PS4 จะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ Switch หลัง PS5 ออก : วิเคราะห์เครื่องเกม

กระทู้สนทนา
PS5 มีกำหนดการวางจำหน่ายประมาณปลายปี 2020 ซึ่งคาดการณ์กันว่าจะเป็นประมาณเดือน 11 2020 โดยหลังจากนั้นคนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า PS4 จะค่อยๆ เลือนไป แล้ว PS5 จะขึ้นมาโดดเด่นแทน แต่วันนี้ผมอยากจะมาแบ่งปันไอเดียการวิเคราะห์ของผม ที่คิดว่าบางทีหลังจาก PlayStation 5 ออก Sony อาจจะยังออกเครื่อง PS4 รุ่นใหม่ คือ PS4 Super Slim หรือ Pro Slim ออกมา เพื่อกลายมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญกับ Nintendo Switch ในฐานะเครื่องเล่นเกมราคาประหยัด 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ซึ่งถ้าหากเราลองดูกลยุทธ์ทางการตลาดของ Switch ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ Nintendo ให้ความสำคัญมาโดยตลอดคือการที่ เน้นเครื่องและเกมให้มีราคาถูกกว่า PS4 และ XBOX เพื่อทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องเล่นเกม เพราะว่าหนึ่งในลูกค้าที่ Nintendo มองคือเด็ก แต่คนที่ซื้อคือผู้ปกครองซึ่งไม่ใช่คนเล่น เพราะฉะนั้นปัจจัยด้านราคาจึงเป็นประเด็นสำคัญสำหรับเครื่อง Nintendo เสมอมา ซึ่งหากเรามอง Switch ในมุมของ Spec เราจะเห็นว่า Switch ไม่ได้มีสเปคที่สูงเลย แต่คนก็ยังยินดีซื้อ และขายดีมาก มีอายุยืนยาวอีกอย่างน้อยสี่ปี แบบสบายๆ 
 
ถ้าเป็นอย่างนั้น ทำไม PS4 ซึ่งมีสเปคที่สูงกว่า และมีราคาต้นทุนที่ลดลงทุกวันจะไม่อยากแย่งชิงตลาดของ Switch บ้างละ ? ในฐานะที่เป็นเครื่องเล่นเกมราคาประหยัดเหมือนกันแต่ให้กราฟิกที่ดีกว่า บริการที่ง่ายกว่าทั้งการเล่นออนไลน์และการบริการเหมาโหลเล่นเกมเช่น PS Now หรือ EA Access หรือความสามารถที่ใช้เป็น Entertainment Unit ดู Netflix, Youtube, ฟังเพลง, เล่นแผ่น Bluray ที่ Switch ทำไม่ได้ ซึ่งถ้า Sony ทำการลดราคาเครื่อง PS4 ลงอีก หากมองในแง่มุมของความคุ้มค่า หลายคนอาจเริ่มหันมามอง PS4 มากขึ้น แล้วหาก Sony ทำการผลักดันการขายมากกว่าเดิมด้วยการออกเครื่องรุ่นปรับปรุงมาใหม่ ลดราคาลง แต่ผู้ซื้อรู้สึกว่าได้เครื่องใหม่ โมเดลใหม่ โดยไม่เน้นทำกำไรจากการขายเครื่องมาก แต่เน้นทำกำไรจากค่าสมาชิก PS Plus และส่วนแบ่งการขายเกมละ สิ่งเดียวที่ PS4 ทำไม่ได้คือการพกพา แต่ถ้า Sony พยายามสร้างกลยุทธ์ล่อใจต่างๆ อาจจะสามารถทำให้คนที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องเกมราคาประหยัดเริ่มหันมามองเครื่อง PS4 แทน Switch ก็เป็นได้ 
 
หลายคนอาจจะแย้งว่า ตอนนี้ปลาย Gen แล้ว Sony ไม่น่าทำการออกเครื่องเกมมาใหม่แล้ว และ PS5 จะออกแน่ๆ ปลายปีนี้จะมาแย่งซีนกันมั้ย ผมเชื่อว่าปลายปีนี้ Sony คงปล่อย PS5 ออกมาก่อน แล้วรอจังหวะเช่นกลางปีหน้า อาจจะปล่อย Pro Slim / Super Slim ออกมา (ถ้าจะออกนะครับ) โดยระยะเวลาตอนนี้ไม่นานเกินไป PS4 พึ่งออกมาได้ประมาณ 6 ปีเท่านั้น ในขณะที่เครื่อง PS3 Super Slim ถูกปล่อยออกมาในปีที่เจ็ด สองปีก่อนการออกเครื่อง PS4 ที่น่าสนใจคือ Sony อยากจะปล่อยเครื่องสอง Gen ขนานกันไปแบบนี้หรือไม่ ส่งผลดี ผลเสียอย่างไรต่อการสร้างยอดผู้เล่นใหม่ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
Nadz PS4 Controller ลด 500 บาท https://bit.ly/3jYjYcL
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่