ขนมอินทนิลขนมไทยโบราณที่หากินยากลองทำกันดูนะคะ

อัตราส่วนของกะทิ

1 หัวกะทิ 450 กรัม
2 น้ำตาลทราย 9 ช้อนโต๊ะ
3 มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
4 เกลือป่นครึ่งช้อนชา

อัตราส่วนตัวขนม

1 แป้งมัน 150 กรัม
2 น้ำตาลทราย 1/4 กรัม
3 น้ำเปล่า 400 กรัม
4 สีผสมอาหารสีเขียว
5 กลินใบเตย


วิธีทำ

นำช้อนมาขูดเอาเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วยไว้แล้วเอากะทิใส่หม้อใส่น้ำตาลทรายใส่เกลือป่นคนให้ละลายพอกะทิเดือดสักเล็กน้อยใส่มะพร้าวอ่อนลงไปพออย่าให้เดือดมากเดี๋ยวกะทิจะแตกมันเอาแค่เดือดนิดเดียวใช้ได้ค่ะยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นทีนี้มาทำตัวขนมกันค่ะนำแป้งมันใส่หม้อตามด้วยน้ำเปล่าผสมกลิ่นใบเตยและสีผสมอาหารเข้าด้วยกันระหว่างนี้ยังไม่เปิดไฟนะคะคนแป้งกับน้ำให้ละลายก่อนแล้วเปิดไฟอ่อนๆกวนจนแป้งมันใสและร่อนใส่น้ำตาลทรายลงไปกวนน้ำตาลทรายละลายปิดไฟเลยค่ะยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นพอเย็นดีแล้วตักกะทิใส่ถ้วยเตรียมน้ำเปล่มา1 ถ้วยและช้อน2คันเพื่อตักแป้งใส่ในถ้วยกะทิก่อนตักแป้งเอาช้อนจุ่มน้ำก่อนค่ะเพื่อแป้งจะได้ออกง่ายขึ้นเพราะแป้งมันเค้ามีความเหนียวมากๆเสร็จแล้วใครจะใส่น้ำแข็งด้วยก็ได้ค่ะชื่นใจดีนะคะเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยจ้า











[youtube][/youtube]
https://youtu.be/6AdrCWZSR-w
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่