เทพเจ้าจีนผู้อุปภัมป์ “เกย์”

พส. วันนี้เรามี เทพจีนพื้นบ้าน ที่เกี่ยวกับความรัก ของชายรักชาย มีศาลจริงๆที่ไต้หวัน แต่ถ้าใครอยากมูติดต่อมาหลังไมค์เลยยยย เราจะแนะนำ!!!!

"ทู่เอ๋อเสิน" (兔兒神)

เรื่องของรักร่วมเพศมีปรากฎอยู่ในประวัติศาสตร์หลายยุคหลายสมัย แม้แต่ในเทพปกรณัมจีน
เรื่องของ "ทู่เอ๋อเสิน" (兔兒神) เป็นนิทานพื้นบ้านของจีนในช่วงศตวรรษที่ 17 สมัยราชวงศ์ชิง สาเหตุมาจากทหารหนุ่มนามว่า "หูเทียนเป่า" เกิดไปตกหลุมรักขุนนางหนุ่มรูปงามที่มีตำแหน่งเป็นถึงผู้ตรวจการมณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน)
ไม่ว่าท่านผู้ตรวจการหนุ่มหล่อผู้นั้นจะไปไหน หูเทียนเป่าจะไปอยู่ที่นั่นด้วย และจ้องมองเขาอย่างเอาเป็นเอาตาย จนสร้างความรำคาญในให้แก่ผู้ตรวจการเป็นอย่างมาก
วันหนึ่งท่านผู้ตรวจการหนุ่มกำลังเปลือยกายอาบน้ำอย่างสบายอารมณ์ ก็พบว่ามีสายตาคู่หนึ่งจ้องมองอยู่ จึงตะโกนเรียกให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้บุกรุก ปรากฏว่าเป็นหูเทียนเป่านั่นเอง
ท่านผู้ตรวจการสั่งสอบสวน หูเทียนเป่าสารภาพว่า "เป็นเพราะใบหน้าที่หล่อเหลาของใต้เท้า ทำให้ข้าน้อยมิอาจข่มใจ แม้รู้ว่าต้นไม้สวรรค์ไม่มีที่ให้นกจากโลกอันต้อยต่ำเกาะ แต่ข้าน้อยเหมือนมีบางสิ่งครอบงำจิตใจ จึงทำเรื่องผิดธรรมเนียมเยี่ยงนี้"
ในที่สุดหูเทียนเป่าก็ถูกสั่งประหารชีวิตด้วยการโบยตีจนตาย
หนึ่งเดือนต่อมาหลังเสียชีวิต หูเทียนเป่าไปเข้าฝันชายคนหนึ่ง แล้วบอกว่า เขาตายเพราะความรัก หาได้ทำความชั่วช้าอย่างใดไม่ ยมโลกจึงเมตตาให้เขาเป็นเทพ มีหน้าที่ดูแลปกป้องความรักของชายรักชาย หูเทียนเป่ายังขอให้สร้างศาลให้กับเขาด้วย
ต่อมาศาลหูเทียนเป่าถูกสร้างขึ้น และกลายเป็นที่นับถือบูชาโดยเฉพาะอย่างยิ่งชายรักชายที่อยากสมหวังในความรัก ("กระต่ายทู่จื่อ" เป็นคำแสลงที่หมายถึง ชายรักชาย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้หูเทียนเป่าถูกเรียกว่าเทพเจ้ากระต่ายทู่เอ๋อเสินก็เป็นได้)
ปี 1765 ศาลหูเทียนเป่าถูกรื้อทำลาย เพราะยุคนั้นถือว่าการรักร่วมเพศเป็นเรื่องเสื่อมเสียศีลธรรม เรื่องของทู่เอ๋อเสินจึงเลือนหายไปจากประวัติศาสตร์จีนไประยะหนึ่ง

ปัจจุบันมีศาลเจ้าทู่เอ๋อเสินเกิดใหม่ที่เขตหย่งเหอ เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน และกลายเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจอีกแห่งหนึ่งสำหรับชายรักชาย.

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สิ่งลี้ลับ (mystery) โหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย ปีชง ความเชื่อส่วนบุคคล
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่