Winter In My Heart ฤดูหนาวในดวงใจ 2020 ... By Pla Gallery @ นิวซีแลนด์

สวัสดีค่า ตอนนี้ก็ได้เวลามาสรุปเหุตการณ์ในฤดูหนาวให้เพื่อนๆได้อ่านกันแล้วนะคะ ทุกๆสามเดือน ถ้าไม่ติดภารกิจอะไรปลาก็จะทำครั้งนึงค่ะ ขอแนะนำตัวสั้นๆก่อนนะคะ ชื่อปลาค่ะ อายุ 40 แต่งงานมีลูกสองแล้วค่ะ  ตอนนี้อยู่ที่เมืองเล็กๆ แห่งนึงในเกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ปลาเชื่อหลายคนที่มาเกาะใต้อาจจะเคยขับผ่านแต่ว่าไม่รู้ตัว เมืองนี้ชื่อ " Fairlie " ค่ะ เพราะอะไร ? ก็เพราะว่าเมืองนี้เป็นทางผ่าน จาก Christchurch ไป Lake Tekapo ค่ะ     ปลามีเพจใน Facebookเล็กๆเพจนึง ชื่อ Pla Gallery at นิวซีแลนด์ ด้วยค่ะ😄 เหุตผลของการมีเพจเลยคือ ปลาชอบถ่ายรูปค่ะ อยากจะเก็บบรรยากาศและเรื่องราวต่างๆเอาไว้เป็นความทรงจำ ก็เลยทำเพจดีกว่า เพื่อว่าจะได้แบ่งปันให้พี่ๆน้องๆได้ดูด้วยค่า
   เอาหล่ะ เข้าเรื่องกันดีกว่าเนอะ เดือนนี้ก็เป็นเดือนสุดท้ายของฤดูหนาวแล้วนะคะ (มิถุนา-สิงหา) ในช่วงที่ผ่านมา ปลาก็ได้ลงรูปแล้วก็เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในเพจเกือบทุกวัน มาตรงนี้ปลาจะหยิบบางเรื่องมาเล่าให้ฟังนะคะ รวมไปถึงการตอบคำถามทีมีเข้ามาจากพี่ๆน้องมาตอบในนี้บ้างสลับกันไป

      สำหรับพวกเราชาวบ้านปลายฟ้า ก็ประเดิมวันแรกของฤดูหนาวด้วยน้ำร้อนไม่ไหลแต่เช้าเลย เนื่องจากว่าน้ำในท่อเป็นน้ำแข็งค่ะ ปลาเลยต้องต้มน้ำร้อน แล้วก็เอาออกไปราดท่อน้ำนอกบ้าน หลังจากราดเสร็จไม่นานน้ำร้อนก็กลับมาไหลดังเดิมค่ะ และเหุตการณ์นี้ก็จะกลายเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นประจำต่อไป อีกสามเดือนแหนะ 😅 อย่างที่ปลาเคยเล่าให้ฟังไปแล้วนะคะ ว่าข้อดีของฤดูหนาวคือฟ้าจะมืดไว ไม่ถึงสามทุ่มดาวก็ออกมาเต็มฟ้าแล้วค่ะ โดยเฉพาะแถวโซนบ้านปลาที่อยู่ในเขตอำเภอ Mackenzie ซึ่งได้รับการยืนยันมาแล้วว่าเป็น International Dark Sky Reserve จุดเห็นดาวที่ชัดที่สุด 1 ใน 8 ของโลก
และปลาก็เชื่อแบบนั้นจริงๆค่ะ ปลาจะชอบออกไปยืนดูดาวแล้วก็ถ่ายรูปบ่อยๆ เวลาออกไปแต่ละครั้งก็จะแต่งตัวเหมือนว่าจะไปเล่นสกี 😵..หรือบางทีปลาลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกแล้วเดินผ่านหน้าต่างในครัว ปลาก็มักจะหยุดมองดาวเสมอ มันให้ความรู้สึกเหมือนไปท้องฟ้าจำลองตอนเด็กๆเลยค่ะ 😄 📸 : หน้าบ้านปลายฟ้า    เช้าบางวันพวกเราตื่นมาที่อุณหภูมิ 0 องศา พอปลาเปิดประตูในครัวออกมา ก็ได้กลิ่นพายหอมๆจาก Fairlie Bakehouse ก่อนเลยค่ะ อยากจะเดินไปซื้อเดี๋ยวนั้นเลย😋.. แล้วพื้นนอกบ้านแน่นอนว่าเป็นสีขาวโพลนทั้งหมด  พอเจ๊คกี้เห็นก็เริ่มออกอาการอ้อนขึ้นมา
" แม่จ๋า ไปส่งหนูกับพี่แคร์ที่โรงเรียนหน่อยคับ หนูหนาว "

