครับ กระทั่งเรื่องเหล้า บุหรี่ ยาบ้า ก็เหมือนกัน บางบ้านไม่ได้ลำบากยากจนหรือสังคมครอบครัวแย่เลยนะ แต่เขาสอนแบบประคบประหงมเกินไป พอได้ลองอะไรใหม่ๆเลยไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจหรือไตร่ตรองให้ดี

ที่ควรสอนคือควรให้รู้จักว่าด้านมืดคืออะไร ให้แสดงด้านมืดในจิตใจออกมาเหมือนที่โยดาสอนลุคที่เดโกบาห์ แบบนั้นจะทำให้รู้จักตัวเอง รู้ว่าด้านมืดของตนเองคืออะไร แล้วก็จะรับมือได้ครับ เหมือนที่ลุครับมือด้านมืดได้ดีในภาค 6 ส่วนที่ดีแตกก็เพราะ คนเรามันเปลี่ยนกันได้ ครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่