อะไรที่ทำให้เทนนิสมือ top 3 ของโลกแตกต่างจากโปรฯคนอื่น

พอดีผมได้ไปดูเทนนิสของจริงมาหลายรายการ และเคยมีโอกาสได้ดูนัดชิงทั้ง Thailand open ตอน Federer มา กับ Roland Garros ทั้ง outcourt และรอบชิงประเภทชายเดี่ยว Novak เมื่อหลายปีก่อน

คือก่อนรอบชิงช่วงบ่าย ผมไปนั่งดูมือวางอันดับร้อยกว่าหลายคู่ ที่ outcourt คือเล่นกันโหดมาก ลูกนี่ตีกันเร็วแรง แม่นยำ โยกกันคมมาก แต่พอได้ดูคู่ชิง มันดูเหมือนตีกันเนิ่บๆ ลูกก็ไม่ได้เร็วแรงโหดร้ายอะไรมากมาย ถ้าไม่นับ Nadal

เลยสงสัยครับ ว่าอันดับต้นๆ เช่น Novak Nadal Federer นี่เค้ามีอะไรที่แตกต่างจากโปรฯทั่วๆไป ที่ทำให้เค้ายืนพื้นเป็น top 5 ได้ (ซึ่งจากที่ได้ไปดู ฝีมือ ความเร็วลูกแทบไม่ต่างกับโปรฯอันดับกลางๆ ผมคิดว่าน่าจะมีอะไรที่ผมมองไม่เห็นที่ซ่อนอยู่)

รบกวนเซียนเทนนิสทุกท่านที่มี ประสบการณ์แข่งหรือเล่นมานาน ข่วยไขความกระจ่าง หรือท่านมีความเห็นส่วนตัวอย่างไรครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สำคัญสุดก็น่าจะเป็นสภาพจิตใจเวลาเจอความกดดันมั๊งครับ สังเกตดูว่าพวกเฟด นาดาล โนเล่จะไม่ค่อยพลาดเวลาแต้มสำคัญ เช่น ตัวเองเจอเบรคพ้อยท์ก็เอาตัวรอดได้, มีโอกาสทองเมื่อไหร่มักจะไม่ค่อยพลาด อย่างเช่นได้เซตพ้อยท์หรือแมตช์พ้อยท์ปุ๊ปแต้มต่อมาปิดบัญชีได้เลย เป็นต้น ซึ่งจุดนี้แหละที่ทำให้นักเทนนิสส่วนใหญ่ยังไปไม่ถึง 3 ทหารเสือได้ซักที

อีกอย่างก็การแก้เกมระหว่างแมตช์ ที่ผมดูมาคือ 3 ทหารเสือทุกคนเวลาตัวเองตกเป็นรอง มักจะพยายามเปลี่ยนแทคติกเสมอ ทำให้บางทีจากที่ตกเป็นรอง อยู่ๆก็กลับมาได้เปรียบเฉย และก็เข้าเส้นชัยไปเลยโดยที่ฝั่งตรงข้ามปรับไม่ทัน ซึ่งนักเทนนิสส่วนใหญ่มักจะตีแบบหน้าเดียว ไม่มีแผนสองแผนสาม เวลาตัวเองตกเป็นรองก็จะกลับมาไม่ได้และแพ้ไปตามสเต็ป
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กีฬา นักกีฬา เทนนิส นักเทนนิส
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่