    ปลาก็เลยตอบกลับไปว่า " ถ้าแม่จ๋าไปส่งหนูวันนี้ หนูก็ต้องร้องให้แม่จ๋าไปส่งทุกวัน เพราะฉะนั้นเดินไปเองคับ " 😉
อาจจะดูใจร้ายไปซักหน่อย แต่ถนนเส้นที่ปลาอยู่ มีนักเรียนเดินไปโรงเรียนเองหลายคนเลยค่ะ แล้วบางคนบ้านก็อยู่บนฟาร์มเกือบจะสุดปลายซอย เค้ายังเดินกันได้ แล้วบ้านเราอยู่แค่นี้เอง ทำไมจะเดินไม่ได้...แล้วปลาก็อธิบายให้เจ๊คกี้ฟังแบบนี้เป๊ะเลยค่ะ หลังจากฟังจบ เจ๊คก็พยักหน้ายอมรับด้วยความเข้าใจ ❤  เจอกันหลังเลิกเรียนนะเด็กๆ บ๊ายๆ 😙


 
   วันต่อมาปลาเดินเข้ามาในครัวก็เห็นแสงสีชมพูรอดผ้าม่านเข้ามา ปลาก็รู้เลยว่าฟ้าข้างนอกต้องสวยแน่ๆ เด็กๆบอกแม่จ๋าวันนี้ท้องฟ้าวันนี้น่ากินจัง😋       เช้านี้หนังสือ Pla Gallery at นิวซีแลนด์ ชุดแรกที่ปลาสั่งพิมพ์ไว้มาถึงแล้วนะคะ หลังจากที่ติด custom มาอาทิตย์กว่า😅
ปลาเปิดกล่องไปก็ตื่นเต้นไป ในที่สุดหนังสือเล่มแรกในชีวิตที่ปลาฝันไว้ก็เสร็จเป็นรูปเล่มซักที ดีใจจัง 😁 ...ว่าแล้วพาหนังสือไปถ่ายรูปดีกว่า 📸    สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะทุกคน เมื่อวานมีหิมะตกด้วยนะคะ ตกตั้งแต่เมือง Fairlie ขึ้นไปทาง Lake Tekapo -> Mt.Cook ความสูงตั้งแต่ Lake ขึ้นไปตกเยอะเหมือนกันนะคะ แต่ที่ Fairlie ไม่เยอะค่ะ เหมือนแค่น้ำแข็งใสโปรยจากฟ้า มีตกเพิ่มตอนกลางคืนอีกหน่อยนึง.. พอปลาตื่นเช้ามาเปิดประตูออกไป ก็ได้เห็นภูเขารอบบ้านปลายฟ้าเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีขาวแค่ช่วงเวลาข้ามคืน ❄       ช่วงเล่าสู่กันฟังค่ะ วันนี้เสนอตอน " คำสอนจากแม่จ๋า"
  บอกก่อนเหมือนเดิมนะคะว่าถ้าใครไม่เห็นด้วย ปลาขออภัยไว้ตรงนี้ก่อนเลยค่ะ 🙏 อย่างที่ทุกคนทราบว่าตอนนี้พี่แคร์เริ่มเป็นสาวน้อยแล้ว ปลาจะบอกพี่แคร์เสมอว่าถ้ามีเรื่องอะไรที่โรงเรียนมาเล่าให้แม่จ๋าฟังได้เลยนะ โดยเฉพาะเรื่องความรักรอบตัว มีหนุ่มคนไหนมาคุยด้วยบ่อยๆ ออกแนวจีบ หรือว่ามีเพื่อนคนไหนอกหัก มาเล่าได้เลยนะแม่จ๋าพร้อมฟังเสมอ 😉 ช่วงนี้จะเป็นเรื่องของสาวน้อยเพื่อนสนิทพี่แคร์ที่มีแฟน แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหนุ่มคนนั้นจะจีบสาวอื่นด้วย ปลาถามพี่แคร์ว่า ถ้าเป็นหนูจะทำยังไง? พี่แคร์ตอบว่า
     " เลิกค่ะ หนูไม่ชอบผู้ชายเจ้าชู้ ฮ่าๆๆ "
      " ดีแล้วพี่แคร์" ปลาตอบกลับ
    
