### กวน มึน โฮ ### ผ่านมาก็ตั้ง 10 ปีแล้ว ทำไมผมยังคิดถึงหนังเรื่องนี้อยู่เลย

ครบ 10 ปีพอดี สำหรับหนังเรื่องนี้ มีคนทักมาว่าตอนครบ 4 ปี เคยตั้งกระทู้ไว้ งั้นครบ 10 ปี ขออีกสักกระทู้ละกันนะครับ

อันนี้กระทู้ครบ 4 ปี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
บอกเลยว่าหนังไทยช่วงนี้ซบเซาลงมาจริงๆครับ จะด้วย Covid-19 หรือจะอะไรก็แล้วแต่ล่ะ

แต่ 10 ปี มานี้ หนังไทยที่ผมดูและเข้าไปคลุกคลีด้วยมากมาย ซึ่งตัวผมเองเริ่มต้นมาจาก "กวน มึน โฮ" นั้น ไม่ได้ไปไหนไกลมากมายสักเท่าไหร่เลย

ช่วงหลังๆ หลายๆค่ายล้มหายตายจากไป หนังไทยร้อยล้านก็หายหน้ากันไปจนปีนึงเหลือไม่กี่เรื่อง ทั้งที่ราคาตั๋วหนังจะทะลุ 200 บาทต่อที่นั่งกันอยู่แล้ว

และเชื่อว่าต่อไป หนังไทยก็คงจะเหงาๆกันแบบนี้ คงยากที่จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม แต่ผมก็ยังหวังอยู่นะครับ

มาว่ากันที่เรื่องของ "กวน มึน โฮ" เมื่อผ่านไป 10 ปีแล้วดีกว่า

ส่วนตัวผมยังจำได้แทบทุกฉาก ทุกตอน บทสนทนา รวมถึงสกอร์ เพลงประกอบ มันยังตราตรึงอยู่ในใจ

โดยเฉพาะ ฉากจบ ที่ยังคงเป็นที่สุดของหนังไทยในใจผม ไม่มีเรื่องไหนเทียบได้เลย อารมณ์ที่ดูแล้ว มีความสุข ซึ้ง ประทับใจ และอยากจะไปกระทืบผู้กำกับ555 ที่ไม่ต่อเวลาให้อีกสัก 5 วินาที ในได้คลายสิ่งที่สงสัย ไม่มีเรื่องไหนเหมือนเรื่องนี้แล้วจริงๆ

ส่วนสิ่งที่ผมพบในช่วงหลังๆ ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ "กวน มึน โฮ" กลายเป็นประเด็นเกี่ยวกับเกาหลี เสียส่วนใหญ่ เพราะผมเพิ่งเริ่มมาดูซีรีส์เกาหลีอย่างจริงจัง และได้ย้อนไปดูถึงเรื่องดังที่อยู่ในยุคนั้น และน่าจะถูกนำมากล่าวถึง เช่น แดจังกึม ตั้งแต่ตอนต้นเรื่องที่ไปเที่ยววังเก่า Coffee Prince อันนี้คือมีไปร้านกาแฟที่เป็นฉากของเรื่องนี้เลย Princess Hours เป็นตอนพูดถึงพิพิธภัณฑ์ เท็ดดี้ แบร์ ส่วนฉากเช่ารถเปิดประทุนนั้น แทบจะเป็น Signature ของคนรวยในซีรีส์เกาหลี ซึ่งพอดูเรื่องไหนที ก็ทำให้นึกขึ้นมาว่า กวน มึน โฮ เคยพูดถึงไว้แล้วนี่นา แต่เรื่อง เบยองจุน กับ เกาะนามิ ผมยังไม่ได้ดูนะครับ

ยิ่งพอมาได้ดูซีรีสเกาหลีจำนวนหลายๆเรื่องมากเข้า กวน มึน โฮ ยิ่งมีความเป็นเกาหลีสูงมากในท่าทีการล้อเลียนไปในตัว ซึ่งเป็นความเฉียบคมของบท ที่สามารถเอาสิ่งเหล่านี้เล่า แล้วค่อยมาขยี้อีกครั้ง ซึ่งไม่ต่างอะไรกับเทคนิกที่ใช้ในซีรีส์เกาหลีตั้งแต่ยุคก่อนจนมาถึงปัจจุบัน

มาถึงจุดนี้อาจจะมีใครถามผมขึ้นมาว่าแล้วหากอยากดูซีรีส์เกาหลี ที่อารมณ์ดูแล้วคล้ายๆ กวน มึน โฮ มันจะมีเรื่องไหนบ้าง

ผมขอแนะนำ 2 เรื่องครับ 

I am not a robot - เรื่องนี้ step กับเทคนิคการเรียกน้ำตา คล้าย กวน มึน โฮ มากครับ ช่วงแรกคุณจะหัวเราะกับความตลก สักพักก็จะเริ่มโรแมนติก สักพักก็จะดราม่า แล้วก็จะเสียน้ำตา ไม่ใช่แค่รอบเดียว โดนหลายรอบเลยล่ะ step เดียวกันเป๊ะๆ

Dinner Mate - อันนี้เหมือน กวน มึน โฮ ในด้าน "ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ" แค่กินข้าวเย็นด้วยกันเฉยๆ และพอไม่รู้จักกัน ก็จะเปิดใจมากขึ้น คุยเรื่องที่ปกติคนรู้จักกันจะไม่คุยกัน เล่าความลับ และสุดท้ายก็ข้ามเส้นที่ขีดไว้ ไปรักกัน เหมือน กวน มึน โฮ อีกเช่นกัน

ทั้ง 2 เรื่อง เป็น Romatic Comedy ที่ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับคนที่คิดถึง กวน มึน โฮ จะลองดู แล้วลองมาคุยกันครับว่า คิดยังไง คิดเหมือนกับผมไหม

หากใครคิดถึง กวน มึน โฮ หาดูได้ง่ายๆ ที่ Netflix ครับ แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกัน กับคนที่เคยดูในโรงหนัง คือเพลงประกอบฉากในดิสโก้เทค ที่ตอนฉายในโรงหนัง จะเป็นเพลงเกาหลีที่ดังมากๆในยุคนั้น SORRY, SORRY ของ SUPER JUNIOR ที่ลงตัวไม่มีที่ติกับฉากในหนัง แต่ด้วยลิขสิทธิ์ ทุก version ที่เหลือที่ฉายทางช่องทางอื่น จะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ ซึ่งจริงๆก็ดีมาก แต่แพ้ version ในโรงหนังแน่นอน

แล้วคุณล่ะครับ ยังคิดถึงหนังเรื่องนี้เอยู่เหมือนผมไหม?
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ไทย กวน มึน โฮ ซีรีส์เกาหลี Netflix GTH
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่