ข้าวเกรียบมะม่วง

“สวนผักพ่อครัว” ได้นำมะม่วงสุกมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบมะม่วง 
โดยมีส่วนผสมต่างๆ ดังนี้
- มะม่วงสุกกวนแล้ว 600 กรัม
- แป้งมัน 1,000 กรัม
- เกลือ 
- น้ำตาล
- กระเทียมตำละเอียด
- พริกไทยป่นละเอียด
- น้ำอุ่น 
วิธีทำ: 
วิธีทำ: 
- เตรียมแป้งมันในกะละมังให้พร้อม 
- จากนั้นนำมะม่วงกวนเทลงไปเกือบหมดทั้ง 600 กรัม
ตามด้วยกระเทียม พริกไทยป่น เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย
- คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
- หากแป้งยังแข็งเกินไปก็ให้เทมะม่วงที่เหลือลงไป หรือเติมน้ำอุ่นที่ละนิด
นวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
หมายเหตุ: ตอนกวนมะม่วงแนะนำให้ปรุงรสให้เรียบร้อย 
เมื่อเอามาผสมเข้ากันกับแป้งมัน อาจปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย 
- ปั้นเป็นแท่งกลม ยาว แล้วนำไปนึ่ง 15-25 นาที
- เมื่อเย็นแล้ว นำเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน
- หั่นเป็นแผ่นบางๆ 
- นำไปตางแดด 1-2
- แผ่นข้าวเกรียบแห้งแล้ว นำมาทอด เก็บใส่กระปุกไว้รับประทาน
สำหรับวีดีโอวิธีการทำดูได้จากยูทูป ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ 
https://www.youtube.com/channel/UCbxJun87J-W0WLlmRo1Y5lA
- ข้าวเกรียบมะม่วง https://youtu.be/a26k3ghRUDY
- ข้าวยำทรงเครื่อง https://youtu.be/ZyVSC0zkrwI
- ขนมจาก https://youtu.be/Q-E0V-9UGgo
- เมี้ยงคำไฮโซ https://youtu.be/LFLVONRF9J0
- ผัดหมี่ภาคใต้ https://youtu.be/rsYpKpDKD5k
- ยำสละอินโด https://youtu.be/HI-Yxpl-VUo
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่