     แล้วปลาก็อธิบายต่อว่า ความรักของพวกหนูตอนนี้ ยังไม่มีอะไรจริงจังหรอก เป็นเพื่อนกันไปหน่ะดีที่สุดแล้ว ใครดีก็ให้เป็นเพื่อนสนิทไป แต่ต่อไปในอนาคตหนูก็จะเจอคนที่หนูรักมาก ถ้าเค้าเกิดเจ้าชู้ไปมีคนอื่น ..แล้วเค้ามาขอโทษหนูทีหลังหล่ะ หนูจะทำยังไง? พี่แคร์ฟังแม่จ๋านะ

" ถ้าแม่จ๋ารักใครคนหนึ่งมาก แม่จ๋าจะให้โอกาสเค้าอีกครั้ง หวังว่าเค้าจะกลับตัวกลับใจจริงๆ แต่ว่าจะให้เวลาไม่นาน แม่จ๋าไม่ชอบเป็นตัวเลือกของใคร เพราะอะไรรู้ไหม ? เพราะชีวิตนี้ของแม่จ๋าตากับยายเลี้ยงมาอย่างดี ...มันมีค่ามากกว่าการถูกเลือกจากผู้ชายคนนึง ชีวิตหนูก็เหมือนกัน แม่จ๋าจะเลี้ยงหนูอย่างดีเหมือนที่ตากับยายเลี้ยงแม่จ๋ามา ชีวิตหนูมีค่าเสมอ แม่จ๋าอยากให้หนูเก็บความมีค่านั้นไว้ให้กับคนที่รักหนูจริงๆ...จำไว้ให้ดีนะพี่แคร์ " ❤😊       เช้าวันหนึ่ง..มีเสียงเครื่องยนต์ดังมาแต่ไกล พอปลาโผล่ออกไปดูก็เห็นรถแทรกเตอร์คันนึงค่ะ กำลังวิ่งมาพร้อมกับลากบ้านน้อยมาด้วยหลังนึง สิ่งแรกที่สะดุดตาเลยคือบ้านหลังนี้สูงจัง และสิ่งต่อไปที่ปลาคิดคือ จะผ่านสายไฟฟ้าได้ไหมเนี่ย?? โดยเฉพาะตรงแถวหน้าบ้านปลายฟ้า🤔
แล้วสิ่งที่ปลาคิดก็เป็นจริงค่ะ !! รถหยุดหน้าบ้านเป๊ะเลย ที่หน้าบ้านปลายฟ้ามีสายฟ้าห้อยอยู่สามเส้น ซึ่งขับผ่านไปไม่ได้แน่ๆ ...คนขับรถก็ปรึกษากันว่าเอาไงดี? ซักพักก็มีคนกลับมา พร้อมแท่งไม้ยาวมากหนึ่งอัน แล้วเค้าก็ใช้แท่งไม้ยกสายไฟขึ้นทีละสายค่ะ ให้รถแทรกเตอร์ค่อยๆพาบ้านหลังน้อยรอดผ่านไป ..กว่าจะไปถึงปลายทางนี่ คงต้องยกกันอีกหลายเส้นเลย😅        วันนี้ช่วงสายๆปลากำลังจะนั่งลงกินข้าวเลยค่ะ พี่ลุคก็ส่งข้อความมาบอกว่าเมื่อกี้นี้นางขับรถผ่าน Lake Tekapo โอ้ว บรรยากาศสวยเหมาะกับการถ่ายรูปมาก ท้องฟ้าสีสวย ..น้ำในทะเลสาปเป็นคลื่น ..แถมยังมีภูเขาหิมะอีก  ได้ฟังดังนั้นปลาก็ชั่งใจว่าเอายังไงดี? อยากไปถ่ายรูปแต่อากาศข้างนอกก็หนาวเกิ๊น และที่สำคัญเลยคือขี้เกียจขับรถค่ะ แต่ผลก็ออกมาเหมือนเดิมค่ะ ความอยากถ่ายรูปชนะ 😅 ก่อนออกมาก็ไม่ลืมที่จะพกหนังสือไปด้วย เผื่อว่าจะได้ถ่ายรูป😁   พอปลาขับรถไปถึง Lake Tekapo เฮ้ย!! คือมันสวยจริงๆ เหมือนกับหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกนึงเลยค่ะ แล้วที่แจ่มเลยคือคนไม่เยอะ
พอถ่ายรูปได้ซักพักปลาก็เริ่มหิวค่ะ ก็แน่หล่ะเมื่อตอนสายยังไม่ได้กินข้าวนี่คะ😏 ตอนแรกปลาว่าจะซื้อซูชิมานั่งกินที่เก้าอี้ตัวนี้ แต่สู้ลมพัดไม่ไหวจริงๆค่ะ ลมที่พัดมาจากภูเขาหิมะ ขอบอกเลยว่าเย็นโคตร😨 ปลาก็เลยไปนั่งกินที่ร้านแทนค่ะ  หลังจากนั้นก็เดินวนไปมาอยู่แถวนั้นอยู่พักใหญ่เลยค่ะ ไม่รู้จะบรรยายยังไงนอกจาก ..สวยจริงๆค่ะ ❤       จากการโหวตให้รูป 2 รูปเมื่อวันก่อน สรุปผลออกมาว่ารูปซ้ายชนะค่า ..ขอบคุณทุกคนมากเลยนะคะที่ช่วยโหวต ❤🙇  แล้วปลาเอามาให้โหวตทำไม? หลายคนอาจจะพอทราบแล้วว่าปลาจะทำ postcard ทุกปีโดยเลือกจากรูปที่ปลาถ่าย ปลาจะทำปีละประมาณ 2-4ใบค่ะ.. บางใบก็จะมีหลายรูปรวมอยู่ในนั้น บางใบก็จะมีแค่รูปเดียว อย่างเช่นรูปล่าสุดที่ปลาให้พี่ๆน้องๆช่วยกันโหวต

