ความกตัญญูกตเวที

ความกตัญญูกตเวที

เรื่องบนโต๊ะอาหาร ความกตัญญูกตเวที
     วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2563 เชียงใหม่ฝนคงตกทั้งวัน ทางบ้านเพื่อนเป็นอย่างไร เมนูอาหารหลบฝนเช้านี้ น่องไก่ตุ๋น..ผัดถั่วใส่ไข่..ปลาเซลม่อนย่าง..แกงผักกาด ออกบ้านไปร่วมกิจกรรม อย่าลืมใส่หน้ากาก พกร่ม เดินทางไกลก็ระมัดระวังฝนตกถนนลื่นขับรถอย่าประมาท
    เรื่องเล่าบนโต๊ะอาหารเช้านี้ ยังวนเวียนเกี่ยวกับเรื่องที่ได้รับฟังพระธรรมเทศนา ในวันพระวานนี้ พระท่านพูดถึงเรื่องของความกตัญญู เรื่องของคนดี ที่ขึ้นต้นด้วยภาษิตว่า นิมิตฺตํ สาธุรูปานํ, กตญฺญูกตเวทิตา, ความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดี สรุปใจความได้ว่า ทุกคนต่างก็ต้องการที่จะเป็นคนดีด้วยกันทั้งนั้น แต่วิธีการทำความดีก็มีมากมายเช่นกันให้ประพฤติปฏิบัติ ที่นำเสนอในครั้งนี้คือการใช้ความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณเป็นเบื้องต้น คนเรานั้นจะรู้จะเห็นว่าเป็นคนดีหรือไม่ดี ดูได้ที่ความกตัญญูกตเวที การมีอัชฌาศัยที่รู้จักบุญคุณของผู้มีพระคุณที่มีต่อตน เมื่อรู้แล้วก็ควรมีการตอบแทนพระคุณท่านกลับและหมั่นรำลึกนึกถึงอยู่เสมอ ตามความหมายของกตัญญู คือ กตัญญู แปลว่า   รู้คุณ และกตเวที แปลว่า ตอบแทนคุณ โดยเฉพาะบิดาและมารดา ผู้ให้กำเนิดชีวิตแก่เรา และเรามีวันนี้ได้ก็เพราะท่าน และยังมีอีกหลายอย่างที่ท่านให้เรามา บิดามารดาจึงเปรียบเสมือนพระพรหมของบุตร เราตอบแทนคุณท่านอย่างไรไปแล้วบ้าง ความสนุกสนานน่าฟังในเนื้อหาของการกตัญญูคงจะเป็นเรื่องของนิทานที่ท่านนำมาประกอบในการเทศนา ทำให้นึกถึงเรื่องราวนิทานต่างๆที่เล่ากันในทำนองนี้เช่น ในนิทานอีสป มีเรื่องเกี่ยวกับ "ความซื่อสัตย์และความกตัญญู" พร้อมสาระแทรกคติสอนใจ ขึ้นต้นด้วย กาลครั้งหนึ่ง ลงท้ายด้วยคำว่า นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เช่น เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะ, เทพารักษ์กับชายตัดไม้, ม้ากับคนเลี้ยงม้า, นก สัตว์ป่า กับค้างคาว, หมากับเนื้อ เป็นต้น
     ในวรรณกรรมพื้นบ้านของไทยก็มีเรื่องเล่าของความกตัญญูไว้มากมายเช่นกันนิทานเรื่อง ดาวลูกไก่ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แม่ไก่มีความกตัญญู จึงรู้จักตอบแทนบุญคุณต่อผู้มีพระคุณ เช่นเดียวกันกับลูกเจี๊ยบที่มีความรักและกตัญญูต่อแม่ไก่ พากันกระโดดเข้ากองไฟตายตามแม่ไก่ไป นิทานเรื่อง นกแขกเต้า สอนเรื่องความกตัญญู ที่อยู่คู่กับโลกมานานแสนนานจากเรื่องเล่าของนกแขกเต้าที่มีพละกำลังมากตัวหนึ่ง ได้แสดงความกตัญญูต่อพระราชาที่ได้ชุบเลี้ยงมาโดยฝ่าอันตรายไปนำมะม่วง "อัพภันดร" จากป่าหิมพานต์มาถวายพระราชเทวี นิยาย หรือนิทานพื้นบ้านเหล่านี้เป็นแหล่งความรู้และความบันเทิงของคนในยุคสมัยก่อนใช้เป็นตัวเชื่อมให้ผู้สูงอายุและเด็กลูกหลานยุคปัจจุบันได้พูดคุยถ่ายทอดสาระและแง่คิดให้รับฟังร่วมกัน อาทิเช่น นิทานเรื่องปลาบู่ทอง สังข์ทอง แก้วหน้าม้า และแม้แต่นิยายอย่างมนต์รักลูกทุ่ง ต่างก็มีเรื่องของความกตัญญูสอดแทรกไว้ให้ชวนติดตามให้ความเพลิดเพลิน และแฝงคติธรรมที่ดีงามในการดำเนินชีวิต  ความกตัญญูยังเป็นเกราะคุ้มครองภัยอันตรายให้กับเราได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนย่อมมีคนสรรเสริญเพราะมีคำว่า "กตัญญูกตเวทิตา" ติดตัวอยู่เสมอ แต่สิ่งที่ไม่น่าจะมีให้ติดตัวมาก็คืออาการริษยา เพราะว่า อรติ โลกนาสิกา ความริษยาเป็นเหตุทำโลกให้ยิ้ม เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้
       ขอให้เพื่อนๆปลอดภัยจากลมฟ้าฝนประสบพบเจอแต่สิ่งที่ดีงามสมความปรารถนาในวันพุธนี้ทุกท่าน
        Noohom Ja
          19 / 8 / 63
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นิทานพื้นบ้าน นิทานคติสอนใจ ความเชื่อส่วนบุคคล
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่