ยำมาม่า สูตรบ้านๆ ทำกินเองง่ายๆ ใส่เครื่องน้อยแต่แซบเวอร์


// ยำมาม่า // 
ส่วนผสม
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 60 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- หมูยอหั่น 30 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่น 10 กรัม
- มะเขือเทศหั่น 10 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 5 กรัม
- พริกขี้หนูสด 30 เม็ด (ไม่ทานเผ็ดแนะนำ ลดจำนวนเม็ดพริกลงค่ะ)
- กระเทียม 20 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1000 มล.
...................................
ขั้นตอนการทำ

1.ขั้นตอนแรก ตำพริกขี้หนูสดกับกระเทียม


2.ตำทั้งสองอย่าง พอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก


3.ตำเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยยำ มาเริ่มทำน้ำยำกัน โดยเริ่มจาก ใส่น้ำมะนาว


4.ใส่น้ำปลา กับน้ำตาลปี๊บ


5.ใส่ผงปรุงรส แล้วคนคลุกเคล้า ให้เครื่องปรุงเป็นเนื้อเดียวกัน


6.ขั้นตอนต่อไป ใส่น้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ ต้มน้ำจนเดือด


7.นำหมูยอที่หั่นแล้วมาลวก แล้วใส่ถ้วยยำ


8.นำหมูสับมาลวก แล้วใส่ถ้วยยำ


9.นำเส้นมาม่ามาลวก แล้วใส่ถ้วยยำ


10.คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หอมหัวใหญ่หั่น


11.ใส่มะเขือเทศหั่น กับขึ้นฉ่าย


12.คนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ
.....................................................
รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ ขอบคุณที่รับชมค่ะ  

ขั้นตอนทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่