ตอนนี้ปลาอายุ40แล้ว กว่าจะถึง 60 ก็คงจะมี postcard เพิ่มขึ้นอีกหลายใบเลย😁 ..อีกอย่างปลาจะเอาไว้ให้คนในเมืองเค้าประมูล เพื่อเอาเงินไปช่วยบ้านพักคนชราค่ะ  ที่เมือง Fairlie จะมีการประมูลผลงานต่างๆปีละครั้งค่ะเพื่อระดมทุนช่วยบ้านพักคนชรา ในงานก็จะมีทั้งภาพวาด ..ภาพถ่าย ..งานศิลปะต่างๆ..หรือแม้กระทั่ง Gift Voucher จากร้านค้าในเมือง ปลาก็ได้มีโอกาสช่วยเหลือบ้างเล็กๆน้อยๆ❤  แล้วก็เอาไว้มอบให้ในโอกาสต่างๆด้วค่ะ เช่น มอบให้พี่ๆน้องๆจากไทยที่แวะมาเยี่ยมพวกเรา ณ.บ้านปลายฟ้า ปลาอยากให้พี่ๆน้องได้เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกค่ะ ว่าครั้งนึงเราเคยเจอกันเนอะ😘
สวัสดีวันจันทร์ค่าทุกคน เช้านี้หนาวมากเลย ตื่นมาที่อุณหภูมิ 1 องศา ตอนนี้จะบ่ายโมงแล้วขยับขึ้นมาอีกนิดที่4 องศา และคาดว่าจะเป็นแบบนี้ทั้งวันเลยค่ะ 😨 📍 ปล. สองรูปสุดท้ายคืออุปสรรคของการทำงานในช่วงฤดูหนาวค่ะ 😅

To be Continued .....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่