ทำไมโค้ชคุมิ ถึงไม่เลือกสไตล์การเล่นของมิยาชิตะ ในทีมชาติ

จากแมทย์ แบ่งทีม 2 ทีม ไม่มีชื่อมิยาชิตะ ทั้ง ๆ ที่ในลีคปีนี้นางปังมาก พาทีมเข้าชิงและลากยาว 5 เซตกับเจที แถมทีมเป็นโลคอลทั้งทีม 
อยากรู้เหตุผลว่าทำไม ถึงไม่ค่อยเลือกใช้นาง ด้วยสไตล์การเซ็ตของมิยาชิตะรึป่าวที่ไม่ตอบโจทย์กับสไตล์การทำทีมของโค้ช แต่นี่ว่าก็เซ็ตวายดีนะ หรือความสามารถด้านอื่น หน้าบล็อกก็ได้เปรียบกว่า บอลเสิร์ฟ บอลขุดดีสุดแล้วมั้ง หรือถ้าจะปั้นเด็กใหม่ มิยะ กับทาชิโร่นี่ก็ไม่เด็กนะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
อีกคน คือ มือเซ็ตหลักเจทีปีนี้ ที่เป็นดาวรุ่งก็ไม่ติด อีกหลายคนเหมือนกันที่ไม่ติด
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
เท่าที่ติดตามและอ่านคอมเม้นท์มา เรามองว่าโค้ชคุมิที่เฉยๆมากกกกกกกก นางมีระบบความนึกคิด จินตนาการในการทำทีมที่ไม่สูงอย่างที่ควรจะเป็น และเพราะคอนเซปต์ของโค้ชคุมิ จะเน้นไปที่ Speed Volley ซึ่งเหมือนจะเอาแค่ทางนี้ ยกตัวอย่าง รูปแบบการเล่นในเวิวคัพ2019 นางพยายามทำให้ระบบทีมเล่นด้วยสปีดที่เร็วขึ้นเพื่อจะเอาชนะทีมแกร่งทีมอื่นๆ แต่แค่ความเร็วมันไม่พออ่ะ นางต้องหาเทคนิค+แทคติคอื่นๆเพื่อที่มาเสริมทีมของนางให้แข็งแกร่งมากกว่านี้ เป็น4ปีที่เรียกได้ว่าไม่มีอะไรเลย โค้ชไอฮาระยังทำทีม U20 ออกมาได้หวือหวากว่ามากๆ คือเหมือนโค้ชไอฮาระยังดึงความสามารถของนกฬ.ออกมาได้มากกว่า เมือนบวกกับเบสิคเกมส์รับที่ค่อนข้างดีของญี่ปุ่นแล้ว มันยิ่งลงตัวมากขึ้นไปอีก

การจิ้มเลือกตัวนกฬ. ก็เป็นอีกปัญหานึงของนาง หากจะบอกว่าการทดลองตัวนกฬ.กับระบบการเล่น  แต่ไม่สนใจว่าผลการแข่งขันออกมาจะเป็นอย่างไร ตรงนี้มันส่งผลกับตัวนกฬ. และสร้างความกดดันให้ทีมอยู่นะ เมื่อบอกว่าทดลองแล้วทีมแพ้ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเน้นผลการแข่งขันในแมตช์อื่น ความมั่นใจยังไงก็ต้องมีดรอปลงบ้างเพราะแข่งมากี่ทีก็แพ้ตลอด การเลือกสตาร์ทติ้งไลน์อัพในแต่ละเกมส์ ก็เป็นอะไรที่ดูงงๆ ซึ่งตรงนี้ฟค.ชาวญี่ปุ่นหลายคนๆก็แอบบ่นกันอยู่ไม่น้อย อย่างล่าสุดในแคมป์ ที่เรียกเอามิยูกลับมา ทั้งๆที่มิยูให้สัมฯว่า ยังไม่สามารถฝึกซ้อมแบบ100% ในคลับได้ แต่ก็ยังเรียกมา(เหตุผลคือเพื่อเสริมพละกำลัง ความแข็งแรง กล้ามเนื้ออะไรต่างๆให้ดีขึ้น รวมทั้งให้ไม่ลืมกับระบบการซ้อมต่างๆของแคมป์ทีมชาติ) ซึ่งเหมือนกับบอกเป็นนัยๆว่า ฉํนจะเลือกคนที่ฉันอยากเลือกแม้ว่าจะไม่ฟิต100% ก็จะขอเลือกคนที่ฉันต้องการมากกว่าคนที่พร้อมและฟิตเต็มที่มากกว่า  

สำหรับฮารุกะ ในแมตช์ Red+White ที่ไม่มีชื่อนางเพราะทางซีเกิลส์ไม่ส่งตัวนกฬ.ที่ติดทีมชาติมา เพราะสถานการณ์โคโรน่าไวรัสในจังหวัดไม่สู้ดี จึงไม่ปล่อยให้นกฬ.ของตัวเองออกมาเสี่ยง แต่มีแฟนๆชาวญป.ทวิตคุยกัน ว่ารายการพิเศษนี้เหมือนต้องการจะทดสอบเซกิ ว่าการเล่นของน้องจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทีมได้มากน้อยแค่ไหน (เท่าที่เห็นคือดีเลยนะ) แต่สุดท้าย เราก็อยากให้ฮารุกะ, มัทซึอิ อยู่ในแคนดิเดตเซตเตอร์ของทีมชาติชุดโตเกียว2020พลัส1 ด้วย เอาจริงๆเป็นความไม่เด็ดขาดของคุมิแหละ ที่จนป่านนี้ยังเลือก Main Setter ไม่ได้ซักที จ้องดันแต่มิยะ ซึ่งนางจะอ้างสถิติตลอด (ส่วนตัวมองว่านางก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะ เพื่อนๆให้สัมฯว่านางเซตให้ตีได้ง่าย แต่ดูแล้วในการแข่งขันมีเซตเตอร์คนอื่นที่ทำให้ทีมบุกได้ผลมากกว่า) อย่างที่บอกว่า4ปีที่ผ่านนี้เหมือนใช้เวลาสิ้นเปลืองมาก ตอนนี้นางก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนะ ยิ่งริสะรีไทร์อีก ทำให้ความสเถียรของทีมขาดไปชัดเจนอยู่

ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป สุดท้ายผลการแข่งขันของทีมญี่ปุ่นในยุคคุมิ จะจบอันดับสูงสุดอยู่ที่ราวๆ5-8 นี่แหละ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วอลเลย์บอล นักวอลเลย์บอล J.LEAGUE (League)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่